Hủy
Phong Cách Sống

Nghề sửa đồng hồ sắp trôi vào dĩ vãng

Thứ Tư | 21/08/2013 10:36

Từng thu nhập cả cây vàng mỗi tháng, giờ đây chú Phát, quận 11, TP HCM gói ghém lắm mới trang trải đủ chi phí sinh hoạt hàng ngày.
 

Bất kể trời nắng hay mưa, chú Phát, 57 tuổi, ở quận 11 vẫn đều đặn có mặt ở góc đường quen thuộcđể sửa đồng hồ cho những ai có nhu cầu. Khách lúc đông lúc vắng, chủ yếu thay pin hoặc lau dầu. Nếulau dầu cho đồng hồ chạy bằng pin chú tính giá 50.000 đồng một chiếc, còn đồng hồ cơ là 100.000đồng. Thu nhập của chú khoảng 6 triệu đồng mỗi tháng, tiền trả cho "chỗ ngồi" là 500.000 đồng mộttháng.

Hai năm nay chú đổi địa điểm 3 lần do người chủ lấy lại mặt bằng. "May là nơi đây cách chỗ cũchỉ khoảng 2 km, chứ không thì phải gây dựng lại từ đầu mối quen biết với khách hàng sẽ càng khókhăn hơn nữa", người đàn ông có thâm niên 30 năm trong nghề chia sẻ.

Thu nhập của chú giảm hơn 20% so với 2 năm trước. Đồng hồ Trung Quốc tràn lan trên thị trườngvới kiểu dáng đẹp, mức giá khá rẻ chỉ từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng một chiếc. Điều nàykhiến nghề sửa đồng hồ thịnh hành một thời ngày càng mai một dần, nhiều người phải chuyển sang làmviệc khác. Theo chú, nghề này nhờ khách quen giới thiệu lẫn nhau, chứ khó có thể thêm khách mới, cóchăng là một số khách vãng lai tình cờ ghé đến tiệm.

Cách đây 10 năm, chú Phát có thể kiếm được một cây vàng mỗi tháng vì ngoài sửa chữa, chú thườngmua đồng hồ cũ của khách rồi tân trang bán lại. Thời điểm đó, đồng hồ đeo tay rất thịnh hành, từhọc sinh, người đi làm đều sắm cho mình một cái. Còn hiện tại, thói quen này không còn nữa vì ai aicũng có điện thoại di động kèm cả chức năng xem giờ và ngày tháng đã đẩy bật đồng hồ đeo tay khỏidanh sách vật dụng cần thiết của mỗi người.

dongho-O-1375498129_500x0.jpg
Nghề sửa đồng hồ từng có thời thịnh vượng cách đây mười mấy năm, nhưng giờ thunhập từ công việc này chỉ tạm đủ sống. Ảnh: Phương Nga

Ngồi đúng một nơi để sửa đồng hồ từ những năm 1977 đến nay, chú Vinh, 65 tuổi ở quận 3 dự địnhgiữa đầu tháng 8 dừng hẳn nghề từng gắn bó hơn 40 năm. Chú nói: "Bây giờ mắt kém, tay run nên tôikhó có thể vặn ốc hay đặt các bộ phận chi tiết vào mặt đồng hồ. Lượng khách khá ít, chỉ là các mốiruột gần vài chục năm đến thay pin hay cần thay dây, chứ khách vãng lai rất hiếm", chú cho hay.Hiện giờ, thu nhập của chú khoảng 3-4 triệu đồng mỗi tháng, đa số là thay pin và kiếm lời từ bánđồng hồ.

Chú cho biết, hiện nay các thiết bị điện tử khác như điện thoại, máy tính bảng… đều có tích hợptính năng đồng hồ nên người tiêu dùng không nhất thiết phải mua một chiếc đồng hồ đeo tay nữa. Nhớlại thời hoàng kim cách đây hơn 20 năm, chú kể, chỉ làm khoảng 4 năm là dư tiền để mở một tiệm đồnghồ. Nhờ số tiền tích cóp trước đó mà bây giờ chú có thể hỗ trợ con trai để mở một tiệm đồng hồ cổnhư là một cách để nối nghiệp. Chú nói: "Công việc này có thể không còn phù hợp với hiện nay, nhưngtôi luôn xem nó là cái phao cứu sinh và là cái nghiệp theo tôi suốt cuộc đời".

Nhờ một anh bạn cùng quê ở Quảng Trị chỉ giúp cách sửa đồng hồ nên chị Trang, 30 tuổi, ở quận GòVấp quyết định chọn công việc này thay vì làm công nhân may ở các khu công nghiệp. Mỗi tháng, chịkiếm tròm trèm khoảng 4 triệu, chi phí cố định khi mua chiếc xe đẩy đồng hồ là 2,5 triệu đồng.

Chị tâm sự: "Là phụ nữ, nên khách hàng khu vực gần đó ủng hộ chị bằng cách thay pin hoặc nhờ làmvệ sinh cho đồng hồ nên thu nhập cũng lai rai từng ngày". Nghề này đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ vàgiữ chữ tín - vốn là những lợi thế của phái nữ. Tuy nhiên, so với 4 năm trước, lượng khách hiệngiảm hơn 30%.

Chị dự định phải dời nơi khác sau 5 năm trụ ở đây vì chủ nhà cho một cửa hàng điện thoại di độngthuê lại. "Tôi đang lo tìm một nơi mới khác sẽ mất khách quen, trong khi công việc này có đồng rađồng vào chủ yếu là nhờ mấy mối ruột", chị nói.

Nguồn Vnexpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong