Hủy
Sách hay

Bản đồ Kiến Phật

Quý Yên Thứ Ba | 19/02/2019 13:03

Độc giả nhận được một “bản đồ” để đến được cuộc sống hạnh phúc, với tự do và yên bình.
 

Ghi lại hành trình tìm gặp đức tin và cách thức mở lòng cho những giáo lý nhà Phật soi đường, cuốn sách sẽ là cẩm nang cho những người đang tìm an trú trong chánh niệm.

Khi Rose Elliot giới thiệu Kiến Phật với độc giả nước Anh, bà đã khiến công chúng ngạc nhiên, dù rằng trước đó bà từng xuất bản nhiều đầu sách. Sinh ra và lớn lên trong một trung tâm tu dưỡng tâm linh, tác giả Rose Elliot sở hữu học vị danh dự của Đại học Winchester. Bà được Nữ hoàng Anh trao tặng huân chương MBE, dành cho những người hoạt động thiện nguyện xuất sắc. Các tác phẩm của bà hầu hết là sách hướng dẫn nấu món chay. Cho đến khi có dịp tiếp kiến một thiền sư tại nhà mình, tham gia một chương trình hướng dẫn thiền định cùng với những người bạn, thế giới quan của Rose Elliot đã thực sự thay đổi. “Tôi đã thấm nhuần rất nhiều, từ trải nghiệm đó, tôi muốn thuật lại tường tận khóa tu ấy để chia sẻ với mọi người”, Rose Elliot nói về động lực thực hiện cuốn sách này.

Bằng phong cách kể chuyện, tác giả dẫn người đọc vào không gian của những buổi trao đổi mà bà đã trải qua, bắt đầu từ những khái niệm mang tính mạc khải như Chánh niệm là gì? Thiền như thế nào? Tâm từ sẽ bắt đầu từ đâu... Đi theo lộ trình của thời gian, 8 tuần tu luyện của khóa học được thể hiện thành 8 chương sách. Người đọc được tham gia vào những tranh luận diễn ra giữa các thiền sư và những con người vẫn đang bị vây quanh trong những lo toan thường nhật, những hỉ nộ ái ố lẫn tham sân si... để nhận về câu trả lời cho những vướng bận trong lòng mình.

Cuối mỗi chương, tác giả khéo léo dẫn lại những bài hành thiền lẫn phương pháp ứng dụng giáo lý nhà Phật vào đời sống để biến chuyển những giác ngộ ban đầu thành thói quen hành xử thường nhật. Không đơn thuần là cách rèn luyện để có sức mạnh nội tại, có được từ những nhận thức với chánh niệm, tâm từ, hành thiền... sách hàm chứa cả những bài tập để người đọc có được sức mạnh ngoại hiện. Nghĩa là rèn luyện cả lối sống hướng thiện cho mỗi người.

Ban do Kien Phat
 

Xuôi theo quá trình biến chuyển tâm lý của Rose Elliot, theo diễn tiến của khóa tu, người đọc không khỏi bất ngờ với những dòng suy tưởng của “nữ hoàng món chay” về bản thân, về cuộc đời.

Nếu như kết thúc khóa huấn luyện, tác giả Rose Elliot may mắn tìm được “toa thuốc hạnh phúc” lẫn “công thức cuộc sống” thì với độc giả, sau khi khép lại những trang cuối cùng của quyển sách này, lại nhận được một “bản đồ” để đến được cuộc sống hạnh phúc, với tự do và yên bình. Tấm bản đồ ấy, thực sự không chứa gì khác ngoài giáo lý đạo Phật. Vấn đề là chúng ta có đủ kiên trì và sẵn sàng theo đuổi nó đến cùng hay không.

Theo tác giả, càng giữ cho mình ở khoảnh khắc hiện tại, chấp nhận mọi việc đúng là nó, cảm nhận sự yên bình và sức mạnh của khoảnh khắc đương thời, mọi việc dường như sẽ trải rộng ra... Sách khép lại với thông điệp ấn tượng của thiền sư Ajahn Chah, người đã mang tinh hoa Phật giáo nguyên thủy vào nước Anh: “Hãy chánh niệm và để vạn vật xuôi theo lộ trình tự nhiên của nó”


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới