Hủy
Kinh Doanh

Phó Thống đốc NHNN: Điều chỉnh tỷ giá để chủ động dẫn dắt thị trường

Thứ Năm | 20/08/2015 09:20

Điều chỉnh nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, đón đầu các tác động bất lợi trên thị trường thế giới và trong nước, kể cả khả năng Fed tăng lãi suất.
 

* Ngày 12.8, NHNN đã thực hiện điều chỉnh tăng 1% biên độ tỷ giá và đến hôm qua tiếp tục thực hiện bước điều chỉnh tăng cả tỷ giá bình quân liên NH và cả biên độ tỷ giá? Bà có thể cho biết lý do của lần điều chỉnh này?

- Việc điều chỉnh của NHNN là để chủ động ứng phó bước đầu với việc đồng nhân dân tệ (CNY) được điều chỉnh giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua. Tính từ đầu năm đến 13.8 (kể cả việc mất giá trong ba ngày 11 - 13.8) CNY giảm giá khoảng 2,95%, trong khi nếu tính việc giảm giá 2% trong 5 tháng đầu năm và nới rộng biên độ từ +/-1% lên +/-2% vào ngày 12.8 thì VND trên thực tế có thể được giảm giá tối đa lên tới 4%. Nếu tính trong giai đoạn khoảng 10 năm qua thì CNY tăng giá 25% trong khi VND giảm giá 38% so với USD. Như vậy, trong cả ngắn hạn và dài hạn thì VND vẫn có xu hướng giảm giá hơn nhiều so với CNY.

Diễn biến thị trường những ngày sau khi NHNN điều chỉnh biên độ tỷ giá ngày 12.8 cho thấy đây là giải pháp kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế. Tuy nhiên, tâm lý thị trường trong nước vẫn còn nặng nề do lo ngại khả năng Fed sẽ tăng lãi suất trong những tháng cuối năm, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế Mỹ gần đây có nhiều điểm tích cực.

Để tiếp tục chủ động dẫn dắt thị trường, đón đầu các tác động bất lợi của diễn biến bất lợi trên thị trường thế giới và trong nước từ nay đến cuối năm và trong những tháng đầu năm 2016, trong đó phải kể đến khả năng Fed tăng lãi suất, NHNN điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên NH giữa VND và USD, đồng thời nới rộng biên độ tỷ giá giữa VND và USD từ +/-2% lên +/-3%. Nhờ đó, tỷ giá VND có dư địa đủ lớn để linh hoạt ứng phó với các ảnh hưởng không thuận lợi có thể xảy ra, đồng thời tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ và đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa trong nước.

* Bà có thể giải thích rõ hơn về những diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước không chỉ từ nay đến cuối năm và cả những tháng đầu năm 2016 dẫn đến việc NHNN phải điều chỉnh tỷ giá để ứng phó?

- Nhu cầu ngoại tệ thường tăng theo yếu tố mùa vụ là vào cuối năm, đồng thời khả năng Fed tăng lãi suất trong những tháng cuối năm cũng có thể ảnh hưởng tới thị trường, tạo kỳ vọng NHNN điều chỉnh tỷ giá vào đầu năm 2016. Trong khi đó, việc điều chỉnh tỷ giá và biên độ trong tháng 8 vừa qua đã nhằm chủ động đón đầu các tác động của các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước không chỉ từ nay tới cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016. Việc NHNN tuyên bố rõ ràng như trên sẽ giúp giải tỏa kỳ vọng của thị trường vào việc tăng tỷ giá đầu năm 2016, qua đó giúp ổn định thị trường ngoại tệ một cách vững chắc.

* Bà nhận định thế nào về thị trường trong thời gian tới và định hướng điều hành tỷ giá của NHNN sau khi đã điều chỉnh tỷ giá 2 lần trong tháng 8 này ra sao?

- Theo tôi, việc điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên NH và mở rộng biên độ tỷ giá thêm 1% ngày hôm nay đã đáp ứng kỳ vọng của thị trường, phù hợp với tình hình thực tế. Diễn biến thị trường ngày hôm nay đã phản ứng tích cực với động thái này của NHNN. Sau khi tăng lên mức cao nhất 22.420 VND/USD sáng nay, tỷ giá đã có xu hướng giảm, đến giữa buổi chiều này dao động chủ yếu trong khoảng 21.350 - 21.370 VND/USD, thấp hơn gần 200 VND/USD so với giá trần. Thanh khoản thị trường rất tốt. Doanh số giao dịch giao ngay trên thị trường liên NH đến 3 giờ chiều hôm nay đã hơn gấp đôi so với cả ngày hôm qua, cho thấy tỷ giá đang có một dư địa đủ rộng để cung cầu ngoại tệ gặp nhau trên thị trường, kỳ vọng NHNN điều chỉnh tỷ giá được giải tỏa.

Với quyết tâm bình ổn thị trường của NHNN thể hiện thông qua việc đã chuẩn bị sẵn sàng các giải pháp bình ổn trong từng giai đoạn, đặc biệt là việc kịp thời bán ngoại tệ can thiệp hỗ trợ thanh khoản cho thị trường. Tôi cho rằng thị trường sẽ nhanh chóng ổn định, khả năng biến động tỷ giá những tháng cuối năm theo mùa vụ sẽ được giảm thiểu và sự ổn định có thể kéo dài không chỉ đến cuối năm mà cả sang đầu năm 2016. Chúng tôi sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ, ổn định tỷ giá trong biên độ cho phép.

Nguồn Thanh niên

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO