Hủy
Phong Cách Sống

Tỉ phú Warren Buffett và Bill Gates chia sẻ 7 sai lầm về quản lý tài chính cá nhân mà ai cũng mắc phải

Phạm Vũ Thứ Tư | 13/05/2020 09:01

Ảnh: CNBC

Dưới đây là 7 sai lầm tai hại về quản lý tài chính cá nhân mà ai cũng mắc phải, nhưng Warren Buffett và Bill Gates thì tuyệt đối tránh xa.
 

Có hai điều chúng ta biết rất chắc chắn về các tỉ phú, đó là họ biết chính xác tiền của mình sẽ đi tới đâu và nên tránh điều gì khi sử dụng chúng.

Để có được những thói quen chi tiêu lành mạnh, chúng ta cần học hỏi từ giới siêu giàu, từ những tỉ phú đã thành công lẫy lừng như Bill Gates và huyền thoại đầu tư Warren Buffett.

Dưới đây là 7 sai lầm về tài chính bạn không bao giờ thấy những người giàu nhất thế giới mắc phải.

1. Không bao giờ phung phí tiền vào các khoản phụ phí

Người giàu hiểu rõ rằng các loại phí đều tiêu tốn thời gian và cả tiền bạc, vì thế bạn nên thanh toán các khoản tiền sinh hoạt đúng hạn. Họ biết tận dụng những tính năng như thanh toán tự động để tránh được những loại phí bị cộng dồn khi thanh toán không đúng hạn, từ các loại phí thẻ tín dụng cho tới hóa đơn dịch vụ.

Ngoài ra, họ cũng quan tâm đến phí ngân hàng. Rất nhiều ngân hàng sẽ tính thêm phí cho các dịch vụ của họ và mà đôi khi bạn không chú ý đến điều đó. Hãy tạo thói quen kiểm tra các khoản truy thu hàng tháng để kiểm soát các loại phụ phí “ẩn” này.

Ảnh: Borseclub.
Tỉ phú Bill Gates chỉ đeo một chiếc đồng hồ có giá 10 USD. Ảnh: Borseclub.

2. Không bao giờ bị thu hút bởi các chiêu trò quảng cáo

Có thể thấy, trong thời đại ngày nay, các “mánh khóe” marketing xuất hiện ở khắp mọi nơi và người giàu thường tránh nó bằng cách so sánh giá cả và chất lượng của sản phẩm. Họ đánh giá cao giá trị nhưng cũng nhìn nhận vào “bức tranh” vĩ mô hơn và luôn cân nhắc về lợi ích sản phẩm đó mang lại so với giá thành của nó.

Để xây dựng thói quen tương tự, bạn nên nghiên cứu và cân nhắc về những điểm mấu chốt trước khi quyết định mua, dù món đồ đó lớn hay nhỏ. Mua một sản phẩm đắt tiền nhưng có thể sử dụng trong nhiều năm, bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc để sửa chữa hay thay thế bằng sản phẩm khác.

3. Không chi tiền theo “cảm hứng”

Có thể thấy, rất nhiều ngôi sao chi hàng trăm ngàn thậm chí hàng triệu USD cho những thứ hào nhoáng. Dẫu vậy, điều đáng ngạc nhiên là những người thông minh lại cực kỳ tiết kiệm. Bill Gates chỉ đeo một chiếc đồng hồ có giá 10 USD, còn Warren Buffett chỉ dùng một món cho bữa sáng giá 3,17 USD ở McDonald’s mỗi ngày.

4. Không “lơ là” chiến lược đầu tư dài hạn

Tỉ phú và cựu CEO của Google, Eric Schimidt, nói rằng những giao dịch ngắn hạn (mua/bán cổ phiếu dựa trên biến động hàng ngày của thị trường) sẽ không giúp bạn trở nên giàu có. Ông luôn đánh giá cao những giao dịch dài hạn và không bao giờ cố gắng đánh bại thị trường.

Hơn nữa, một nhân chứng sống về chiến lược đầu tư dài hạn đó là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Ông cũng nhiều lần nhấn mạnh việc áp dụng chiến lược dài hạn và giải thích lý do tại sao các chiến lược đầu tư dài hạn như các quỹ chỉ số vẫn được các nhà đầu tư đặc biệt ưa chuộng.

Ảnh: smallcaps
Tỉ phú Warren Buffett chưa từng sở hữu chiếc iPhone nào cho đến khi ông được tặng. Ảnh: smallcaps

5. Không chú ý đến điểm tín dụng

Điểm tín dụng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xác định mức lãi suất của bạn. Điểm tín dụng cao có thể giúp mức lãi suất khi vay giảm bớt và bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể trong suốt khoảng thời gian đi vay ngân hàng. Điểm tín dụng thấp sẽ gây khó khăn khi bạn đang cần vay. Người giàu nhận thức rõ điều này, bởi vậy họ không bao giờ “phớt lờ” nó. Họ liên tục kiểm tra điểm tín dụng của mình và cố gắng duy trì nó ở mức cao nhất có thể.

6. Thu nhập không chỉ đến từ một nguồn duy nhất

Việc sở hữu nhiều nguồn thu nhập sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn và người giàu cũng không bao giờ chỉ dựa vào một nguồn thu nhập. Bạn có thể sử dụng chiếc ô tô của mình cho ứng dụng gọi xe, làm một công việc tự do, làm gia sư hay viết về các lĩnh vực chuyên môn.

7. Không chạy theo những xu hướng mới nhất

Người giàu biết cuộc sống lý tưởng là không chạy theo xu hướng. Bởi vậy, Warren Buffett chưa từng sở hữu chiếc iPhone nào cho đến khi ông được tặng, nhưng ông nói: “Tôi lại chẳng bao giờ sử dụng nó”.

Bạn bè, hàng xóm hay những đồng nghiệp của bạn thường sở hữu những món đồ công nghệ mới nhất, nhưng điều đó không có nghĩa bạn cũng phải có nó. Cuộc sống thực tế quan trọng hơn nhiều so với những gì người khác nhìn bạn.

* Có thể bạn quan tâm 

►Năm thói quen ảnh hưởng đến sự thành bại

►Bí quyết vượt qua những khó khăn trong thế giới không ngừng vận động

►Tại sao bây giờ là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu kinh doanh?

Nguồn Công ty chứng khoán VNDirect


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới