Hủy
Phong Cách Sống

Kinh nghiệm đầu tư: Cách Ray Dalio đứng dậy sau các thương vụ đầu tư thất bại

Thanh Bách Thứ Ba | 02/07/2019 21:22

Ray Dalio, nhà sáng lập, chủ tịch của quỹ phòng hộ Bridgewater Associates. Ảnh: CNBC/Ray Dalio

Huyền thoại đầu tư Ray Dalio cũng từng đưa ra quyết định sai, làm mất hết tiền của mình, của khách hàng, nhưng thiền định đã giúp ông trở lại mạnh mẽ.
 

Sai lầm và tay trắng

Ở tuổi 12, tỷ phú Ray Dalio ông mua cổ phiếu đầu tiên với giá dưới 5 USD, lúc còn làm caddie sân Golf tại Queens, New York.

Trong một buổi phóng vấn với Business Insider, Dalio chia sẻ: “Tôi đã may mắn, bởi vì công ty đó gần như phá sản, tuy nhiên một công ty khác mua lại doanh nghiệp đó và giá trị của nó tăng gấp 3, và khi đó tôi nghĩ đầu tư khá dễ dàng và bị cuốn theo”.

Khoảng đầu tư 300 USD của ông vào hãng hàng không Northeast Airline đã tăng vọt lên 900 USD, và ông kiếm được 600 USD trước khi vào lớp 7 vào năm 1962.

Giờ đây sau hơn 57 năm, khối tài sản ròng của Dalio đã có giá trị 16,9 tỷ USD. Không bàn tới việc ông là một trong những người có ảnh hưởng trong thị trường tài chính thế giới với vai trò là nhà sáng lập của quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates với 160 tỷ USD dưới quyền quản lý của quỹ này.

Tuy nhiên, với ông Dalio, thành công không phải là con đường thẳng tắp.

Vào năm 1982, bảy năm sau khi thành lập quỹ Bridgewater trong căn phòng 2 giường ngủ của ông tại căn chung cư ở thành phố New York, ông đã đặt cược vào 1 thương vụ tồi khiến ông phải vỡ nợ và suy sụp tinh thần.

Ông Dalio chia sẻ rằng: “Lúc đó, tôi túng quẫn tới mức phải mượn 4.000 USD từ cha tôi để thanh toán các hóa đơn chi phí cho gia đình.”

Dalio, lúc 33 tuổi, đã chắc mẩm rằng thị trường chứng khoán và kinh tế sẽ đi xuống (nguyên nhân từ việc Mexico tuyên bố vỡ nợ). Thay vào đó, kinh tế và thị trường Mỹ lại tăng trưởng mạnh. Những tuần sau đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ra quyết định cắt giảm lãi suất thúc đẩy thị trường nhiều hơn nữa và làm cho Dalio mất mọi thứ.

 Ông nói: “Vì đưa ra quyết định sai, tôi mất hết tiền của mình, của khách hàng của công ty, tôi phải để mọi người trong công ty ra đi.”

Và trong khi miêu tả khoảng thời gian đó là một khoảng thời gian đau buồn, ông cho rằng kinh nghiệm là thứ tốt nhất cho ông và buộc ông phải thay đổi cách tư duy.

Thiền định siêu việt giúp Dalio ra quyết định tốt hơn

Dalio chia sẻ với Business Insider rằng :“Tôi đã học thiền định siêu việt,” việc thiền định giúp ông soi xét lại sai lầm của bản thân và an tịnh tâm trí để có những quyết định tốt hơn cho tương lai.

Ông Dalio cũng chia sẻ rằng: “Khi nỗi đau qua đi, đừng chỉ chăm chú vào việc tiến lên phía trước, hãy suy ngẫm lại vì đó là nơi sự tiến bộ của bạn bắt đầu”.

Trong quyển sách “Các nguyên tắc”, Dalio viết rằng ông ấy học thiền định siêu việt sau khi ban nhạc Beatles học phương pháp này vào năm 1968 ở Ấn Độ. Thiền định giúp ông nghĩ thấu đáo hơn và sáng tạo hơn khi đưa ra quyết định.

Theo Bob Roth, được cho là người thầy tốt nhất của Dalio, tác giả của cuốn “Sức mạnh của tĩnh lặng: Quyền năng của thiền siêu việt,”  thiền siêu việt không chỉ tập trung vào niệm và điều hòa nhịp thở; thay vào đó phương pháp khuyến khích sự tĩnh lặng tâm trí bằng cách nhắm mắt và khẽ lập đi lập lại 1 câu chú để giảm thiểu stress và lo lắng. Phương pháp này kéo dài trong vòng 20 phút, 2 lần trong ngày.

Dalio cũng nói rằng nhiều người không nhận ra rằng “có 2 bản thể trong chính bạn.”

Con người “cảm tính” của bạn đến trong vô thức và trong 1 vài tình huống có thể sinh ra stress và những cảm xúc làm bạn mất kiểm soát hoàn toàn và theo đó thì vẫn có 1 phần “lý trí” của bạn.

Ông ấy cũng cho rằng: “Cả 2 đều có những mặt mạnh, bởi vì tiềm thức luôn mang đến những trực giác và những thứ như sự thông tuệ, và nếu bạn có thể bình tĩnh và giải quyết những thứ trên một cách đồng nhất, không chỉ mang đến cho bạn sự tĩnh lặng mà còn làm tư duy của bạn tốt hơn.”

Ông ấy cũng chia sẻ việc thiền định giúp ông cân bằng sự hung hăng trong bản thân và chuyển tâm trí của ông từ hướng suy nghĩ rằng ông luôn đúng, sang việc tự vấn rằng “làm cách nào mà mình biết mình có đúng hay không?”

Ông cũng chia sẻ trong quyển sách về những va vấp của ông rằng: “Tôi thấy rằng cách tốt nhất để trả lời câu hỏi trên là tìm 1 người có suy nghĩ độc lập, có chung 1 sứ mệnh với tôi, và có góc nhìn khác hơn tôi.” Ông cũng cho rằng việc để người khác phản biện với mình có thể giúp ông có góc nhìn nhận tốt hơn về biện giải của họ và để họ phản biện ý tưởng của ông, nó là thứ giúp Bridgewater đưa ra quyết định tốt hơn và xây dựng lại danh tiếng của nó.

Dalio cũng đã ghi nhận rằng việc thiền định là 1 lý do quan trọng làm nên thành công của ông hôm nay và là 1 món quà mà ông có thể tặng cho mọi người.

Nguồn CNBC


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong