Hủy
Phong Cách Sống

Cười đẩy lùi suy thoái

Thứ Bảy | 12/05/2018 12:16

Sẽ đúng khi tiếng cười có thể xây dựng một nền văn hóa nhóm mạnh mẽ và sáng tạo hơn ở nơi làm việc.
 

Kể từ khi suy thoái kinh tế toàn cầu vào năm 2008, nhiều người trong chúng ta có thể cảm thấy rằng cười ở văn phòng có thể là gửi một tín hiệu rằng chúng ta không còn gì để làm. Trong bối cảnh đó, bàn bạc tại văn phòng đôi khi có vẻ không cần thiết.

Sẽ thế nào nếu cười cùng nhau là điều giúp cải thiện sự cộng tác nhóm và kích thích sự đổi mới?

Não thư giãn

Nhà thần kinh học người Mỹ Robert Provine, hiện là giáo sư tâm lý học tại Đại học Maryland, Hạt Baltimore nhắc nhở chúng ta rằng tiếng cười giống như tín hiệu gọi của động vật.

Provine nghiên cứu khi nào ta cười, và thấy rằng ta cười nhiều hơn gấp 30 lần khi cùng với người khác hơn là khi một mình. Điểm quan trọng của Provine nói trong sách là: "Chúng ta thường bỏ qua một thực tế là tiếng cười thay đổi đi vì ảnh hưởng của nó đối với người khác, không phải để cải thiện tâm trạng hay sức khỏe của chúng ta."

Tiếng cười là một tín hiệu tiềm thức rằng chúng ta đang trong trạng thái thư giãn và an toàn, giáo sư Sophie Scott từ Đại học College London, nói. Ví dụ, nhiều động vật có vú biểu hiện các phản ứng kiểu như cười, nhưng chúng có thể bị dừng lại bởi một số trạng thái cảm xúc nhất định.

Nói cách khác, nếu một nhóm đang cười với nhau, thì nó cho hay sự phòng vệ là không cần thiết.

Điều này là quan trọng bởi vì có nghiên cứu cho rằng khi bộ não của chúng ta được thư giãn thì chúng ta dễ dàng đạt được sự liên kết tự do về ý tưởng mà nó có thể dẫn đến sáng tạo.

Ý tưởng và cảm hứng

John Kounios tại Đại học Drexel và Mark Beeman tại Đại học Northwestern đã muốn xem xét liệu tiếng cười có thể giúp người ta giải quyết các vấn đề logic phức tạp hay không.

Họ cho những người được thử nghiệm coi buổi diễn tấu hài hước của Robin Williams và sau đó hỏi những người này các câu hỏi thử nghiệm. Họ quan tâm xem liệu tiếng cười có tạo ra nhiều hơn các tia lóe sáng cảm hứng ở hồi thái dương phía trước (tức một phần của bộ não ở ngay phía trên tai phải của bạn, có liên quan đến kết nối các ý tưởng được liên kết từ xa).

Cuoi day lui suy thoai
 

Chỉ một đợt cười ngắn khi xem một clip hài cũng làm tăng khả năng giải quyết các vấn đề hóc búa lên 20%. Tại sao lại như vậy được? Beeman và Kounios nói rằng sự thiếu tập trung liên quan đến tiếng cười này có vẻ như cho phép tâm trí của chúng ta nhào lộn và kết nối các khái niệm theo một cách mà sự tập trung cứng nhắc không làm được.

Có lẽ tiếng cười chỉ giúp chúng ta loại bỏ căng thẳng ở nơi làm việc. Teresa Amabile là một giáo sư ở Harvard, người đã dành 40 năm để xây dựng sự hiểu biết về thời điểm mà chúng ta sáng tạo nhất. Các nhận xét của bà là một môi trường làm việc tốt sẽ sinh ra sáng tạo hơn một môi trường căng thẳng. Căng thẳng là kẻ thù của sự sáng tạo. 

Sẵn sàng cười

Vậy tiếng cười có nhiều chức năng. Nó làm cho chúng ta cảm thấy gắn kết hơn với nhóm làm việc và kết quả là không cần sự bảo vệ cho sáng tạo nữa, dẫn đến việc sản sinh rộng mở hơn cho sáng tạo. Vậy làm thế nào chúng ta đạt được điều này nhiều hơn nữa?

Provine đề nghị rằng chúng ta cố gắng áp dụng một "thái độ sẵn sàng cười", có nghĩa là cởi mở hơn với tiếng cười. "Bạn có thể tự nguyện cười nhiều hơn bằng cách hạ thấp ngưỡng vui của mình. Chỉ là luôn sẵn sàng và chuẩn bị để cười," ông viết.

Ông cũng đề nghị sắp xếp nhiều sự kiện xã hội hơn, là các cuộc tụ tập của công ty chỉ nhằm mục đích đưa mọi người đến với nhau, thay vì phải nhọc nhằn xem 30 trang trình bày PowerPoint.

Đề xuất này có vẻ được sự hỗ trợ của một trong những nhà nghiên cứu tiên phong về động lực nơi làm việc, giáo sư Alex 'Sandy' Pentland của MIT. Pentland thấy rõ ràng rằng văn phòng hiện đại có được năng suất cao hầu hết là nhờ ở hình thức tương tác lâu đời nhất của nó. Trong một cuộc nói chuyện năm 2014 tại Google, ông nói "email có rất ít đóng góp để làm năng suất hoặc sản lượng sáng tạo". Nhưng các kênh truyền thông phong phú, chẳng hạn như thảo luận trực tiếp đã đóng góp rất lớn làm tăng năng suất: "việc họp bàn dự đoán làm tăng 30% và đôi khi 40% năng suất ở các nhóm làm việc".

Khoa học đang ủng hộ bạn cười thật nhiều hơn nữa. Mọi lúc và mọi nơi!

Nguồn BBC Capital


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong