Hủy
Phong Cách Sống

Cận cảnh cuộc sống của công nhân Apple tại Trung Quốc

Thứ Ba | 30/07/2013 10:23

Mỗi tuần công nhân phải ký một bản giao kèo ghi họ làm thêm từ 10h-16h. Thực tế con số là hơn 20h. Họ chủ yếu sống bằng tiền làm thêm giờ.
 

Các phân xưởng chế tạo linh kiện cho Apple thuộc tập đoàn Pegatron đặt tại Trung Quốc là nơi ra đời những sản phẩm đặc trưng của Aplle như điện thoại iPhone, máy tính iMac, chiếc iPhone giá rẻ sắp được tung ra iPhone 5C.

Tổ chức China Labor Watch (CLW) vừa công bố một báo cáo chi tiết và một đoạn video về điều kiện sống, làm việc bên trong một số nhà máy Pegatron của hãng công nghệ Apple tại Trung Quốc.

Ngay khi báo cáo của CLW được công bố, Apple tuyên bố một lần nữa sẽ kiểm tra lại điều kiện làm việc tại các nhà máy của hãng ở Trung Quốc, theo trang Business Insider.

Đoạn phim ghi nhận hình ảnh những công nhân lắp ráp iPhone phải ngủ trên sàn, nghỉ ngơi và sinh hoạt trong điều kiện thiếu vệ sinh. Đa số công nhân làm việc tại đây đều khá trẻ.

Dưới đây là những hình ảnh từ đoạn video phát tán trên YouTube, cận cảnh bên trong công xưởng Apple tại Trung Quốc:

1. Công nhân ngủ trong những ký túc xá chật chội lên tới 12 người/phòng. Họ phải dùng xô chậu để giặt giũ, rửa ráy.
Công nhân ngủ trong những ký túc xá chật chội lên tới 12 người/phòng. Họ phải dùng xô chậu để giặt giũ, rửa ráy.

2. Các công nhân này đều phải trả phí cho công ty tuyển dụng để được nhận vào làm việc.
Các công nhân này đều phải trả phí cho công ty tuyển dụng để được nhận vào làm việc.

3. Nhà tắm trong của công nhân chỉ có 4-5 vòi nước cho hàng trăm người. Vì thế, họ đã biến garage này để làm nơi để tắm.
Nhà tắm trong của công nhân chỉ có 4-5 vòi nước cho hàng trăm người. Vì thế, họ đã biến garage này để làm nơi để tắm.

4. 1 giờ làm việc, mỗi công nhân kiếm được 1,50 USD (tương đương 31.000 VND).
1 giờ làm việc, mỗi công nhân kiếm được 1,50 USD (tương đương 31.000 VND).

Nhà vệ sinh trong nhà máy.
Nhà vệ sinh trong nhà máy.

  6. Báo cáo của CLW khẳng định, do không được đào tạo bài bản nên các công nhân không biết họ phải tiếp xúc với những hóa chất độc hại.
Báo cáo của CLW khẳng định, do không được đào tạo bài bản nên các công nhân không biết họ phải tiếp xúc với những hóa chất độc hại.

Những công nhân này thường xuyên phải làm việc 66 giờ mỗi tuần.
Những công nhân này thường xuyên phải làm việc 66 giờ mỗi tuần.

 Mỗi ca làm việc của những công nhân này hàng ngày kéo dài 11 tiếng đồng hồ hoặc hơn. Nếu làm ngoài giờ, họ không được trả thêm tiền, CLW cho hay.
Mỗi ca làm việc của những công nhân này hàng ngày kéo dài 11 tiếng đồng hồ hoặc hơn. Nếu làm ngoài giờ, họ không được trả thêm tiền, CLW cho hay.

Mỗi ca làm việc, một số công nhân phải lắp ráp 600 vỏ iPad.
Mỗi ca làm việc, một số công nhân phải lắp ráp 600 vỏ iPad.

11. Tấm biển này là nội quy làm việc, trong đó cấm công nhân xăm trổ, nhuộm tóc. Những người thấp, trên 35 tuổi, hoặc thuộc một số dân tộc thiểu số nhất định cũng không được nhận vào làm ở đây.
Họ làm việc 6 ngày mỗi tuần.

Họ làm việc 6 ngày mỗi tuần.
Tấm biển này là nội quy làm việc, trong đó cấm công nhân xăm trổ, nhuộm tóc. Những người thấp, trên 35 tuổi, hoặc thuộc một số dân tộc thiểu số nhất định cũng không được nhận vào làm ở đây.

12. Theo CLW, điều kiện làm việc trong các nhà máy này của Apple là không tuân thủ các quy định pháp luật của Trung Quốc.
Theo CLW, điều kiện làm việc trong các nhà máy này của Apple là không tuân thủ các quy định pháp luật của Trung Quốc.

Cũng theo báo cáo của Tổ chức China Labor Watch, dưới đây là lịch trình làm việc trong 1 ngày của công nhân Apple ở Trung Quốc:

6h30 sáng: Thức dậy trong ký túc xá. Đợi xe buýt tới chở đi làm.

8h10 sáng: Các công nhân, trong đó có vài thực tập sinh dưới 18 tuổi, hoặc đang mang thai, khởi động ngày mới với 20 phút họp hành không được trả lương. Họ phải hô to khẩu hiệu "chất lượng, kỷ luật, đoàn kết. Tôi là người giỏi nhất! Tôi là người làm việc chăm chỉ nhất!"; sau đó vỗ tay và đứng trong một trạm tập trung, phải nghe phê bình nếu không làm đủ hạn mức năng suất công việc đã đề ra. Họ có 3 buổi họp như thế này trong một ngày.

8h30 sáng: Giờ làm việc bắt đầu. Có 90 phút để ăn trưa và nghỉ ngơi. Không được phép nói chuyện. Không được đứng. Không được uống nước tại chỗ làm. Không dùng điện thoại. Nếu xong việc sớm thì phải ngồi và đọc cẩm nang dành cho công nhân.

9h30 sáng: Nhiệm vụ là ngồi lắp ráp vỏ iPad. Mỗi ngày phải lắp ráp 600 vỏ. Trung bình mỗi phút phải lắp được 1 vỏ.

10h30 sáng: Được phép xin phép quản lý để đi vệ sinh.

12h trưa: Ăn trưa. Một bữa ăn sáng giá 2 tới 5 Nhân dân tệ (tương đương 7.000 đến 17.000 VND); ăn trưa và ăn tối giá 5 đến 10 Nhân dân tệ (từ 17.000 VND đến 30.000 VND). Đồ ăn "kinh khủng" (chữ dùng của báo cáo CLW). Thứ Tư hàng tuần được ăn một miếng hoa quả miễn phí.

1h chiều: Quay trở lại làm việc. Đây là một số câu người ta thường nghe thấy từ các quản lý ở đây: "Nếu anh không tuân thủ nội quy, tôi sẽ cho anh ra đứng phơi nắng đến 12h"; "Đứa nào đang nói chuyện đấy?"; "Đừng nói nữa, im đi!"; "Nếu tôi bắt được ai đó không vệ sinh sạch sẽ chỗ ngồi của mình, thì cả đội lắp ráp cùng người đó sẽ phải làm thêm giờ. Nếu không muốn người khác rắc rối lây thì đừng làm vậy".

5h chiều: Nghỉ ngơi. Khuôn viên của công xưởng có một siêu thị, một bưu điện, một chi nhánh ngân hàng nhỏ, một tiệm cắt tóc, một thư viện có mạng internet, một sân bóng chuyền và phòng thể dục. Hai chỗ đông người nhất ở đây là sân bóng chuyền và siêu thị, dù cho giá cả đồ ăn ở đây bị tăng giá quá mức.

7h tối: Không được tiếp khách. Không tán chuyện linh tinh. Không được để lộ số tiền lương nhận được trong ngày hôm đó. Không hút thuốc ngoài khu vực cho phép hút thuốc.

8h30 tối: Một tuần một lần công nhân phải ký một bản giao kèo liên quan tới các nhân viên giám định của Apple. Văn bản này ghi rằng công nhân phải làm thêm từ 10h tới 16h nhưng trên thực tế, con số ở đây là hơn 20 giờ. Công nhân chủ yếu sống bằng tiền kiếm được từ những lúc làm thêm giờ.

9h tối: Sau cuộc họp buổi tối và xếp hàng đợi, mỗi công nhân đi cùng một công nhân khác để đi mua đồ ăn ở chợ đêm ngoài trời.

10h đêm: Trở về ký túc xá. Nội quy ở đây: Không nuôi chó mèo, sinh vật cảnh. Không uống rượu. Không ngồi trên ban công. Không đổi phòng hoặc đổi giường. Không tụ tập bài bạc. Không cho phép khách lạ vào trong phòng. Không thực hiện đủ các nội quy này thì bị đuổi việc.

11h đêm: Tắm rửa, bằng nước lạnh.

11h30 đêm: Ngủ chung phòng ký túc xá với 11 người khác. Được phép lướt web hoặc dùng điện thoại trong vòng vài phút trước khi đi ngủ. Sáng hôm sau tỉnh dậy và lặp lại nội quy như trên.

Nguồn Fast Company, Business Insider/Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới