Hủy
Kinh Doanh

Tiêu thụ thép năm 2014 có thể chỉ tăng 2-3%

Thứ Hai | 06/01/2014 22:11

Những tháng đầu năm, thị trường dự báo sẽ trầm lắng, nhu cầu giảm mạnh do, giá thép giảm nhẹ.
 
Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) dẫndự báo của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, dự kiến doanh thu của ngành thép trong năm 2014sẽ tăng 2-3% so với năm 2013, lên 4,6 triệu tấn. Khả năng tiêu thụ thép sẽ không nhiều đột biến, cóthể mức tăng khoảng từ 2-3% so với năm 2013. Thị trường thép những tháng đầu năm dự kiến sẽ trầmlắng, nhu cầu giảm mạnh do không phải mùa xây dựng, giá thép sẽ giảm nhẹ.

Năm 2013 được xem là một năm khó khăn nữa đối với ngành thép trongnước do nền kinh tế suy thoái, bất động sản đóng băng khiến tiêu thụ thép giảm mạnh; gói hỗ trợ30.000 tỉ đồng nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản còn nhiều vướng mắc chưa phát huy tác dụng; côngsuất sản xuất lớn khiến cung vượt cầu đồng thời phải cạnh tranh gay gắt với hàng nhập khẩu thép cóchứa nguyên tố Bo trốn thuế.

Theo các số liệu của Tổng cục Hải quan, tính tới 15/12/2013, ViệtNam đã nhập khẩu 9 triệu tấn sắt thép các loại, trị giá 6,5 tỷ USD, tăng 25% về lượng và tăng 14%về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Trong khi xuất khẩu cả năm ước là 2 tỷ USD. Như vậy là năm naythị trường thép nhập siêu khoảng 4,5 đến 5 tỷ USD, tương đương với mức năm ngoái.

Giá thép năm 2013 có chiều hướng giảm. Tháng cuối năm, giá bán đầunguồn các mặt hàng thép xây dựng giảm ở cả Miền Bắc và Miền Nam do sức tiêu thụ hạn chế cũng nhưnhiều doanh nghiệp giảm giá (lãi suất ngân hàng giảm dẫn đến chi phí tài chính giảm, chi phí nguyênvật liệu giảm...).

Nguồn VOV News

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO