Hủy
Kinh Doanh

Thị trường ngách đầy tiềm năng

Thứ Bảy | 19/09/2015 11:45

Diễn đàn Vietnam CEO Forum 2015 sẽ diễn ra vào ngày 24/09 tới.
 

Lựa chọn chiến lược: Dẫn đầu hay theo gót? Là câu hỏi mang tính thời sự cao trong “thị trường 600” dự báo sẽ thu hút nhiều Doanh nhân khởi nghiệp và “tái khởi nghiệp” quan tâm tại Diễn đàn Vietnam CEO Forum 2015 sẽ diễn ra vào ngày 24/09 tới.

Trong các chiến lược kinh doanh mang tính sống còn mà các doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt trước những thách thức lớn về sự thay đổi của thị trường vào cuối năm nay sau khi Việt Nam chính thức gia nhập khối cộng đồng kinh tế chung ASEAN (gọi tắt là AEC), “dẫn đầu hay theo gót” là hai sự lựa chọn về chiến lược tối quan trọng mà các Doanh nhân trẻ cần quan tâm trước thềm Hội nhập. 

Bà Trương Lý Hoàng Phi – Trưởng bộ phận Truyền thông và đối ngoại của Vietnam CEO Forum cho rằng mặc dù Doanh nghiệp trong nước khởi nghiệp hay tái khởi nghiệp đều sẽ gặp nhiều trở ngại lớn khi phải đối đầu với những doanh nghiệp đã khá mạnh trong khu vực, nhưng với thế mạnh về tính sáng tạo cao và thị trường lớn đầy tiềm năng, chắc chắn Doanh nghiệp Việt Nam vẫn tạo ra cho mình nhiều cơ hội bức phá, đặc biệt là khi khai thác thị trường ngách.

Để dẫn đầu như Vinamilk với tổng doanh thu trong năm 2014 đã đạt 34.977 tỷ đồng, với tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân khoảng 22% mỗi năm, tổng số tiền nộp ngân sách nhà nước trong 10 năm qua hơn 19.000 tỷ đồng. Chính vì thế, Doanh nghiệp cần xác định sản phẩm chủ lực cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng, đồng thời khai thác sâu hơn về tính sáng tạo và sự kiên trì, sức chịu đựng dẻo dai về mọi mặt trong kinh doanh vốn là thế mạnh của Doanh nghiệp Việt Nam.

Nhưng các “ông lớn” cũng đang khai thác khá thành công thị trường ngách mà bài học dễ nhận biết đó là từ sản phẩm trà xanh C2 của Công ty TNHH URC Việt Nam đã chọn tiếp cận khách hàng bằng các phương pháp tương tự và đã phát triển cực nhanh. Có thời điểm C2 phát triển nóng, tăng trưởng đến 97%/năm. “Ngách” mà C2 chọn để tấn công thị trường là truyền thông mạnh cho chất lượng “chế biến từ 100% trà xanh Thái Nguyên”, một địa danh trồng trà nổi tiếng của Việt Nam. 

“Đôi khi, doanh nghiệp lựa chọn thị trường ngách không cần phải tạo ra một sản phẩm hoàn toàn mới mà chỉ cần có những sáng tạo phù hợp từ một sản phẩm đã có, đồng thời có chiến dịch tiếp thị thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.” Bà Trương Lý Hoàng Phi gợi ý về chiến lược “theo gót” vốn dễ áp dụng hơn dành cho đa số doanh nghiệp khởi nghiệp và tái khởi nghiệp với quy mô vừa và nhỏ thay vì nỗ lực tập trung vào phần nhỏ của thị trường lớn. 

Tuy nhiên doanh nghiệp cần thận trọng trong việc đánh giá đặc điểm nhu cầu của thị trường. Những điều mà doanh nghiệp đang hình dung về thị trường ngách có thực sự đúng đắn chưa? Điều này liên quan đến việc đánh giá tiềm năng của thị trường, cách tiếp cận của doanh nghiệp đối với khách hàng mục tiêu.

Nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thêm kiến thức, cập nhật các cơ hội và thách thức sắp tới đồng thời giúp các doanh nghiệp học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tiễn về Hội nhập của các Doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, Ban Tổ Chức Vietnam CEO Forum 2015 cam kết sẽ mang đến cho người tham dự những thông tin bổ ích và thiết thực nhất đồng thời là cầu nối đối thoại song phương giữa CEO với đại diện các ban ngành chính phủ. Đặc biệt, tham dự Vietnam CEO Forum 2015 có sự hiện diện của ông Hà Hùng Cường – Bộ trưởng Bộ Tư Pháp và ông Trần Tuấn Anh – Thứ trưởng Bộ Công Thương để cùng thảo luận về chủ đề chính của chương trình “CEO 3.0 – Khởi đầu sứ mệnh Tư duy 90 hay 600?” nhằm tìm ra tiếng nói chung giữa Doanh nghiệp và Chính phủ trong công cuộc đổi mới để Hội nhập sắp tới.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO