Hủy
Phong Cách Sống

Thời thượng rượu vang Romanee-Conti

Thứ Ba | 17/12/2013 10:11

Romanee-Conti nhãn vang Burgundi thời thượng nhất thế giới, đang thống trị thị trường vang cao cấp, với mức giá kỷ lục mua ở các nhà đấu giá thế giới.
 

Romanee-Continhãn vang Burgundi thời thượng nhất thế giới, đang thống trị thị trường vangcao cấp. Mức kỷ lục 474.000 USD cho một thùng vang là giá cuối ở phiên đấu giáHong Kong tháng trước. Các phiên đấu giá Hoa Kỳ và Anh cũng có những mức trảgiá cao nhất hạng.

Trongngày hội rượu vang mùng 5-6 tháng 12 vừa qua ở Bonhams một thùng 12 chaiRomanee-Conti từ mùa vang 1988 bán với giá 147.000 USD đã có phí, ban tổ chứcnhà đấu giá cho hay. Giá khởi đầu là 70.000-80.000 bảng anh, cả mớ đã được mộtkhách châu Á mua hết, Andrew Currie.

Thùng 12 chai Romanee-Conti 1988 bán ở Bonhams London
Thùng 12 chai Romanee-Conti 1988 bán ở Bonhams London

“Tính chấtđộc không đụng hàng là điều người mua châu Á đánh giá cao nhất,” theo Elswood, giámđốc rượu vang quốc tế của nhà đấu giá Christie. “Đầu tiên họ mua Bordeau hạngnhất, sau đó họ nhận ra Burgundy hiếm thế nào. Nếu muốn gây ấn tượng với bạn bènhững ngày này thì một chai Chateau Lafit không làm được đâu.”

Vùng sảnxuất Domaine de la Romanee-Conti, còn gọi là DRC, có sáu nhãn vang đỏ hạng nhất Grand Cru và mộtvang chát. Nhãn vang đỏ pinot-noir được ưa chuộng nhất của vùng chính là Romanee-Conti. Sản lượng trung bình một năm là 450 thùng từ vườn nho 1,7 hecta của họ ở vùng Cotede Nuits Pháp. Nhà sản xuất vang Bordeaux hàng đầu như Chateau LafiteRothschild, trung bình cho ra 20.000 thùng vang hạng nhất mỗi năm.

Mộtthùng sáu chai Romanee-Conti 2009 được bán cho người mua châu Á với giá 79.625USDở Sotheby, New York hôm 7/12. Vụ đấu giá bao gồm bộ sưu tập vang Burgundi hiếmmột chủ, 5.700 chai.

3 chai Romanee-Conti trong bộ sưu tập 5.700 chai vang hiếm Burgundy trị giá 2,4 triệu USD
3 chai Romanee-Conti trong bộ sưu tập 5.700 chai vang hiếm Burgundy trị giá 2,4 triệu USD

“Thời thượng”

Hôm23/11 ở nhà đấu giá Christie Hong Kong, 3 người mua châu Á đã đẩy giá 12 chaiRomanee-Conti năm 1978 lên mức đỉnh điểm kỷ lục của đấu giá rượu vang. Ngườimua cuối cùng, với giá cao gấp ba lần ước tính trước phiên, là một khách hànggiấu tên của nội địa Trung Quốc, theo ông Elswood cho hay.

“Các nhàđấu giá có xu hướng đặt đấu giá nhãn vang đang thời thượng,” theo ông PaulHammond, giám đốc công ty vang quốc tế IG Wines Ltd đặt tại London. “Ngay cảnhư thế thì giá trị của vang DRC cũng rất đáng chú ý, khi tính đến mức hiếm củanó. Người ta nhận ra họ có thể kiếm được tiền từ việc mua vang Grand CruBurgundy và giờ họ đang đổ vào. Chắc chắn là tôi cũng theo.”

Nguồn Bloomberg/Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong