Hủy
Kinh Doanh

Nông dân cao su Đông Nam Á ngừng khai thác mủ do giá giảm

Thứ Tư | 01/10/2014 18:35

Giá cao su thiên nhiên đã xuống thấp nhất 5 năm khiến nông dân cao su tại Đông Nam Á và nhiều nơi khác ngừng khai thác mủ.
 
Lượng tồn kho lớn cao su thiên nhiên, đặc biệt tại Trung Quốc, đã kéo giá giảm trong những tháng qua.

Trên sàn Giao dịch Hàng hóa Singapore (SICOM), cao su định chuẩn kỹ thuật 20 (TSR 20) – sử dụng trong sản xuất lốp xe – hôm 21/8 có giá 1,648 USD/kg và giảm xuống 1,448 USD hôm 23/9 trước khi tăng lên 1,473 USD hôm 26/9. Cao su tờ xông khói RSS3 trên sàn SICOM giảm từ 1,81 USD/kg hôm 21/8 xuống 1,543 USD hôm 23/9 trước khi tăng nhẹ lên 1,56 USD hôm 26/9.

Giá cao su SICOM hôm 29/9 lại giảm xuống 1,447 USD/kg đối với TSR20 và 1,536 USD/kg đối với RSS3.

Theo Greg Jagt, phó chủ tịch phụ trách bán hàng tại Astlett Rubber Inc trụ sở tại Ontario, Oakville, giá cao su thiên nhiên hiện đang ở mức thấp nhất 5 năm. Một số thương nhân cho biết, giá cao su thiên nhiên hiện bằng giá cách đây 15 năm.

Trong bài phát biểu tại Triển lãm và Hội thảo Lốp xe Quốc tế gần đây (ITEC) tại Akron, Bill Hyde, giám đốc ISH Chemical, cho biết, tồn kho cao su thiên nhiên của Trung Quốc đang tăng đáng kể. Điều này đang tác động xấu đến giá không chỉ cao su thiên nhiên mà cả cao su tổng hợp.

Ông Bill Hyde cho biết, “Hộ gia đình cao su tiểu điền cung cấp khoảng 85% lượng cao su thiên nhiên trên thế giới. Tính riêng Ấn Độ có đến 10.000 hộ cao su tiểu điền và diện tích trồng cao su trung bình là 1,5 ha. Phải mất 7 năm để tăng nguồn cung cao su thiên nhiên, nhưng sẽ không mất nhiều thời gian như vậy để giảm nguồn cung nếu thuyết phục nông dân chặt hạ cây cao su”.

Nông dân tiểu điền tại các nước như Indonesia và Guatemala – mới đây đã gia nhập các nước sản xuất cao su thiên nhiên – đang từ chối khai thác mủ cao su, thậm chí họ còn đang chặt bỏ cây cao su.

Cách tính truyền thống của người trồng cao su là 1 kg cao su sẽ mua được 1 kg gạo. Nhiều năm trước, giá thị trường là 1 kg cao su mua được 2,5 kg gạo, nhưng hiện nay tỷ lệ này là 1 kg cao su chỉ mua được 0,5 kg gạo.

Hôm 1/8, Bloomberg đưa tin sản lượng cao su thiên nhiên của Việt Nam năm 2014 dự đoán giảm lần đầu tiên trong 6 năm qua, giảm 7% xuống 1 triệu tấn.

Trong khi đó, chính phủ quân sự Thái Lan hồi tháng 8 đã thông qua kế hoạch mở bán 208.000 tấn cao su thiên nhiên tồn kho.

Tuy nhiên, một số người cho rằng đang có dấu hiệu tích cực cho thấy nhu cầu cao su thiên nhiên sẽ tăng.

“Kinh tế Mỹ đang duy trì đà tăng trưởng và doanh số bán ôtô tại Mỹ cũng khá khích lệ”, ông Jagt cho biết.

Nguồn Theo DVO/Rubber Journal Asia

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO