Hủy
Kinh Doanh

Nguồn tiền cho margin vẫn dồi dào!

Thứ Hai | 14/04/2014 14:44

Quy mô sử dụng margin của SHS trong thời gian qua tăng khoảng 200% so với thời điểm cuối năm 2013.
 

Trao đổi với chúng tôi, đại diện của CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng với sự hỗ trợ của các ngân hàng và các tổ chức tài chính thì nguồn tiền dành cho vay margin hiện nay còn đang rất dồi dào.

Đại diện của SHS cho biết, quy mô sử dụng margin của SHS trong thời gianqua tăng khoảng 200% so với thời điểm cuối năm 2013 với tỷ lệ cho vay trên tài sản trungbình khoảng 40%, mức lãi suất bình quân là 13%, đặc biệt có một số sản phẩm ưu đãi với lãisuất 11%/năm. Tuy nhiên, mức sử dụng này chỉ chiếm 30-40% tổng nguồn SHS có thểcung cấp.

Tại SHS, công ty hiện vẫn đang áp dụng gói sản phẩm Margin 3+ với tổng số tiềngiải ngân ban đầu 500 tỷ đồng. Đây là sản phẩm hợp tác 3 bên giữa SHS - SHB - Khách hàng, SHB chokhách hàng của SHS vay tiền dựa trên tài sản cầm cố là các chứng khoán có trên tài khoản chứngkhoán của khách hàng. Với sản phẩm Margin 3+, tỷ lệ cho vay tối đa SHB/Khách hàng là 60/40, thờigian cho vay tối đa là 90 ngày, mức lãi suất thấp nhất còn 12%/năm. Đồng thời, nhà đầu tư còn cóthể được giảm thêm đến 1% lãi suất đối với các món vay trả trong tháng và đáp ứng yêu cầu về giátrị giao dịch.

SHS cho biết thêm, chu kỳ tăng trưởng của thị trường trong thời gian tới là tíchcực và có yếu tố ổn định, bền vững, do đó công ty đã tập trung cung cấp cấp sản phẩm mang cạnhtranh, ưu việt cao, đáp ứng đúng và ổn định nhu cầu của từng phân khúc khách hàng.

Theo đó, SHS sẽ tiếp tục cung cấp gói hỗ trợ nhà đầu tư 1,500+ tỷ đồng vớilãi suất cạnh tranh nhất trên thị trường, trong đó có nhiều gói sản phẩm khác nhau với mứclãi suất thấp nhất là 12%/năm, đặc biệt có một số sản phẩm với mức lãi suất 11%/năm. Đây là nguồnvốn từ SHS và có sự hỗ trợ mạnh mẽ các định chế tài chính lớn như SHB và các đối tác tài chínhkhác.

Trở lại với quy mô sử dụng margin trên thị trường, ông Lê Đức Khánh - Giám đốcchiến lược đầu tư của CTCK Maritime Bank (MSBS) cho biết nhiều CTCK đã thông báo tỷ trọngmargin lên mức khá lớn nhưng điều này không có nhiều ý nghĩa khi dòng tiền tín dụng của các ngânhàng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các CTCK cung cấp dịch vụ margin cho khách hàng.

Hơn nữa, số lượng nhà đầu tư mới lần đầu tiên tham gia thị trường hoặc những nhàđầu tư cũ lâu lắm mới quay trở lại thị trường là rất lớn và những nhà đầu tư này ít khi sử dụngmargin. Tại MSBS, thực tế sử dụng margin cũng lên mức cao bởi hầu hết các nhà đầu tư lớn đều đangsử dụng margin, ông Khánh nói thêm.

Còn tại CTCK VNDirect (VND), lãi suất margin hiện đang ở mức 0.041%/ngày. ÔngNguyễn Trung Du, Giám đốc môi giới khách hàng cá nhân VND cho biết quy mô sử dụng margin tại VND đãtăng lên đáng kể thời gian qua, hiện dư nợ đang chiếm khoảng 70% nguồn vốn dànhcho khách hàng vay margin tại công ty.

Cách đây không lâu, CTCK Sài Gòn (SSI) cho biết dư nợ sản phẩm margin của Công tytăng gần 100% nhưng khả năng nguồn vốn đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm margin cho khách hàng cònrất nhiều. Dư nợ thực tế chỉ chiếm khoảng 50% tổng nguồn vốn có thể cung cấp.

Nguồn Công lý

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO