Hủy
Phong Cách Sống

Hình ảnh những năm đầu của Thương xá Tax

Thứ Ba | 19/08/2014 09:52

Được xây dựng từ năm 1880, Thương xá Tax đã trở thành địa điểm tham quan mua sắm quen thuộc của người dân Sài Gòn trong suốt hơn 130 năm qua.
 

Thương xá Tax có một lịch sử lâu đời và được bắt đầu từ những năm 80 của thế kỷ19, là một phần của Sài Gòn xưa. Ban đầu, nơi này mang tên Les Grands Magazins Charner (GMC) đượcxây dựng theo kiến trúc Pháp với những nét chấm phá văn hóa Á Đông.
Công trình tọa lạc tại vị trí đẹp nhất của Sài Gòn, ngay trungtâm quận 1.
GMC kinh doanh các mặt hàng sang trọng được nhập khẩu chủ yếu từAnh, Pháp và các nước phương tây nhằm phục vụ cho giới thượng lưu Sài thành và các đại điền chủ Lụctỉnh Nam kỳ vào thời kỳ đó.
Cùng với những công trình kiến trúc thời Pháp thuộc khác như ChợBến Thành, Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố, Nhà hát lớn thành phố, Dinh toàn quyền (nay là Hộitrường Thống Nhất), Dinh Xã Tây (này là UBND TP HCM), Thương xá Tax góp phần tạo nên một "Hòn ngọcViễn Đông" tao nhã và sôi động bậc nhất châu Á thời bấy giờ.
Về sau, để tận dụng tối đa công năng và hiệu quả sử dụng tòa nhà, người chủ GMCđã quyết định đập bỏ tháp đồng hồ và xây thêm một tầng nữa. Chữ GMC được đặt trên nóc tòa nhà, quankhách có thể nhìn thấy từ rất xa.
Đầu thập niên 60 của thế kỷ XX, tòa nhà GMC được Hội Mậu dịch đổi tên thànhThương xá Tax, mặt bằng được chia nhỏ và cho các tiểu thương thuê buôn bán.
Vào thời kỳ này, việc mua bán vẫn rất nhộn nhịp...
... đồng thời các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới bắt đầuđược du nhập nhiều hơn vào Việt Nam.
Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử cùng biến động của thành phố, tòa nhà vẫntiếp tục tồn tại bền vững.
Sau ngày giải phóng, Thương xá Tax được giao lại cho UBND thành phố, Tòa nhà không còn là địađiểm kinh doanh sầm uất; mặt bằng thỉnh thoảng được tận dụng làm không gian trưng bày các mặt hàng,máy móc công nghiệp do các đơn vị quốc doanh của thành phố sản xuất. Đến năm 1981, UBNDTP quyếtđịnh thành lập Cửa hàng Bách hóa Tổng hợp Thành phố trực thuộc Sở Thương Nghiệp để nâng tầm hoạtđộng, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Đây cũng là một trong những cửa hàng lớn nhất Việt Nam thờibấy giờ.
Ngày 19/1/1998, dòng chữ Thương xá Tax chính thức được đặt trên nóc tòa nhà, đánhđấu sự trở lại của một thương hiệu đã tồn tại và ăn sâu vào nếp nghĩ của người Sài Gòn xưa.
Ngày 26/4/2003, một Trung tâm Thương mại hiện đại Thương xá Tax được khánh thànhtrên cơ sở đại tu toàn bộ tòa nhà và trở thành điểm tham quan quen thuộc của người dân Sài Gòn vàdu khách quốc tế.
Tòa nhà với câu chuyện hơn "100 năm lịch sử" đã là một trung tâm thương mại sầmuất, lâu đời nhất tại Việt Nam. Dự kiến vào cuối năm nay địa điểm này sẽ được xây dựng thành trungtâm Thương mại Dịch vụ Văn phòng Khách sạn tại Thương xá Tax. Theo thiết kế, Thương xá Tax sẽ đượcmở rộng và phát triển thành Tax Plaza, một khu phức hợp 40 tầng gồm có trung tâm thương mại, vănphòng cho thuê, triển lãm quốc tế, phòng hội nghị, hầm đậu xe.

Nguồn VnExpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới