Hủy
Kinh Doanh

Phó Thống đốc NHNN: Kinh tế ổn định tạo niềm tin cho nhà đầu tư

Thứ Hai | 10/11/2014 12:05

Bà Nguyễn Thị Hồng đánh giá tác động của việc nâng hạng tín dụng đối với nền kinh tế và môi trường đầu tư.
 

Mới đây, Hãng đánh giá tín dụng Fitch Ratings nâng xếp hạng nhà phát hành nợ nội tệ và ngoại tệ dài hạn của Việt Nam từ B+ lên BB-, triển vọng cũng được nâng từ “Ổn định” lên “Tích cực”. Ngoài ra, trần xếp hạng tín nhiệm quốc gia, xếp hạng phát hành trái phiếu không đảm bảo bằng nội tệ và ngoại tệ cũng được đưa từ B+ lên BB-.

Phóng viên VOV phỏng vấn bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN xung quanh việc nâng hạng tín dụng và những tín hiệu tích cực đối với  nền kinh tế nói chung và môi trường đầu tư nói riêng.

PV: Thưa bà, Hãng đánh giá tín dụng Fitch Ratings vừa nâng xếp hạng tín dụng của Việt Nam, đâu là những lý do chính mà hãng này đưa ra để nâng bậc tín nhiệm của Việt Nam?

Bà Nguyễn Thị Hồng: Lý do chủ yếu để Fitch nâng hạng tín nhiệm cho Việt Nam lần này là cải thiện về tình hình kinh tế vĩ mô và cải thiện về khu vực đối ngoại. Tăng trưởng GDP tiếp tục duy trì ở mức khả quan trung bình khoảng 5,6% trong 3 năm. Lạm phát ở mức rất thấp, dưới 7% liên tục trong 3 năm qua. Điểm thứ hai là cán cân thanh toán tổng thể của Việt Nam cải thiện và thặng dư ở mức cao.

PV: Ngành ngân hàng đã có những đóng góp như thế nào trong việc nâng hạng tín dụng của Việt Nam, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Hồng: Ở góc độ ngành ngân hàng có những đóng góp nhất định cho hai diễn biến tích cực nêu trên. Thứ nhất là chính sách tiền tệ góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thể hiện qua việc góp phần kiểm soát lạm phát ở mức rất thấp liên tục trong 3 năm qua; mặt bằng lãi suất giảm mạnh; thị trường tiền tệ ổn định; tỷ giá ổn định liên tục trong mấy năm gần đây và thị trường đô la hóa giảm; niềm tin vào thị trường tăng lên.

Trong điều kiện lạm phát thấp, hệ thống ngân hàng thực hiện nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Việt  Nam ở mức khá cao so với khu vực và trên thế giới.

Điểm thứ hai là đóng góp vào khu vực đối ngoại, phản ánh qua chính sách của Ngân hàng Nhà nước điều hành trong thời gian qua đã hướng dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là 5 lĩnh vực ưu tiên, trong đó có xuất khẩu qua đó giúp xuất khẩu tăng trưởng ở mức cao. Từ đó cải thiện cán cân thương mại.         

PV: Việc Hãng đánh giá tín dụng Fitch Ratings nâng hạng tín dụng của Việt Nam cho thấy những tín hiệu tích cực của nền kinh tế và điều này sẽ có những tác động như thế nào, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Hồng: Việc Fitch nâng mức đánh giá tín nhiệm cho thấy tình hình kinh tế vĩ mô đang có diễn biến tích cực tốt hơn, thể hiện đường lối chủ trương của Đảng, Chính phủ và Quốc hội cũng như các giải pháp điều hành của chúng ta thời gian qua là điều hành đúng hướng.

Việc nhất quán điều hành chính sách tiền tệ cũng như ổn định tỷ giá trong thời gian qua giúp nhà đầu tư tin tưởng vào môi trường đầu tư của Việt Nam và tiếp tục đổ vốn vào Việt Nam tạo điều kiện cho cán cân vốn cũng như cán cân thanh toán tổng thể của Việt Nam cải thiện và thặng dư ở mức cao. Qua đó, Việt Nam tăng được dự trữ ngoại hối nhà nước lên mức rất cao, tăng được tiềm lực tài chính của quốc gia.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bà!

Nguồn VOV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO