Hủy
Phong Cách Sống

Vienna vẫn là thành phố đáng sống nhất thế giới

Trang Lê Thứ Sáu | 06/09/2019 11:27

Nguồn ảnh: CNN

Chất lượng cuộc sống của nhiều thành phố trên thế giới tăng lên, mặc dù ô nhiễm và bất ổn chính trị đã làm giảm mức sống ở một số nơi.
 

Vienna luôn tự hào về sự phong phú của âm nhạc, nghệ thuật, kiến ​​trúc vĩ đại và "văn hóa cà phê" có một không hai. Theo công bố của tổ chức Economist Intelligence Unit (EIU, thuộc tập đoàn The Economist cung cấp các dịch vụ dự báo và tư vấn thông qua nghiên cứu và phân tích), thủ đô của Áo tiếp tục là thành phố đáng sống nhất trên thế giới năm thứ 2 liên tiếp.

Theo chỉ số của EIU, xếp hạng 140 thành phố với 30 yếu tố - phân vào 5 nhóm là sự ổn định, chăm sóc sức khỏe, văn hóa, môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng, Vienna đạt 99,1 điểm gần như hoàn hảo, vượt xa Melbourne. Sydney và Osaka là hai vị trí tiếp theo trong mười vị trí hàng đầu do các thành phố của Úc, Canada và Nhật Bản chiếm vị trí. Tỷ lệ tội phạm cao hơn và cơ sở hạ tầng xuống cấp khiến một số thành phố lớn hơn như London, New York và Paris tụt hạng bất chấp sự hấp dẫn về văn hóa và ẩm thực.

Vienna van la thanh pho dang song nhat the gioi
Điểm trung bình chất lượng sống toàn cầu.

Nhìn chung, điểm số đã tăng lên kể từ năm ngoái. Trong tất cả, 27 thành phố đã trở nên dễ sống hơn theo khảo sát của EIU, trong khi có 15 thành phố có điểm số giảm. Sự cải thiện lớn nhất là ở San Juan, thủ đô của Puerto Rico, khi thành phố này đã tăng 20 bậc lên vị trí 69 nhưng điều này chủ yếu do các khoản đầu tư vào chăm sóc sức khỏe và cơ sở hạ tầng sau sự tàn phá của cơn bão Irma và Maria năm 2017.

Sydney, thành phố duy nhất trong top 10, đã tăng hai bậc nhờ cải thiện điểm số môi trường. Thành phố của Úc đang nỗ lực để chống lại các tác động của biến đổi khí hậu, được nêu trong chiến lược của "Sydney bền vững 2030". Ngược lại, ô nhiễm không khí ngày càng tồi tệ khiến New Delhi tụt sáu bậc xuống thứ 118 và Cairo tụt hai bậc xuống thứ 125.

Một lý do cho sự gia tăng chung về điểm số chất lượng cuộc sống là một cải thiện nhẹ trong sự ổn định về nhận thức. Không phải mọi thành phố đều đã được cải thiện được hạng mục này. Paris thì đặc biệt kém. Các cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu vào cuối năm 2018, đã làm cho thành phố này tụt hạng. Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, hiện đang bước vào tuần thứ 14, do xảy ra sau thời điểm khảo sát nên không ảnh hưởng đến điểm số. Chúng ta vẫn còn phải xem liệu việc này có ảnh hưởng cuộc khảo sát vào năm tới hay không.

Những thành phố an toàn nhất thế giới: TP.HCM đứng thứ mấy?

Vì sao du khách Hàn Quốc lại thích tới Việt Nam?

Nguồn The Economist


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới