Hủy
Kinh Doanh

Tôm Việt Nam nhập vào Mỹ bị áp thuế CBPG thêm 5 năm nữa

Thứ Sáu | 05/05/2017 11:49

Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ (USITC) đã bỏ phiếu tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với tôm từ Việt Nam trong năm năm tới.
 

Tổng cục Thủy sản dẫn nguồn tin từ trang SeafoodSource cho hay, Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ (USITC) đã bỏ phiếu tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với tôm từ bốn nước châu Á trong năm năm tới, trong đó có Việt Nam.

USITC đã xác định rằng, việc bỏ thuế chống bán phá giá hiện tại đối với tôm nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam có thể sẽ dẫn tới việc tiếp tục hoặc tái diễn các thiệt hại đáng kể.

Giám đốc điều hành Liên minh Tôm miền Nam (SSA), ông John Williams ca ngợi quyết định này của USITC là tin tốt cho ngành tôm Hoa Kỳ và cho rằng nếu các quốc gia này tập trung vào thương mại công bằng và từ bỏ thương mại bất hợp pháp, họ sẽ không bị áp thuế chống bán phá giá.

Trong khi đó, một số Thượng Nghị sĩ đã yêu cầu Cơ quan Thẩm định trách nhiệm của Chính phủ Hoa Kỳ (GAO) thanh tra về “an toàn thực phẩm và bất kỳ kẽ hở nào còn lại trong việc giám sát các loại hải sản nhập khẩu có khả năng gây nguy hiểm cho sức khoẻ cộng đồng công dân Mỹ”.

Các nhà lập pháp cho biết khoảng 94% lượng hải sản tiêu thụ ở Hoa Kỳ được nhập khẩu, trong đó khoảng một nửa số thủy sản nhập khẩu là thủy sản nuôi. Họ lập luận, do tỷ lệ nhiễm khuẩn cao ở thủy sản nuôi, các nhà sản xuất ở nước ngoài thường sử dụng các chất kháng khuẩn... Nguy cơ dư lượng kháng sinh là đáng kể, và những hậu quả về sức khoẻ có thể rất nghiêm trọng.

Tuy vậy, nghiên cứu gần đây của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC cho thấy trong hai thập kỷ qua, đã có 390.000 ca bệnh được báo cáo do thực phẩm gây ra. Thủy sản nhập khẩu chỉ gây nên 0,31% những ca bệnh này.

Nhật Duy

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật