Hủy
Phong Cách Sống

Những tác phẩm điện ảnh lớn với gốc rễ văn học

Thứ Ba | 31/12/2013 14:30

Văn học xưa nay vẫn là nguồn tài nguyên vô tận để các nhà làm phim chuyển thể lên màn ảnh rộng. Điều này đã thể hiện rõ trong năm 2013, khi hàng loạt tác phẩm điện ảnh đáng nhớ đều có gốc dựa trên những cuốn sách nổi tiếng.
 

2013 đã chứng kiến sự xuất hiện của một số lượng lớn phim chuyển thể từ tác phẩmvăn học, với đủ thể loại.

Danh sách các tác giả thuộc nhiều dòng văn học khác nhau có tác phẩm được dựng phim kéodài tưởng không thể đếm hết, từ các bô lão như J.R.R. Tolkien (phim The Hobbit: The Desolation of Smaug), L. Frank Baum (Oz the Great and Powerful), F. Scott Fitzgerald (The Great Gatsby) cho đến Stephen King (Carrie), Orson Scott Card (Ender's Game), Martin Sixsmith (Philomena), Nicholas Sparks (Safe Haven), Cormac McCathy (Child of God), Max Brooks (World War Z).

Ngoài ra còn có những gương mặt chuyên viết cho lứa tuổi mới lớn như Stephenie Meyer (The Host), Suzanne Collins (The Hunger Games: Catching Fire), Cassandra Clare (The Mortal Instruments: City of Bones), Kami Garcia - MagaretStohl (Beautiful Creatures), Rick Riordan (Percy Jackson: Sea of Monsters).

Đặc biệt, riêng trong Top 10 phim ăn khách nhất năm 2013, có tới 3 bộ phim được chuyển thể từtác phẩm văn học.The Great Gatsby gây nhiều tranhcãi, nhưng vẫn sinh lời

Tiểu thuyết lớn cho ra phim lớn

Nằm trong nhóm này phải kể đến ba bộ phim Oz the Great andPowerful, The Great Gatsby và The Hobbit: The Desolationof Smaug. Đây đều là các dự án đình đám trong năm 2013, không chỉ riêng về mặt kinh phí sảnxuất mà còn về doanh thu lẫn những tranh cãi.

Nếu như Oz the Great and Powerful lấy cảm hứng từ tiểuthuyết Oz của nhà văn L. Frank Baum thì đối với những ai yêu thích dòng văn học thần thoại/ kỳ ảođều biết The Hobbit: The Desolation of Smaug, vốn được dựatrên tác phẩm The Hobbit của tác giả người Anh J.R.R.Tolkien. Kinh phí của cả hai bộ phim đều rơi vào tầm 215 - 225 triệu USD.

Với trường hợp của The Great Gatsby, tuy số vốn bỏ rakhông bằng nhưng đây lại là dự án tiêu tốn nhiều giấy mực nhất trong mùa phim Hè. Không ít người tỏra đặc biệt yêu thích phiên bản chuyển thể này, nhưng cũng rất nhiều khán giả chê bai phim của LazLuhrmann. Dù thế nào đi chăng nữa, The Great Gatsby đãkiếm về khoản lợi nhuận kếch xù lên tới 144,8 triệu USD cho hãng phát hành Warner Bros. Cả 3 dự ántrên đều có tên trong trong Top 20 tác phẩm ăn khách nhất tại thị trường Bắc Mỹ năm 2013.Philomena, bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết cỡ vừa đã gâychú ý trong năm qua

Tiểu thuyết " vẫn có phim gây chú ý

Về tầm vóc, tuy World War Z: An Oral Story of the ZombieWar (tác giả Max Brooks) chưa thể sánh bằng ba tác phẩm văn học lớn Oz, The Great Gatsby hay TheHobbit nhưng cũng thuộc hàng nổi tiếng. Sách đã thu hút sự chú ý lớn trở lại saukhi nó được chuyển thể thành phiên bản điện ảnh World War Z, trong dự án làm phim với kinh phísản xuất cao ngất ngưởng 190 triệu USD. Thắng lợi của bộ phim trên toàn cầu đã khiến cho các nhàsản xuất lẫn Brad Pitt quyết định làm tiếp tập 2.

Không thuộc thể loại phim lớn, tác phẩm được hợp tác giữa ba nước Anh, Pháp, Mỹ là Philomena lại để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem nhờ chấtlượng nội dung tuyệt vời. Bộ phim do đạo diễn Stephen Frears thực hiện vốn dựa trên cuốn tiểuthuyết The Lost Child of Philomena Lee của nhà văn MartinSixsmith. Phiên bản điện ảnh được giới phê bình đánh giá rất cao, đặc biệt là diễn xuất của nữ diễnviên kỳ cựu Judi Dench. Hiện Philomena đang được 3 đề cửgiải Quả cầu vàng.

Tương tự với trường hợp của Philomena là Labor Day củađạo diễn Jason Reitman. Tuy nhiên bộ phim mới chỉ được chiếu hạn chế tại một số rạp vào hôm 27/12vừa qua. Phải đến cuối tháng 1/2014, Labor Day mới ra mắt chính thức.

Cũng lấy đề tài về Zombie như World War Z, nhưng WarmBodies không hề khốc liệt, đáng sợ chút nào. Thay vào đó, bộ phim lại thuộc thể loại tình cảm hàirất khác lạ. Warm Bodies dựa chuyển thể từ tiểu thuyếtcùng tên và đạt thành công về mặt lợi nhuận (gấp đôi kinh phí đầu tư) tại thị trường nội địa.

Ngoài ra còn một số phim chuyển thể khác như The Congress,Carrie, Devil's Knot, How Do I Live Now nhưng không mấy ấn tượng hoặc ít người biết tới, đểrồi sớm rơi vào quên lãng.

Bên cạnh những bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết văn học, năm 2013 còn chứng kiện sự ra mắt củahàng loạt tác phẩm dựa trên hồi ký, tự truyện cá nhân đáng chú ý, gồm 12 Years a Slave, The Wolf of Wall Street, Inside LlewynDavis…

Phim cho lứa tuổi mới lớn liên tục "xịt"

Trừ trường hợp The Hunger Games: Catching Fire (Đấutrường sinh tử: Bắt lửa) là ngoại lệ duy nhất, tất cả những tác phẩm điện ảnh được chuyển thểtừ tiểu thuyết dành cho lứa tuổi mới lớn trong năm 2013 đều gặp thất bại thảm hại về mặt nội dunglẫn doanh thu phòng vé.

Việc loạt phim Twilight (Chạng vạng - dựa trên bộ bốncuốn tiểu thuyết cùng tên của nữ nhà văn Stephenie Meyer) tạo nên bước đột phá không tưởng trongvài năm trước chính là nguồn động lực cho hàng loạt hãng phim nhẩy vào việc chuyển thể lên màn ảnhrộng các tiểu thuyết dành cho lứa tuổi teen và tuổi mới lớn.

Đáng tiếc không phải bộ phim nào cũng thành công (ít nhất là về mặt thương mại) như Twilight hay 2 tập The HungerGames. Từ The Host (của chính Stephenie Meyer),The Mortal Instruments: City of Bones cho tới Beautiful Creatures, Percy Jackson: Sea of Monsters đều yếu kémvề chất lượng nội dung. Tại thị trường Bắc Mỹ, chúng còn chẳng thu hồi nổi vốn chứ chưa nói đếnsinh lãi.

Có thể nói, năm 2013 là năm thất bát của dòng phim "mới lớn" này.

BXH 10 phim ăn khách nhất Bắc Mỹtuần qua

1. The Hobbit: The Desolation ofSmaug - 29,8 triệu USD

2. Frozen - 28,8 triệuUSD

3. Anchorman 2: The LegendContinues - 20,1 triệu USD

4. American Hustle - 19,5triệu USD

5. The Wolf of Wall Street- 18,5 triệu USD

6. Saving Mr. Banks - 14triệu USD

7. The Secret Life of WittyWalter - 13 triệu USD

8. The Hunger Games: CatchingFire - 10,2 triệu USD

9. 47 Ronin - 9,8 triệuUSD

10. Tyler Perry's A MadeaChristmas - 7,4 triệu USD

Hoàng PhươngThể thao & Văn hóa

Nguồn Thể thao Văn hóa


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới