Hủy
Kinh Doanh

Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối: NHNN đã bán ngoại tệ can thiệp thị trường

Thứ Sáu | 08/03/2013 13:39

Giá bán can thiệp là 20.950 đồng/USD, chính là mức giá bán được Sở giao dịch NHNN niêm yết ngày 5/3, sau khi giữ ở 21.036 đồng/USD hơn 1 năm qua.
 
Thông tin trên do ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết trong bài phỏng vấn đăng trên Thời báo ngân hàng ngày 8/3.

Theo ông Huy, cả năm 2012, tỷ giá diễn biến khá ổn định, NHNN đã mua vào lượng ngoại tệ lớn kỷ lục. Từ đầu năm 2013 đến Tết Nguyên đán, thị trường ngoại hối và tỷ giá tiếp tục ổn định, NHNN đã mua vào gần 5 tỷ USD.

Sau Tết Nguyên đán, tỷ giá có biến động, NHNN đã có đánh giá tổng thể về các yếu tố tác động và nhận định nguyên nhân không xuất phát từ cung cầu ngoại tệ, chủ yếu là tác động tâm lý từ những thông tin bất lợi trên thị trường.

Để xử lý tình trạng này, theo ông Huy, NHNN đã đưa ra những thông điệp kịp thời, chính xác về tình hình thị trường, chủ trương của NHNN và Chính phủ. Đồng thời, NHNN cũng phối hợp với các bộ ngành để tăng cường quản lý thị trường ngoại hối.

Tiếp theo đó, ông Huy cho biết, ngày 5/3, NHNN đã điều chỉnh giảm giá bán USD của NHNN về mức 20.950 đồng/USD (trước đây là 21.036 đồng/USD) và thực hiện bán can thiệp tại mức giá này.

"Chỉ sau một ngày NHNN thực hiện can thiệp, thị trường đã bình ổn trở lại. Điều đó cho thấy nhận định của NHNN là đúng, cung cầu ngoại tệ thực sự không căng thẳng, những biến động thời gian qua chủ yếu xuất phát từ yếu tố tâm lý", ông Huy nói.

Cũng theo ông Huy, trong 2013, dựa trên chỉ đạo của Chính phủ, mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ của NHNN và dự báo các chỉ số vĩ mô chủ chốt, Thống đốc NHNN đã đưa ra thông điệp về điều hành tỷ giá là ổn định, nhưng không cố định, nếu có dao động cũng chỉ khoảng 2 - 3%.

"Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ, ngoại hối và thực hiện các biện pháp điều hành cần thiết để thực hiện các mục tiêu được Chính phủ giao", ông Huy khẳng định.

Nguồn Thời báo ngân hàng


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới