Hủy
Phong Cách Sống

Hà Nội: Lần đầu tiên nghệ thuật hàn lâm đến gần đời thường

Thứ Sáu | 11/04/2014 16:33

Triển lãm GỐM và NGƯỜI diễn ra tại Trung tâm thương mại Tràng Tiền Hà Nội, là bước đi phá cách để khách hàng và người thăm quan được tiếp xúc trực tiếp với cái đẹp.
 
Tác phẩm của nghệ sĩ Nguyễn Tuấn.
Tác phẩm trưng bày tại triển lãm của nghệ sĩ Nguyễn Tuấn.

Triển lãm nghệ thuật Gốm và Người nằm trong khuôn khổ Chuỗi Hoạt Động Nghệ Thuật Davines (Davines Art Series) 2014 do Tạp chí Đẹp và Davines Việt Nam tổ chức đã chính thức khai mạc tại Trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza và kéo dài đến hết ngày 20/4/2014.

Triển lãm trưng bày các tác phẩm của 4 hoạ sỹ và 2 nghệ nhân gốm được tuyển chọn kỹ lưỡng bởi Giám tuyển - Họa sỹ Lê Thiết Cương. Một lần nữa, công chúng thủ đô lại được chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật trong một không gian mở, nơi không còn ranh giới giữa tác phẩm và cuộc sống đời thường.

Đại diện Davines Việt Nam và Tạp chí Đẹp cùng các nghệ sĩ cắt băng khai mạc triển lãm.
Đại diện Davines Việt Nam và Tạp chí Đẹp cùng các nghệ sĩ cắt băng khai mạc triển lãm.

Giám tuyển Lê Thiết Cương chia sẻ: “Nghệ thuật gốm Việt đẹp ở chỗ thật thà, đôn hậu không quá gò vào niêm luật, khuôn mẫu. Kỹ lưỡng quá, chính xác quá, phẳng nhẵn nuột nà gọn ghẽ quá thì không phải là bản tính của người Việt, không phải là nghệ thuật Việt, không phải là gốm của người Việt. Từ cách tạo dáng cho đền mầu men, cách vẽ, cách khắc hoa văn lên sản phầm đều là làm như không làm, như tình cờ, tự nhiên như không, có có không không. Người Việt duy cảm hơn duy lý, chú trọng trực giác hơn lý trí”.

“Với mục đích đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng, tiếp xúc trực tiếp với công chúng nên triển lãm lần này được trưng bày trong một trung tâm thương mại. Có thể nói đây là một sự phá cách cần thiết và cũng là lần đầu chúng tôi làm như vậy", ông khẳng định.

Các nghệ sỹ tham gia Davines Art Series 2014 lần này là những người tiêu biểu. 6 nghệ sỹ ra mắt trong triển lãm bao gồm: Nguyễn Tuấn, Nguyễn Khắc Quân, Nguyễn Quang Thu, Nguyễn Việt, Lê Quốc Việt, Phạm Anh Đạo. Họa sỹ Lê Thiết Cương, người đã đồng hành cùng Davines tại triển lãm Cân Bằng năm 2011 và Davines Art Series 2013, cũng tham gia trưng bày ba bức mosaic (tranh ghép) từ gốm với tư cách khách mời.

Nghệ nhân Phạm Anh Đào biểu diễn tại triển lãm.
Nghệ nhân Phạm Anh Đào biểu diễn tại triển lãm.

Ông Nguyễn Tú, Tổng giám đốc Davines Việt Nam chia sẻ: “Từ năm 2009, cùng với Tạp chí Đẹp, chúng tôi đã tổ chức chuỗi hoạt động nghệ thuật Davines Art Series. Tình yêu nghệ thuật vốn luôn hiện hữu trong mọi việc chúng tôi làm hàng ngày và thấm nhuần trong tinh thần của những con người trong ekip làm việc.

Chính điều này cùng với những triển lãm nghệ thuật chúng tôi đã thực hiện qua các năm 2010, 2011, 2012 và 2013 là động lực giúp chúng tôi cam kết đưa nghệ thuật thực sự đến gần hơn với công chúng. Chúng tôi muốn bắt đầu từ những việc làm nhỏ, thiết thực để mang những tác phẩm nghệ thuật của cuộc sống đương đại sôi động ngày nay đến với đông đảo công chúng hơn nữa.”

Triển lãm trong ngày khai mạc, 10/04.
Triển lãm trong ngày khai mạc, 10/04.

Nguồn GAFIN/Davines Art Series

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Công Nghệ

CEO