Hủy
Kinh Doanh

Lượng ngoại tệ NHNN mua quý I tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ

Thứ Tư | 08/05/2013 15:52

Quy mô dự trữ ngoại hối hiện đạt mức tương đương thông lệ quốc tế là 12 tuần nhập khẩu.
 
Bài viết đăng trên website Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dẫn báo cáo mới đây của NHNN về tình hình hoạt động ngân hàng năm 2012 và 3 tháng đầu năm 2013 cho biết, lượng ngoại tệ NHNN mua được trong quý I/2013 tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ.

Với lượng ngoại tệ mua vào trên, quy mô dự trữ ngoại hối đạt mức tương đương thông lệ quốc tế là 12 tuần nhập khẩu.

Theo báo cáo vừa công bố của Ngân hàng Thế giới, lượng kiều hối vào Việt Nam năm 2012 đạt 10 tỉ USD, đứng thứ hai Đông Nam Á, sau Philippines, và đứng thứ 9 thế giới. Với trạng thái ngoại tệ như vậy, NHNN hoàn toàn có khả năng can thiệp trong trường hợp cần thiết, và giá USD sẽ chỉ dao động trong biên độ cho phép.

Trước một số ý kiến nên nới lỏng tỷ giá để hỗ trợ xuất khẩu, hiện NHNN tiếp tục khẳng định, diễn biến tỷ giá vẫn nằm trong biên độ cho phép và kiên quyết không phá giá VND, tỷ giá chính thức vẫn ổn định ở mức 20.828 USD/VND trong nhiều tháng qua.

Tại buổi làm việc về triển khai các giải pháp tiền tệ – ngân hàng nhằm thúc đẩy, hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh tại An Giang mới đây, Thống đốc Nguyễn Văn Bình tuyên bố, do Việt Nam phải nhập siêu ít nhất trong 5 năm tới, nên tỷ giá ổn định là tín hiệu tích cực cho nền kinh tế và tỉ giá chỉ nên biến động khoảng 1-2%.

Thống đốc cũng cam kết, tỷ giá năm 2013 sẽ không tăng quá 2%, đồng thời sẽ cho vay ngoại tệ với lãi suất 4-5%/năm đối với các doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu nhằm tiết giảm chi phí và không phải vay VND.

Nguồn Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới