Hủy
Kinh Doanh

Vingroup phát hành thành công 84 triệu cổ phần cho Hanwha

Minh Anh Thứ Tư | 22/08/2018 17:56

Vingroup chào bán 84 triệu cổ phần cho Tập đoàn Hanwha của Hàn Quốc.
 

Ngày 22.8.2018, Tập đoàn Vingroup (mã cổ phiếu VIC) vừa công bố phát hành 84 triệu cổ phần ưu đãi theo phương thức chào bán riêng lẻ cho Công ty Quản lý Quỹ Hanwha. Đây là công ty liên kết của Tập đoàn Hanwha, một trong 10 tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc và nằm trong Top 500 tập đoàn kinh tế lớn nhất thế giới.

Cổ phần ưu đãi được phát hành với giá 110.976 đồng/cổ phiếu. Tổng quy mô phát hành đạt hơn 9.300 tỉ đồng, tương đương 400 triệu USD. Toàn bộ lượng cổ phần phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán. Như vậy, vốn điều lệ của Tập đoàn Vingroup sẽ tăng lên 32.756 tỉ đồng.

Được biết trước đó, Vingroup tiến hành chào bán lượng cổ phần ưu đãi nói trên với mức giá từ 107.000 đồng/cp đến 116.200 đồng/cổ phiếu, tổng số tiền thu về dự kiến khoảng 8.820 tỉ đồng đến 9.760 tỉ đồng.

Theo công bố, cổ tức của cổ phần ưu đãi là 0% trong vòng 4 năm đầu tiên kể từ ngày phát hành, sau năm thứ 4 mức cổ tức ưu đãi là 1%/năm tính trên giá chào bán. Cổ tức được trả cố định hàng năm vào ngày tròn năm theo ngày phát hành hoặc do HĐQT Tập đoàn quyết định.

Cổ phần ưu đãi được quyền chuyển đổi thành cổ phần phổ thông tại bất kỳ thời điểm nào sau ngày phát hành theo giá chuyển đổi và tỷ lệ chuyển đổi với điều kiện là tổng giá trị chuyển đổi (số lượng cổ phần ưu đãi x giá chào bán) trong mỗi đợt chuyển đổi không nhỏ hơn 100 tỷ đồng. Thời hạn chuyển đổi là không hạn chế.

Sau 5 năm 6 tháng kể từ ngày phát hành, tổ chức phát hành có quyền mua lại một phần hoặc toàn bộ số cổ phần ưu đãi chưa được chuyển đổi. Trường hợp cổ phần ưu đãi được chuyển đổi thành cổ phần phổ thông trong thời gian hạn chế chuyển nhượng nói trên cũng sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm kể từ ngày phát hành cổ phần ưu đãi.

Vingroup hiện là doanh nghiệp tư nhân có quy mô lớn nhất nhì tại Việt Nam, với vốn hóa trị giá gần 340.000 tỉ đồng tính đến 31.7.2018. Hiện Vingroup hoạt động trong 7 lĩnh vực chính, bất động sản, du lịch – vui chơi giải trí, bán lẻ, y tế, giáo dục, nông nghiệp và công nghiệp. Vingroup vừa tuyên bố sẽ định hướng là tập đoàn công nghệ.

Trên thị trường vốn, Vingroup đã đưa 2 đơn vị thành viên là Công ty cổ phần Vincom Retail (VRE) và Công ty cổ phần Vinhomes (VHM) lên niêm yết tại HOSE. Credit Suisse (Singapore) Limited là tư vấn tài chính cho Vingroup trong giao dịch này.

Tập đoàn Hanwha là một trong 10 tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc và nằm trong Top 500 tập đoàn kinh tế lớn nhất thế giới, với mạng lưới hoạt động khắp toàn cầu lên đến 325 thành viên trên toàn thế giới, tính đến tháng 12/2017. Hiện Hanwha đang hoạt động ở nhiều lĩnh vực đa dạng, bao gồm hóa chất, năng lượng, hàng không vũ trụ và dịch vụ tài chính.

Công ty Quản lý Quỹ Hanwha là một công ty quản lý tài sản do Công ty Bảo hiểm Hanwha Life sở hữu toàn phần. Đây là một trong 3 công ty quản lý tài sản top đầu tại Hàn Quốc, với tổng tài sản quản lý trị giá khoảng 80 tỉ USD. Công ty Quản lý Quỹ Hanwha Life quản lý tài sản cho công ty mẹ, Công ty Bảo hiểm Hanwha Life và các nhà đầu tư cá nhân và định chế khác. Công ty Quản lý Quỹ Hanwha có văn phòng tại Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc và Mỹ.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO