Hủy
Phong Cách Sống

Thị trường Sài Gòn năm 1988, những hình ảnh ký ức

Thứ Hai | 27/05/2013 07:56

Năm 1988, những món hàng bán chạy nhất ở Sài Gòn phải kể đến đồ đông lạnh, gói bún tàu nhãn xanh, nước hoa Charlie, đèn pin bóp tay và quạt máy.
 

Bước chuyển mình to lớn của Việt Nam thời kỳ Đổi Mới đã được tái hiện rất chân thực qua loạt ảnh chụp năm 1988 của phóng viên ảnh nổi tiếng Philip Jones Griffiths.Đây là thời điểm mà công cuộc Đổi Mới đã tiến hành được 2 năm, diện mạo nền kinh tế Việt Nam đã có sự chuyển hướng rõ rệt từ một nền kinh tế tập trung bao cấp sang mô hình kinh tế thị trường có sự điều tiết của nhà nước…
Bà Lê Thị Thu Nguyệt, giám đốc của Cửa hàng thực phẩm quân Tân Bình (TP HCM) đang trưng ra các sản phẩm bún tàu (miến), một trong những mặt hàng bán chạy nhất do cơ sở của bà sản xuất, trong đó có loại miến đóng gói với nhãn xanh phục vụ xuất khẩu.
Ông Nguyễn Văn Hàm (đứng giữa) là giám đốc của GINIMEX, một công ty chuyên rằng xuất khẩu thủy hải sản, cà phê và hương liệu cho Hongkong, Singapore, Nhật Bản và Thái Lan. Các cổ đông của công ty được trả lãi suất 10% mỗi tháng trên vốn đầu tư của mình, trong đó có ông Bùi Hữu Nhân (ngồi bên phải), người từng là một cán bộ cao cấp trong Chính phủ cách mạng lâm thời ở miền Nam Việt Nam.
Ông Huỳnh Văn Tòng, sinh năm 1918, là một người trồng cây thuốc lá. Ông đã làm nông dân suốt 40 năm, trừ giai đoạn phục vụ trong lực lượng Việt Minh và 4 năm bị cầm tù trên Côn Đảo. Do thành tích lao động, ông được thưởng một bộ giàn hi-fi hoành tráng của Nhật Bản, có giá trị rất lớn vào thời điểm đó.
Tổng công ty Cơ khí Đồng Tâm ở Quận Gò Vấp, TP HCM có khả năng sản xuất 40 loại phụ kiện khác nhau của các thiết bị nông nghiệp. Cơ sở này được thành lập năm 1976 với 22 lao động, mức vốn đầu tư là 100 đồng. Đội ngũ quản lý gồm bảy người, bao gồm cả giám đốc - ông Nguyễn Nam Hùng - được bầu lên bởi các công nhân.
Ông Nguyễn Văn Mười Hai, lãnh đạo của Nhà máy nước hoa Thanh Hương cùng các nhân viên hào hứng khoe thành quả của mình. Sản phẩm bán chạy nhất của họ là một loại nước hoa có tên Charlie.
Một người công nhân nằm nghỉ trên các bao tải gạo tại một nhà kho ở TP HCM. Khoán 10 được thực hiện từ năm 1988 đã cởi trói cho nền nông nghiệp, biến Việt Nam từ một nước thiếu lương thực thành nước xuất khẩu gạo lớn kể từ năm 1989.
Vẻ mặt phấn khởi của các công nhân bốc gác tại một nhà kho chịu trách nhiệm phân phối gạo trong TP HCM.
Ông Nguyễn Văn Thành, phó giám đốc nhà máy Thực phẩm đông lạnh số 1 cầm trên tay một con tôm càng dài 30cm. Đây là một mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nhà máy, thu hút sự quan tâm của nhiều đối tác nước ngoài.
Ông Lê Công Thân, giám đốc nhà máy sản xuất đèn pin MESCO (TP HCM) cầm trên tay chiếc đèn pin bóp tay, một sản phẩm của nhà máy. Ông bày tỏ sự tự hào vì sản phẩm của mình bán khá chạy tại Cuba và một số nước khác, nơi pin là một mặt hàng khan hiếm. Nhà máy của ông là một cơ sở sản xuất kinh doanh điển hình tiên tiến, từng được Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đến thăm.
10 Khung cảnh trong phân xưởng của nhà máy Thực phẩm đông lạnh số 1, nơi chế biển các sản phẩm hải sản xuất khẩu với quy mô 3.300 công nhân. Vào năm 1987, nhà máy đã bán được 2.400 tấn cá cho Nhật Bản và Australia, tổng giá trị 21 triệu USD.
Công nhân tại một nhà máy dệt may ở TP HCM. May mặc được xác định là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam từ thời kỳ Đổi Mới.
Ông Nguyễn Văn Gòn, giám đốc một nhà máy sản xuất mỳ xuất khẩu của nhà nước đóng tại quân Tân Bình, TP HCM, đang cầm trên tay một số sản phẩm được phơi khô bằng ánh nắng mặt trời. Khoảng 1 tấn rưỡi mỳ được chuẩn bị từ đêm và phơi trong khoảng 4 tiếng ban ngày vào mùa khô.
Những chiếc quạt cây nhập ngoại được bày bán tại các cửa hàng và dần dần trở thành vật dụng phổ biến, xóa bỏ sự thống trị của thế hệ quạt con cóc, quạt tai voi được “xách” về từ Liên Xô.
Thực phẩm ngoại được nhập khẩu và xuất hiện ngày càng nhiều tại các cửa hàng. Trước đó phần lớn những mặt hàng kiểu này được đưa vào Việt Nam dưới dạng “bưu kiện thực phẩm” gửi người thân, từ đó phân phối tới các quầy hàng vỉa hè.
Thực phẩm ngoại được nhập khẩu và xuất hiện ngày càng nhiều tại các cửa hàng. Trước đó phần lớn những mặt hàng kiểu này được đưa vào Việt Nam dưới dạng “bưu kiện thực phẩm” gửi người thân, từ đó phân phối tới các quầy hàng vỉa hè.
Cảng Sài Gòn lúc bình minh. Các hoạt động tại cảng đã tấp nập hơn rất nhiều sau khi nền kinh tế Việt nam được mở cửa với thế giới.

Nguồn Kiến Thức


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong