Hủy
Phong Cách Sống

Mức lương ở châu Á - Thái Bình Dương dự kiến tăng cao nhất trên toàn cầu vào năm 2021

Phùng Mỹ Thứ Bảy | 21/11/2020 09:48

Ảnh: CNBC

Indonesia dẫn đầu mức tăng lương năm 2021 trong top 10 do 8 quốc gia châu Á Thái Bình Dương thống trị.
 

Theo CNBC, mức lương ở châu Á - Thái Bình Dương dự báo sẽ tăng với tốc độ cao hơn bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới vào năm 2021. Đây là một tín hiệu cho thấy các nhà tuyển dụng khu vực này đang trỗi dậy khỏi điều tồi tệ nhất của đại dịch.

Theo một báo cáo tiền lương mới được công bố hôm 19.11 của công ty tư vấn ECA International, ngay cả khi mức lương toàn cầu giảm, các gói lương ở châu Á - Thái Bình Dương dự kiến tăng từ 3,2% vào năm 2020 lên trung bình 4,3% trong năm tới.

Sau khi tính đến lạm phát, tăng trưởng lương thực tế trung bình trong khu vực là 1,7%. Con số này vượt xa mức tiêu chuẩn toàn cầu là 0,5%, mặc dù tỉ lệ lạm phát trung bình tương đương.

Indonesia dẫn đầu mức tăng lương năm 2021 trong top 10 do 8 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương thống trị. Quốc gia Đông Nam Á này dự báo chứng kiến ​​mức tăng lương thực tế tăng từ mức 2,6% vào năm 2020 lên 3,8% vào năm 2021, khi các nhà tuyển dụng quay trở lại việc đóng băng tiền lương và lạm phát tiếp tục giảm.

Vị trí thứ hai tăng trưởng tiền lương thực tế của Israel xếp sau một chút ở mức 2,8%, chỉ cao hơn một chút so với các quốc gia đồng hạng 3 là  Singapore và Thái Lan với mức 2,7%. Colombia cũng ở mức 2,7%, là quốc gia ngoài châu Á Thái Bình Dương duy nhất lọt vào top 10.

Báo cáo lưu ý: Rất ít quốc gia được kỳ vọng gia tăng đáng kể mức tăng lương thực tế vào năm 2021, nhưng vẫn có những ngoại lệ đối với điều này trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Top 10 quốc gia sẽ tăng lương vào năm 2021. Ảnh: ECA International.
Top 10 quốc gia sẽ tăng lương vào năm 2021. Ảnh: ECA International.

Giám đốc khu vực châu Á Lee Quane của ECA International cho rằng, thành quả năm nay là do “năng suất tăng bền vững ở nhiều quốc gia châu Á” bất chấp cuộc khủng hoảng COVID-19.

 

Nhìn chung, châu Á-Thái Bình Dương đã tránh được các đợt phong tỏa toàn diện và tiếp tục diễn ra ở các khu vực khác trên thế giới trong nửa cuối năm nay, mở đường cho sự phục hồi kinh tế nhanh hơn. Như vậy, chỉ có 22% nhà tuyển dụng được khảo sát trong khu vực dự kiến ​​thực hiện miễn lương vào năm 2021, so với 36% trong năm nay.

Tuy nhiên, các khu vực khác trên thế giới vẫn đang đấu tranh để ngăn chặn virus. Họ phải đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế kéo dài và hậu quả là tiền lương bị ảnh hưởng. Ông Lee Quane lưu ý: “Mặc dù nhiều quốc gia châu Á Thái Bình Dương có dấu hiệu phục hồi, nhưng các công ty có trụ sở tại các khu vực khác trên thế giới như Mỹ và các nước Trung Đông đang tiến tới mức tăng lương một cách thận trọng hơn”.

Một quốc gia đi đầu trong khu vực, Singapore được dự báo chứng kiến ​​mức tăng lương thực tế là 2,7%, ngay cả khi tỉ lệ lạm phát cao hơn bình thường 0,3%. Trung Quốc cũng dự kiến tăng lương đáng chú ý 2,3% sau lạm phát. Đây là điều mà ông Quane cho là do khả năng phục hồi của nước này đối với virus.

Ông Lee Quane nói: “Nền kinh tế Trung Quốc dường như đã vượt qua tác động của đại dịch COVID-19 tốt hơn so với nhiều địa điểm khác trong khu vực. Và điều này được phản ánh qua mức lương dự báo tăng trở lại vào năm 2021”.

Trong khi đó, Hồng Kông rất khác biệt trong khu vực. Trung tâm kinh tế toàn cầu phải đối mặt với tác động kép về tiền lương vào năm 2020 trong bối cảnh đại dịch và những căng thẳng chính trị xã hội đang diễn ra. 

Tiền lương của Hồng Kông dự kiến ​​sẽ phục hồi 3% vào năm 2021. Tuy nhiên, với lạm phát ước tính ở mức 2,4% sẽ dẫn đến tăng trưởng lương thực tế chỉ 0,6%, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của khu vực.

Mức lương thực tế của người dân Hồng Kông sẽ thuộc hàng thấp nhất trong khu vực. Điều này so sánh không thuận lợi với tốc độ tăng lương thực tế dự kiến ​​ở các khu vực khác của châu Á-Thái Bình Dương và cản trở mức độ phục hồi của nền kinh tế Hồng Kông sau cuộc suy thoái hiện tại.

Có thể bạn quan tâm:

► Ý nghĩa của hiệp định thương mại lớn nhất thế giới RCEP


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới