Hủy
Kinh Doanh

Ngày 22/5 xử phúc thẩm ông Dương Tự Trọng

Chủ Nhật | 27/04/2014 19:02

7 người trong vụ án Tổ chức đưa ông Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt gửi tới TAND Hà Nội.
 

Phó chánh toà Hình sự Trương Việt Toàn, chủ tọa xét xử vụ nguyên phó Giám đốcCông an Hải PhòngDương Tự Trọng cùng đồng phạm tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nướcngoài, xác nhận 7 bị cáo đã gửi đơn kháng án lên TAND Hà Nội sau phiên sơ thẩm.

Cùng với các bị cáo khác, ông Trọng gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt. TAND HàNội đã gửi toàn bộ hồ sơ lên TAND Tối cao để xem xét đơn kháng cáo theo trình tự phúcthẩm.

duong-tu-trong-7722-1398594581.jpg

Ông Dương Tự Trọng sau phiên toà sơ thẩm. Ảnh: Quý Đoàn

Ông Nguyễn Đình Hưng, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Trọngcho biết, đã nhận được thông báo từ TAND Tối cao, ngày 22/5 sẽ mở phiên xử. Ông Hưng tiếp tục đượcmời tham gia bào chữa tại phiên phúc thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, biết anh trai là Dương Chí Dũng bị khởi tố, ông Trọng đã tổchức cho anh trốn đi nước ngoài. Việc này được Vũ Tiến Sơn (cựu Phó Phòng cảnh sát điều tra tộiphạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng) thay mặt ông Trọng giải quyết. Ông Dũng sau đó được đưavào TP HCM, ra cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) sang Campuchia rồi tới Singapore. Không xin được visavào Mỹ, từ Singapore ông Dũng quay lại Campuchia và ở tại đây gần 4 tháng cho tới khi bị bắt (tháng9/2012).

Theo cấp sơ thẩm, ông Trọng không thừa nhận nhưng không phủ nhận lời khai của cácbị cáo. Tuy nhiên, căn cứ tài liệu và lời khai của các bị cáo, tòa nhận thấy việc truy tố là có căncứ, đúng pháp luật.

TAND Hà Nội nhận định, hành vi đưa ông Dũng bỏ trốn của 7 bị cáo là đặc biệtnghiêm trọng. Việc ông Dũng trốn trót lọt sang Campuchia đã gây khó khăn cho việc điều tra vụ án ởVinalines. Nếu không bắt được ông Dũng sẽ tốn kém công sức, tiền bạc của nhà nước. Việc ông Dũng bịbắt lại nằm ngoài ý thức của các bị cáo.

Bị cáo Trọng là cán bộ công an cấp cao nhưng đã làm sai, gây khó khăn cho côngtác điều tra, dù có thành tích trong công tác nhưng cần phải áp dụng mức án cao. Vì lẽ đó, tòatuyên phạt ông này mức án cao nhất dành cho chủ mưu, 18 năm tù.

Do thay mặt ông Trọng trực tiếp chỉ đạo, bị cáo Sơn lĩnh 13 năm tù. Đánh giá 5 bịcáo còn lại có vai trò thấp hơn, tòa tuyên phạt Hoàng Văn Thắng (44 tuổi, nguyên cán bộ Phòng cảnhsát điều tra các tội phạm về môi trường, Công an Hải Phòng) 5 năm tù, Nguyễn Trọng Ánh (29 tuổi,nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng) nhận 6 năm,Đồng Xuân Phong (40 tuổi, nguyên cán bộ Cục Hải quan Hải Phòng) 7 năm, Trần Văn Dũng (Dũng "BắcKạn", 46 tuổi, giang hồ đất Cảng) 8 năm, Phạm Minh Tuấn (53 tuổi, Giám đốc xí nghiệp Bạch Đằng) 5năm.

Cũng trong phiên xử sơ thẩm, chủ tọa Trương Việt Toàn đã quyết định khởi tố vụ ánlàm lộ bí mật Nhà nước do trong quá trình thẩm vấn, ông Dũng khai ra người mật báo để bỏ trốn mộtngày trước khi vụ án sai phạm tại Vinalines bị khởi tố.

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO