Hủy
Phong Cách Sống

10 thói quen giúp bạn trở nên giàu có

Thứ Bảy | 20/09/2014 16:07

Cố vấn tài chính của tạp chí Daily Worth (Mỹ), ông Jocelyn Black Hodes, vừa có bài viết tổng hợp 10 thói quen giúp người ta trở nên giàu có.
 

Qua tiếp xúc với một số khách hàng giàu có, ông Hodes rút ra kết luận: những người trở nên giàu có đủ kỷ luật và quyết tâm làm điều đúng đắn, cho phép họ tích lũy tài sản và có thể nghỉ hưu sớm. Muốn tận hưởng những giá trị mà tự do tài chính mang lại, bạn cần sẵn sàng hy sinh các nhu cầu trong thời điểm hiện tại và giữ thói quen tốt để thành công.

Sau đây là mười thói quen bạn có thể lập tức thực hành:

1. Khởi đầu sớm

“Con chim dậy sớm sẽ có sâu ăn”.

Bạn càng sớm bắt đầu đầu tư, tiền bạc của bạn càng có nhiều thời gian để tăng giá trị.

Nếu bây giờ bạn đầu tư 10.000 đô la Mỹ, giả định lợi nhuận trung bình hàng năm là 8%, 40 năm sau bạn sẽ có hơn 217.000 đô la Mỹ. Nhưng nếu đợi 10 năm sau mới đầu tư và khoản đầu tư tăng gấp đôi đến 20.000 đô la Mỹ, bạn cũng chỉ có thể nhận được hơn 200.000 đô la Mỹ một chút.

Cho dù tình trạng hiện tại của bạn như thế nào, tiết kiệm và đầu tư hôm nay tốt hơn là đợi đến ngày mai. Hãy bắt đầu từ bây giờ.

2. Tiết kiệm tự động

Bạn là kẻ thù lớn nhất trong việc hiện thực hóa thành công tài chính của bạn.

Nếu không vượt qua cám dỗ, chi tiêu quá nhiều tiền để mua sắm, bạn chắc chắn sẽ nghèo hơn.

Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân vượt qua cám dỗ là thực hành tiết kiệm tự động. Cụ thể, định kỳ nạp tiền vào tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản đầu tư… Thông qua phương pháp này, bạn có thể ép buộc bản thân thoát khỏi thói quen tiêu xài hoang phí. Đừng chờ đợi, hãy làm ngay bây giờ. Trong tương lai, bạn sẽ cảm ơn bản thân vì những giây phút này.

3. Tích cóp cho kế hoạch hưu trí càng nhiều càng tốt

Khi nói đến tích cóp cho kế hoạch nghỉ hưu, kinh nghiệm của những người khác dạy cho bạn là hãy bắt đầu với số tiền nhỏ, sau đó cố gắng mỗi năm tăng ít nhất 1%, đến khi đạt giá trị tối đa.

Nếu bạn không bao giờ bắt đầu từ số tiền nhỏ, số tiền có thể dùng trong tương lai cũng rất ít.

Việc này cũng làm cho bạn giảm bớt thói quen chi tiêu.

4. Không nợ thẻ tín dụng
Nợ lãi suất cao là thách thức lớn nhất của tự do tài chính, ngăn cản bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn.

Nếu bạn thực sự muốn trở nên giàu có, bạn phải thoát khỏi thói quen xấu nợ thẻ tín dụng.

Thay vào đó, bạn phải học cách sử dụng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan. Dùng thẻ tín dụng để nhận thưởng, tích điểm, hưởng chiết khấu và thanh toán hàng tháng.

5. Sống như người nghèo

Bạn đã bao giờ gặp tình huống như vậy: gặp một người mặc quần áo cũ, đi xe cũ, sống trong ngôi nhà được mua cách đây 40 năm nhưng trong thực tế, người này là một doanh nhân cực kỳ thành công và là một triệu phú.

Triệu phú ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta, có rất nhiều người bạn không thể tưởng tượng được họ giàu đến mức nào bởi vì họ sống cần kiệm một cách khôn ngoan.

Thậm chí hiện nay bạn không có nhiều tiền, nuôi dưỡng thói quen tiết kiệm ngay bây giờ cũng sẽ giúp bạn trở nên giàu có trong tương lai.
6. Tránh sự cám dỗ

Xung quanh chúng ta đầy cám dỗ chi tiền như: quảng cáo truyền hình, tạp chí, bạn bè, gia đình đến phim ảnh. Muốn tránh áp lực "chi tiêu, chi tiêu và chi tiêu" gần như không thể. Vấn đề là chi tiêu quá nhiều thường dẫn đến tăng nợ, thiếu tiết kiệm và gây mất an ninh tài chính trong dài hạn.

Chính vì thế, bạn phải ép buộc bản thân tránh các yếu tố có thể tác động tiêu cực đến tài chính của bạn. Điều này có nghĩa bạn cần cắt đứt những thói quen xấu như: hạn chế đến trung tâm mua sắm, hủy đăng ký nhận thông tin e-mail từ các nhà bán hàng, nói không với những lời mời mà bạn biết chắc rằng sẽ chi tiêu rất nhiều tiền.

Sau đó, hãy làm những việc có thể truyền cảm hứng cho bạn để thay thế những cám dỗ.

7. Đối mặt mục tiêu
Mục tiêu sẽ truyền cảm hứng cho chúng ta, khích lệ chúng ta và cho chúng ta hướng đi. Mục tiêu của nhiều người thường giống nhau, chẳng hạn như trả nợ, mua nhà, nghỉ hưu ở độ tuổi nhất định. Có thể bạn còn có mục tiêu khác như kinh doanh hoặc mua nhà thứ hai. Nhưng thật không may, mục tiêu của người ta dễ bị áp lực của cuộc sống hàng ngày lấn lướt, có xu hướng bị lãng quên hoặc bị bỏ qua. Khi mục tiêu chỉ là ánh sáng lóe lên trong tâm trí của bạn, nó sẽ mất đi ý nghĩa và sức ảnh hưởng đến hành vi của bạn. Điều này sẽ mang lại những thói quen xấu về tài chính, dẫn đến ước mơ trở nên giàu có của bạn chỉ là giấc mơ mà thôi.

Để ước mơ trở thành hiện thực, bạn cần liên tục tập trung vào mục tiêu, sắp xếp ưu tiên, thiết lập kế hoạch và chi phí cho từng mục tiêu. Sau đó, bạn nên đặt nội dung của những mục tiêu này ở những nơi dễ thấy, cho phép bạn duy trì tinh thần trách nhiệm, giúp bạn đi đúng hướng để đạt được mục tiêu đã đặt ra.

8. Giáo dục

Các nhà đầu tư thành công sẽ dành nhiều thời gian để học các khái niệm tài chính quan trọng để hiểu các sự kiện cũng như để theo kịp xu hướng mới. Họ sẽ sử dụng một số cơ hội để tăng cường và mở rộng kiến thức, cũng như tiếp xúc với thông tin tài chính mỗi ngày.

Hãy cẩn thận không để bản thân có quá nhiều áp lực, đồng thời chỉ nghe khuyến nghị từ các nguồn đáng tin cậy, bạn sẽ tiến bộ không ngừng và không rơi vào các khoản đầu tư không phù hợp và tiềm ẩn rủi ro.

9. Đa dạng hóa đầu tư

Các nhà đầu tư thành công biết rằng không nên đặt tất cả trứng vào một hoặc hai rổ. Họ sẽ phân bổ tiền đầu tư vào cổ phiếu, quỹ tương hỗ, quỹ giao dịch trao đổi (ETF), trái phiếu, bất động sản, bộ sưu tập, đầu tư vào các công ty mới thành lập và các kênh đầu tư khác. Một danh mục đầu tư đa dạng đồng nghĩa bạn có thể sử dụng nhiều nguồn tăng trưởng khác nhau để mang lại lợi ích, và nếu một trong những khoản đầu tư không thành công, bạn có thể tránh rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính.

Cách đơn giản để đa dạng hóa đầu tư là đầu tư vào một quỹ phân bổ tài sản. Nếu bạn không đủ khả năng mua bất động sản ngay lập tức, bạn có thể thử đầu tư vào các quỹ tương hỗ bất động sản, quỹ ETF hoặc quỹ ủy thác đầu tư (REIT), các quỹ này có thể cung cấp thu nhập ổn định cho bạn, chỉ cần bạn cẩn thận không tập trung quá nhiều tiền vào bất kỳ khoản đầu tư nào.

10. Thông qua chi tiền để kiếm tiền

Muốn giàu có cần phải trả giá. Cách tốt nhất để bảo vệ bạn trên con đường đạt mục tiêu tài chính đầu tiên là thuê một cố vấn tài chính có trình độ và kinh nghiệm cùng với kế toán, trong các tình huống phức tạp, bạn có thể thuê nhà quy hoạch bất động sản. Việc thuê chuyên gia cần phải trả tiền nhưng các chuyên gia sẽ giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề. Ngoài ra, bạn có thể tự thực hiện một số khoản đầu tư.

Trước khi thuê chuyên gia, bạn hãy tìm nhiều ứng cử viên, như vậy bạn có thể tìm thấy một người tin tưởng, phù hợp. Ngay cả khi có sự giúp đỡ của chuyên gia, bạn cũng cần tham gia vào việc ra quyết định và biết hướng di chuyển đồng tiền của bạn cũng như lý do di chuyển về hướng đó.

Nguồn thesaigontimes


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới