Hủy
Phong Cách Sống

13 sa mạc đẹp nhất thế giới

Minh Anh Thứ Năm | 25/06/2020 11:37

Ảnh: Theo Insider

Sa mạc không chỉ toàn cát mà ở đó còn chứa cả một thế giới thiên nhiên tuyệt đẹp và kỳ vĩ.
 

Dưới đây là danh sách những sa mạc đẹp nhất thế giới cùng đời sống thực vật đa dạng và cảnh quan hoang sơ ấn tượng.

1. Sa mạc Mojave

Ảnh
Ảnh: Theo Insider.

Mojave trải dài gần 65.000 km2 trên Nevada, Arizona, và Utah. Sa mạc này nổi tiếng với cây Joshua và được đặt tên theo bộ lạc người Mỹ bản địa Mojave.

2. Sa mạc Sahara

ẢNH:
Ảnh: Insider.

Sahara là sa mạc lớn nhất thế giới. Diện tích thực tế của nó thay đổi liên tục do sự di chuyển của lượng cát trong sa mạc, nhưng người ta ước tính là khoảng 8,54 triệu km2. Sa mạc bao phủ hầu khắp phía bắc châu Phi.

3. Sa mạc Thar

 

Sa mạc Thar nằm ở Ấn Độ và Pakistan. Nó chứa các đụn cát có độ cao lên tới 152 m có niên đại khoảng 1,8 triệu năm.

4. Sa mạc Chihuahuan

Ảnh:
Ảnh: Insider.

Là sa mạc lớn nhất ở Bắc Mỹ với diện tích 648.000 km2, sa mạc Chihuahuan nhận được lượng mưa nhiều hơn và mùa đông lạnh hơn so với các sa mạc Bắc Mỹ khác.

5. Sa mạc Namib

Ảnh:
Ảnh: Insider.

Nổi tiếng với các đụn cát đỏ, sa mạc Namib trải dài 1.931 km dọc bờ biển Đại Tây Dương của châu Phi. Đây là một trong những sa mạc lâu đời nhất thế giới.

6. Sa mạc Antarctic

Ảnh:
Ảnh: Insider.

Mặc dù là nơi lạnh nhất thế giới nhưng Antarctic ở Nam Cực vẫn chỉ là một sa mạc. Nó chỉ nhận được lượng mưa khoảng 5 cm mỗi năm, chủ yếu là tuyết.

7. Sa mạc Gobi

Ảnh:
Ảnh: Insider.

Sa mạc Gobi nằm ở Trung Quốc và Mông Cổ nổi tiếng với các thành tạo đá đầy màu sắc, cũng như hóa thạch khủng long lớn nhất thế giới. Gobi có nghĩa là "nơi không có nước" theo tiếng Mông Cổ.

8. Sa mạc Negev

Ảnh:Insider
Ảnh: Insider.

Sa mạc Negev của Israel chứa đựng các tàn tích của những thành phố cổ, như Avdat - di sản thế giới của UNESCO và là thành phố Nabatean có niên đại từ thế kỷ thứ IV.

9. Sa mạc Great Basin

Ảnh:
Ảnh: Insider.

Nằm giữa Sierra Nevada và núi Wasatch, sa mạc Great Basin nổi tiếng với những cây thông bristlecone, loại cây lâu đời nhất trên trái đất.

10. Sa mạc Ả Rập

Ảnh:Insider
Ảnh: Insider.

Đây là sa mạc lớn nhất ở châu Á và sa mạc lớn thứ 2 trên thế giới. Có diện tích rộng 3.650 km2, nằm ở Rub'ali-Khali là một trong những lục địa cát lớn nhất thế giới.

11. Sa mạc Sonoran

Ảnh:Insider
Ảnh: Insider.

Sa mạc Sonoran có đời sống thực vật phong phú nhất trong tất cả các sa mạc ở Bắc Mỹ. Một số loài như xương rồng saguoro chỉ mọc duy nhất ở Sonoran. Sa mạc có diện tích 484 km2 ở Arizona, Đông Nam California và một phần Mexico.

12. Sa mạc Atacama

Ảnh:Insider
Ảnh: Insider.

Sa mạc Atacama ở Chile là sa mạc khô nhất trên trái đất. Một số phần của sa mạc không bao giờ có mưa. Mặc dù điều kiện khắc nghiệt, vẫn có khoảng 550 loài thực vật sinh sống ở đây.

13. Sa mạc Kalahari

Ảnh:Insider
Ảnh: Insider.

Sa mạc Kalahari tồn tại cả hệ sinh thái savanna và đồng cỏ. Sa mạc này nằm ở cả Botswana và Namibia. Ở đây có cả ngựa vằn, voi, hươu cao cổ, sư tử và báo.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Sách hay

Công Nghệ

Nhân vật