Hủy
Kinh Doanh

PMI sản xuất tháng 12/2014 tăng mạnh nhất 8 tháng

Thứ Hai | 05/01/2015 10:07

Tăng trưởng được hỗ trợ bởi mức tăng mạnh của sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới khi các công ty tiếp tục tăng nhanh số lượng nhân công.
 

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng Việt Nam tháng 12 do ngân hàng HSBC công bố đạt 52,7 điểm trong tháng 12, cao nhất kể từ tháng 4/2014. Tăng trưởng đã được ghi nhận trong 16 tháng liên tiếp. Mức cao hơn 50 điểm cho thấy sản xuất được mở rộng.

Các điều kiện hoạt động được cải thiện chủ yếu là nhờ mức tăng trưởng cao hơn của sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới. Các thành viên nhóm khảo sát cho biết nhu cầu khách hàng đã được cải thiện dẫn đến số lượng công việc mới tăng lên (và do đó là sản xuất tăng lên). Dữ liệu mới nhất cho thấy sản lượng và lượng công việc mới đều tăng với mức độ cao nhất trong tám tháng.

Kết quả khảo sát trong tháng 12 cho thấy nhu cầu đã tăng cả ở trong nước và quốc tế. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã tăng nhanh và chỉ thay đổi một chút so với mức cao của 7 tháng trong tháng 11/2014.

Với những yêu cầu về sản xuất cao hơn, các công ty tiếp tục tăng mua hàng trong tháng 12. Hơn nữa, tốc độ tăng trưởng đã gia tăng thành mức nhanh nhất kể từ tháng 4 khi các công ty cũng muốn tăng lượng hàng tồn trong bối cảnh sản xuất dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng. 

Kết quả khảo sát trong tháng 12 cho thấy tồn kho hàng hóa đầu vào đã tăng tháng thứ 2 liên tiếp, trong khi tồn kho hàng thành phẩm cũng tăng (lần thứ sáu trong sáu tháng). Các công ty báo cáo việc chậm giao hàng thành phẩm đã làm tăng lượng hàng tồn kho.

Năng lực sản xuất trong tháng 12 đã phải chịu áp lực nhẹ khi lượng công việc tồn đọng đã tăng tháng thứ hai liên tiếp. Các công ty đã giải quyết tình trạng này bằng cách tăng số lượng nhân công tháng thứ 4 liên tiếp, với mức độ tăng là cao mặc dù đã chậm lại thành mức thấp nhất kể từ tháng 9.

Về mặt giá cả, dữ liệu khảo sát của tháng 12 cho thấy chi phí đầu vào trung bình của các nhà sản xuất Việt Nam đã tiếp tục giảm. Các công ty cho biết rằng giá cả của nhà cung cấp, chi phí vận chuyển và giá nhiên liệu đều đã giảm so với tháng 11. Dữ liệu mới nhất cho thấy giá cả đầu vào trung bình đã giảm mạnh nhất kể từ tháng 7/2012.

Với chi phí đầu vào giảm, các nhà sản xuất đã giảm giá cả đầu ra trung bình trong tháng 12. Áp lực cạnh tranh và nỗ lực thúc đẩy nhu cầu cũng đã góp phần làm giá cả đầu ra giảm với mức độ mạnh nhất trong thời gian một năm rưỡi.

Bình luận về số liệu PMI tháng 12/2014, Trinh Nguyễn - Chuyên viên kinh tế HSBC nói: "Hoạt động sản xuất của Việt Nam gia tăng hoàn toàn tương phản với tình trạng suy giảm ở những nơi khác. Nhu cầu đối với hàng hóa của Việt Nam đã tăng cả ở trong nước và nước ngoài. Chúng tôi tin rằng lĩnh vực sản xuất sẽ được hưởng lợi từ cả mức độ cạnh tranh về chi phí nhân công và giá cả đầu vào thấp bắt nguồn từ sự sụt giảm giá dầu trên toàn cầu. Chúng tôi kỳ vọng sản lượng tiếp tục tăng trong những tháng tới mặc dù có sự chậm lại đôi chút trong mùa Tết nguyên đán".

Nguồn DVO

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới