Hủy
Phong Cách Sống

Thưởng thức hòa nhạc Ý tại TP.HCM

Minh Lan Thứ Sáu | 23/09/2022 10:11

Các nghệ sĩ Ý đến biểu diễn tại Việt Nam vào đêm nhạc 23/9. Ảnh: HBSO

18 nghệ sĩ tài năng của Ý gồm các nghệ sĩ opera và giao hưởng sẽ đến biểu diễn tại TP.HCM trong Đêm Nhạc Ý.
 

Thế kỷ thứ XVIII trở về trước, Ý là trung tâm âm nhạc của toàn châu Âu. Nhiều nhà soạn nhạc tìm đến đất nước này để trau dồi kiến thức, kỹ năng âm nhạc. Từ TK XIX trở đi, âm nhạc Đức phát triển mạnh và ngày càng có ảnh hưởng lớn hơn nhưng sức ảnh hưởng của âm nhạc Ý trên thế giới vẫn còn đó, đặc biệt là thể loại nhạc kịch.

Trong số 16 tiết mục lần này, có 13 tiết mục là trích đoạn từ những vở nhạc kịch nổi bật nhất của Ý. 6 bài của Verdi, 3 bài của Rossini, 2 bài của Puccini và 2 bài của Paganini, mặc dù Paganini không phải là nhà soạn nhạc thể loại nhạc kịch.

Gioachino Rossini xuất hiện đầu tiên với phần mở màn của vở nhạc kịch Semiramide được sáng tác năm 1823. Semiramide là nữ hoàng của Babylon cổ đại, và Rossini đã sáng tác vở nhạc kịch này cho vợ ông, một nghệ sĩ thanh nhạc. Không giống như nhiều vở nhạc kịch của Rossini, Semiramide không hài hước.

Tiếp theo là aria "Merce Dilette Amiche" (Cảm Ơn Các Bạn Trẻ) từ vở nhạc kịch The Sicilian Vespers năm 1855 của Giuseppe Verdi. Vở nhạc kịch này ban đầu được viết bằng tiếng Pháp nhưng thường được biểu diễn bằng tiếng Ý. Trong chương trình diễn ra tại TP. HCM lần này, tác phẩm sẽ được Phạm Khánh Ngọc - nghệ sĩ soprano hàng đầu Việt Nam - biểu diễn.

Tiếp theo là 2 aria nổi tiếng trong vở nhạc kịch Rigoletto của Verdi, Caro Nome (Tên Thân Thương) và La Donna e Mobile (Phụ Nữ Vốn Hay Thay Đổi), do các nghệ sĩ khách mời tài năng Scilla Cristiano, Manuel Amati thể hiện cùng giọng nữ cao Phan Hồng Dịu. Một aria khác rất đặc biệt trong vở này Parla, Siam Soli sẽ được thể hiện bởi 3 giọng  nam Scilla Cristiano, Đào Mác và Vũ Minh Trí.

Nghệ sĩ Manuel Amati sẽ tiếp tục với aria từ vở nhạc kịch Elisir D'amore (Lọ Thuốc Tình Yêu) của Gaetano Donizetti. Trước đó là hai tiết mục của dàn nhạc: Intermezzo từ nhạc kịch Manon Lescaut của Puccini, Cantabile giọng Rê trưởng của Paganini dành cho violin và dàn nhạc. Phần trình tấu violin solo được thể hiện bởi nghệ sĩ violin đến từ Ý, Lucrezia Constanzo.

Một tác phẩm khác của dàn nhạc theo sau Amati là Tarantella cho đàn Double Bass của Bottesini, được biểu diễn bởi nghệ sĩ khách mời đến từ Ý, Diego de Santiago Botta.

Solist Diego de Santiago Botta
Solist Diego de Santiago Botta. Ảnh: HBSO

Các nghệ sĩ solo của HBSO Phạm Trang và Duyên Huyền trình diễn bản song ca tình yêu O soave fanciulla. Màn một kết thúc bằng vở nhạc kịch La Boheme (Cô gái Bohemian) của nhà soạn nhạc Puccini.

Nghệ sĩ Phạm Trang tiếp tục với aria Di quella pira trong nhạc kịch Il Trovatore của Verdi, nói về nhân vật Manrico thể hiện quyết tâm cứu mẹ khỏi cọc thiêu.

Một giai điệu nổi tiếng từ vở nhạc kịch Cavalleria Rusticana của Mascagni, Gli Aranci Olezzano (Những Trái Cam Nở Trên Cánh Đồng) được biểu diễn bởi hợp xướng HBSO. Sau đó là tác phẩm từ vở nhạc kịch Moses được sáng tác năm 1818 của Rossini ở Ai Cập, với 5 nghệ sĩ solo cùng hợp xướng và dàn nhạc. 

Biến tấu cho đàn cello và dàn nhạc rất đặc biệt của Paganini se được trình tấu bởi nghệ sĩ khách mời xuất sắc Enrico Mignani. Tiết mục cuối cùng là một trích đoạn với 6 nghệ sĩ solo và hợp xướng, từ vở nhạc kịch cuối cùng của Rossini - William Tell.

Đêm diễn được thực hiện dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng Paolo Olmi. Thực hiện dàn dựng chương trình có sự tham gia của huấn luyện viên thanh nhạc đến từ Ý - Vernocchi Vilma và nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

Chương trình diễn ra tại Nhà hát TP.HCM vào 20 giờ, ngày 23/9.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong