Hủy
Kinh Doanh

Việt Nam là cơ sở sản xuất lớn nhất của hãng Nike

Thứ Năm | 26/07/2012 17:26

Hiện số giày sản xuất tại Việt Nam chiếm tới 41% sản lượng của hãng Nike.
 
Theo hãng tin UPI, hãng giày thể  thao lớn nhất của Mỹ và thế giới, Nike ngày càng dựa vào các nhà máy gia công của Việt Nam. Hiện nay, số giày sản xuất tại Việt Nam chiếm tới 41% sản lượng của hãng, trong khi số giày xuất xứ từ Trung Quốc chỉ là 32% và 25% có nguồn gốc từ Indonesia.

Đây là một phần của sự dịch chuyển mà hãng thực hiện trong năm tài khóa 2012, giảm bớt lượng giày sản xuất từ Trung Quốc để chuyển sang các nhà máy Việt Nam và Indonesia. 2% lượng giày còn lại của Nike sản xuất ở các nước khác như Argentina, Brazil, Ấn Độ và Mexico.

Nguyên nhân của việc Nike chuyển hướng sang các nhà máy Việt Nam vì giá nhân công ở Trung Quốc trong vài năm gần đây đã mất đi lợi thế cạnh tranh so với thị trường lao động Việt Nam. Chỉ trong hai năm qua, giá nhân công bình quân ở Trung Quốc đã tăng tới 22%, như ở Bắc Kinh lên mức bình quân 199 USD/tháng hay Thẩm Quyến lên 238 USD/tháng.

Dù cho là hãng giày thể thao phụ thuộc hoàn toàn vào các nhà máy gia công nước ngoài, doanh thu của Nike chủ yếu đến từ Mỹ, với 42% và cũng ghi nhận một mức tăng đáng kể từ lượng tiêu dùng ở Trung Quốc, 17% trong năm tài khóa 2012.

Hiện các hãng giày của Mỹ đang vận động chính quyền nước này cởi mở hơn khi đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 10 quốc gia khác nhau, áp dụng mức thuế suất thấp đối với giày nhập vào Mỹ có nguồn gốc từ nước ngoài. Nike là một trong các hãng ủng hộ mức thuế suất thấp với lý do là có lợi cho người tiêu dùng của Mỹ.

Tuy nhiên, cũng có những vận động theo chiều hướng ngược lại, cần bảo vệ các hãng giày hiếm hoi còn duy trì nhà máy trên đất Mỹ để tạo công ăn việc làm cho người Mỹ. Hiện nay, New Balance là hãng giày duy nhất còn nhà máy sản xuất ở Mỹ, nhưng 75% lượng giày của hãng này cũng có nguồn gốc từ nước ngoài.

Nguồn Chinhphu.vn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới