Hủy
Kinh Doanh

Malaysia đổ lỗi cho VN vụ máy bay MH370 mất tích?

Thứ Bảy | 03/05/2014 21:33

Theo ông Azharuddin, thời điểm bàn giao chuyến bay MH370 đã ở biển Đông và máy bay đã chính thức thuộc trách nhiệm của quản lý bay Việt Nam.
 

Phát biểu với báo giới quốc tế ngày 2-5, Cục trưởng Cục hàng không Malaysia Datuk Azharuddin Abdul Rahman cho rằng Việt Nam đã chậm trễ trong việc nhận bàn giao tín hiệu chuyến bay MH370 nên đến giờ vẫn không biết máy bay này đang ở đâu.

Theo ông Azharuddin, lúc 1g19sáng 8-3, cơ quan quản lý bay Kuala Lumpur đãbàn giao tín hiệu chuyến bay MH370 cho vùng FIR Hồ Chí Minh tại điểm Igari nhưng mãi đến1g38,phía Việt Nam mới thông báo không nhận được tín hiệu của chuyến bay trên màn hìnhradar.

"Thông lệ bình thường, quá trình này chỉ mất tối đa 5 phút, đằng này lại mất đến12 phút. Vì sao phía Việt Nam lại mất quá nhiều thời gian để thông báo không nhận được tín hiệu chophía Malaysia?" - ông Azharuddin nói.

Theo ông Azharuddin,thời điểm bàn giao chuyến bay MH370 đã ở biển Đông vàmáy bay đã chính thức thuộc trách nhiệm của quản lý bay Việt Nam.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về vấn đề này ngày 3-5, Cục trưởngcục hàngkhông Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết có nghe thông tin này qua báo chí trong và ngoài nước nhưngchưa nhận được thông tin phản hồi chính thức từ Cục hàng không Malaysia.

Ông Thanh cho biết vào thời điểm phía quản lý bay Malaysia bàn giao tín hiệuchuyến bay MH370 cho Việt Nam, cả hai cơ quan quản lý bay đều không thể xác định được máy bay đã điqua điểm Igari để vào vùng FIR Hồ Chí Minh do Việt Nam quản lý chưa. Cơ quan quản lý bay của ViệtNam và Malaysia đều mất tín hiệu của chuyến bay này trên màn hình radar. Ngay thời điểm phíaMalaysia bàn giao tín hiệu chuyến bay MH370 cho đối tác Việt Nam và tín hiệu chuyến bay biến mấttrên màn hình radar có thể phi công đã chuyển hướng bay, không vào vùng FIR Hồ Chí Minh nên khôngthể cho rằng Việt Nam phải có trách nhiệm với chuyến bay MH370.

Nguồn Tuổi trẻ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới