Hủy
Kinh Doanh

Mỹ muốn tập trận chung với Việt Nam

Thứ Sáu | 15/08/2014 11:05

"Sẽ rất tuyệt vời nếu thêm một ngôi sao ngay tại đây, tại Việt Nam", ông Brown nói.
 

Trong chuyến tham quan căn cứ liên quân Lewis-McChord, bang Washington, hôm 18.6, Tổng Tham mưutrưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đỗ Bá Tỵ đã được trung tướng RobertBrown, chỉ huy trưởng Quân đoàn I, đón tiếp, trang web của Bộ lục quân Mỹ cho hay.

Tại đó, tướng Tỵ đã được nghe tướng Brown trình bày về chiến lược tái cân bằng tại Thái BìnhDương của quân đoàn I.

"Chúng tôi muốn chuyển hướng sang Đông Nam Á. Đây là nơi chúng tôi chưa thể đến vì chúng tôi còncan thiệp vào những nơi khác trên thế giới", ông Brown nói với tướng Tỵ.

"Triển khai thêm lực lượng đến Đông Nam Á để phối hợp làm việc với những đối tác tuyệt vời nhưcác bạn sẽ là một phần trong chiến lược tái cân bằng của quân đội Mỹ",ông Brown cho hay.

Tướng Brown giới thiệu với thượng tướng Tỵ một tấm bản đồ có gắn 7 ngôi sao đánh dấu những địađiểm tập trận chung lớn có sự góp mặt của quân đội Mỹ trong năm 2014.

Trong đó bao gồm cuộc tập trận tại thao trường Yakima ở bang Washington, tại Úc, Thái Lan, NhậtBản, Hàn Quốc, Philippines và ở bang Haiwaii.

"Sẽ rất tuyệt vời nếu thêm một ngôi sao ngay tại đây, tại Việt Nam", ông Brown cho hay.

Trung tướng Mỹ nói thêm rằng điểm then chốt trong thời gian tới là 2 nước có thể cùng huấn luyệnvới nhau hoặc binh sĩ Việt Nam sang Mỹ tập huấn hoặc ngược lại, hay quân đội 2 nước cùng tập chungtại cả Việt Nam và Mỹ.

"Không có gì mà các nước không thể giải quyết được khi phối hợp cùng nhau", trung tướng Browntuyên bố, ý muốn nói đến các hiểm họa như cướp biển, khủng bố và thiên tai.

Mỹ có thể sẽ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam vào đầu tháng 9, theo AP.

Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã có các cuộc gặp gỡ vớilãnh đạo Việt Nam vào ngày 13.8 nhằm mục đích thắt chặt quan hệ quốc phòng giữa 2 nước, AP đưatin.

Tờ USA Today bình luận chuyến thăm của ông Dempsey đánh dấu thêm những dấu hiệu ấm dầnlên trong quan hệ giữa 2 nước.

Tướng Mỹ nhận xét các sự kiện diễn ra tại "nhiều khu vực khác trên thế giới" gây sự chú ý đốivới ông, nhưng nói với các quan chức Việt Nam rằng ông sẽ không bỏ qua cơ hội được đến thăm ViệtNam, theo USA Today.

Cả Tổng thống Mỹ Barack Obama lẫn Bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel đều giục ông sang thăm ViệtNam, theo tờ báo Mỹ.

"Họ nói với tôi: Nơi ông cần có mặt hiện tại là Việt Nam", tướng Dempsey thuật lại.

Nguồn Thanh Niên


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới