Hủy
Phong Cách Sống

Lần đầu Việt Nam có 3 trường đại học được xếp hạng châu Á

Thứ Năm | 15/05/2014 21:10

Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Bách khoa Hà Nội là 3 trường đại học lọt vào Bảng xếp hạng QS tại châu Á.
 
Ngày 15/5, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Hữu Đức cho biết theo Bảng xếp hạng QS (Quacquarelli Symond) vừa công bố kết quả xếp hạng các trường đại học châu Á năm 2014, lần đầu tiên, Việt Nam có ba cơ sở giáo dục đại học được lọt vào danh sách năm nay gồm Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Bách khoa Hà Nội.

Về xếp hạng, Đại học Quốc gia Hà Nội thuộc nhóm 161-170, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minhthuộc nhóm 191-200 và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thuộc nhóm 251-300.

Hai năm trước đây, Việt Nam chỉ mới có Đại học Quốc gia Hà Nội xếp trong nhóm 201-250.

Theo Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Hữu Đức, Bảng xếp hạng QS xếp hạng các trường đạihọc chủ yếu theo năm tiêu chí: ý kiến đánh giá của các học giả; ý kiến đánh giá của các nhà tuyểndụng; tỷ lệ giảng viên/sinh viên; số bài báo quốc tế trong hệ thống Scopus; tỷ lệ giảng viên, sinhviên quốc tế đến giảng dạy và học tập.

Theo số liệu thống kê cho thấy cho đến năm nay, các chỉ số định lượng về thành tích công bố quốc tếvà đội ngũ các nhà khoa học của các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam vẫn chưa được cải thiệnnhiều.

Tuy nhiên, uy tín của các trường theo đánh giá của các học giả châu Á đã tăng lên rõ rệt. Ví dụ,đối với riêng tiêu chí này, Đại học Quốc gia Hà Nội còn được xếp đến thứ 76.

Để có kết quả xếp hạng tốt hơn, ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, cáctrường đại học Việt Nam còn cần phải tăng cường nâng cao chất lượng đào tạo để có được đánh giá tốthơn của các nhà tuyển dụng.

Theo Bảng xếp hạng QS năm 2014, tốp những cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của châu Á là Đại họcQuốc gia Singapore (NUS), tiếp đến là Viện Khoa học Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST), Đại họcHong Kong, Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong, Đại học Côngnghệ Nanyang (NTU - Singapore), Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang(POSTECH - Hàn Quốc) và thứ 10 là Đại học Tokyo (Nhật Bản).

Trong số này, Hong Kong và Hàn Quốc có ba trường đại học, Singapore có hai trường đại học; TrungQuốc và Nhật Bản mỗi quốc gia có một trường đại học./.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới