Hủy
Kinh Doanh

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục thiệt hại

Thứ Ba | 27/05/2014 20:27

Đây là nội dung chính của công văn số 3758/VPCP-KTTH mà Văn phòng Chính phủ vừa công bố.
 
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 3758/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục thiệt hại, tổn thất do các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật gây ra tại một số địa phương.

Theo đó, Thủ tướng giao cho Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan Hải quan thực hiện miễn thuế nhập khẩu, không thu thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu của doanh nghiệp để phục vụ cho việc sửa chữa, thay thế máy móc, thiết bị, linh kiện bị hư hại, tổn thất.

Đối với người lao động không làm việc trong những ngày từ 12/5 vừa qua đến khi trở lại làm việc (trước ngày 25/5 vừa qua) do doanh nghiệp phải ngừng sản xuất kinh doanh nhưng đã sản xuất kinh doanh trở lại, doanh nghiệp chi trả tiền lương, tiền công cho người lao động và hạch toán khoản tiền lương, tiền công này vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp bị thiệt hại phải ngừng sản xuất có khả năng phục hồi sản xuất kinh doanh trong tháng Sáu tới nhưng do chủ doanh nghiệp chưa quay trở lại để thanh toán tiền lương, tiền công tháng Tư vừa qua và những ngày đầu tháng Năm này cho người lao động, Ủy ban Nhân dân tỉnh sẽ tạm ứng ngân sách địa phương để xử lý khoản tiền lương, tiền công còn nợ này.

Khi chủ doanh nghiệp trở lại sẽ hoàn trả ngân sách địa phương và hạch toán khoản chi này vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Những doanh nghiệp không có khả năng phục hồi sản xuất trước ngày 1/7 tới, Thủ tướng giao Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh tổng hợp, đề xuất biện pháp xử lý báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/6 tới.

Các doanh nghiệp bị thiệt hại cũng được giảm tiền thuê đất, tùy theo mức độ thiệt hại. Doanh nghiệp phải ngừng sản xuất kinh doanh để đầu tư khôi phục lại, bao gồm cả trường hợp phải thuê đất, thuê cơ sở vật chất ở địa điểm mới, được ngân sách thoái (hoàn lại) tiền thuê đất đã nộp trước khi ngừng sản xuất kinh doanh và được miễn tiền thuê đất từ năm nay, song, tổng số hoàn, miễn và giải pháp hỗ trợ khác không được quá số tiền thiệt hại.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban Nhân dân các tỉnh chỉ đạo các công ty kinh doanh hạ tầng miễn, giảm phí sử dụng hạ tầng cho doanh nghiệp bị thiệt hại, chi phí này doanh nghiệp được trừ vào tiền thuê đất và không bị loại trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ủy ban Nhân dân các tỉnh Đồng Nai và Bình Dương thành lập Tổ công tác để tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện ngay các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại trên địa bàn, nhất là những doanh nghiệp phải ngừng sản xuất kinh doanh; kịp thời xử lý, kiến nghị tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn phát sinh.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới