Hủy
Kinh Doanh

Tàu Trung Quốc hoạt động bất thường

Thứ Bảy | 05/07/2014 22:16

Vào buổi tối ở khu vực giàn khoan xuất hiện nhiều máy bay với tần suất hoạt động khá dày, cứ cách mấy chục phút lại xuất hiện một lần.
 

Trong 2 ngày gần đây, ở hướng nam tây nam giàn khoan Hải Dương 981, hoạt động cản phá của các tàu Trung Quốc có vẻ khá bất thường khi diễn ra cả trong những giờ tàu hai phía tạm dừng nghỉ ngơi.

Như trong ngày 5-7, lúc 11g30, ngay khi mọi người đang tập trung ăn trưa thì ởtrên cabin buồng lái, tàu cảnh sát biển Việt Nam 8003 đã phát hiện Trung Quốc cử thêm một tốp 3 tàura tiếp cận ở khoảng cách gần, chỉ cách tàu CSB8003 khoảng 3 hải lý (khoảng 5,5km). Vòng trong xahơn một chút có 5-6 tàu trong một tốp đang dàn hàng ngang.

11g35, một tàu hải cảnh rất lớn hú còi, chĩa mũi tàu hướng về phía 2 tàu kiểm ngưViệt Nam. Năm phút sau, 7 tàu Trung Quốc đồng loạt lao ra truy cản đội hình các tàu Việt Nam. TàuCSB8003 phát hiện nhóm 3 tàu cách mình 3 hải lý có sự thay đổi đội hình. Một tàu hải cảnh bắt đầutách khỏi biên đội, chạy vòng ra phía sau lái và một tàu hải cảnh khác thì đang cơ động với tốc độnhỏ (tránh cho tàu Việt Nam phát hiện) về phía trước nhằm mục đích sẽ cắt mũi tàu CSB8003. Trongkhi đó, chiếc tàu Trung Quốc ở giữa đội hình hàng ngang này thì đứng im. Như vậy, ý đồ của TrungQuốc là định chạy cắt mũi, bọc sau lái để vây tàu CSB8003 ở giữa.

Trong khi đó, ở bên mạn phải của tàu CSB8003, phóng viên Tuổi Trẻ quansát thấy tàu kéo 281 của Trung Quốc đang tăng tốc rẽ sóng rượt theo tàu CSB4034 là tàu mới ra thựcđịa hoạt động chung với nhóm tàu CSB8003 và tàu kiểm ngư ở hướng nam tây nam giàn khoan. Sau khitruy cản khoảng 15 phút, các tàu Trung Quốc mới quay về tập trung gần giàn khoan. Đến 16g45, khicách giàn khoan khoảng 11 hải lý, các tàu Trung Quốc lại tổ chức đội hình 6-7 chiếc lao ra ngăn cảncác tàu thực thi pháp luật Việt Nam.

Ngoài ra, vào buổi tối cũng ghi nhận ở khu vực giàn khoan xuất hiện nhiều máy bayvới tần suất hoạt động khá dày, cứ cách mấy chục phút lại xuất hiện một lần.

Nguồn Tuổi trẻ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong