Hủy
Phong Cách Sống

"Trị bệnh" ố mốc kính ôtô với 400 ngàn đồng

Thứ Ba | 01/10/2013 13:11

Ố mốc kính là hiện tượng thường xuyên gặp trên xe ôtô nhất là đối với khi hậu ở Việt Nam.
 

Vì sao kính xe lại bị ố, mốc?

Trong điều kiện khí hậu nóng, ẩm, thời tiết khắc nghiệt và ô nhiễm môi trường như ở nước ta thìviệc bề mặt kính nói chung, kính ôtô nói riêng bị mốc, ố mờ, ăn mòn, vảy cá, bám bẩn… là hiện tượngrất dễ gặp phải.


Nước mưa là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ố mốckính

Khi đi xe hoặc để xe dưới trời mưa, nước mưa có chứa các tạp chất có tính chất axit, khi gặp cácthành phần có gốc silicat trong thành phần của kính, phản ứng với nhau tạo ra các muối silicat đóchính là các vết mốc, ố, vảy cá… gây mờ kính và mất thẩm mỹ mà chúng ta không thể dùng các chất tẩyrửa thông thường phục hồi được.

Bên cạnh đó, việc sử dụng nguồn nước rửa xe không được lọc sạch, nước chứa nhiều cặn sắt, cặncanxi; tạp chất khí quyển, bụi bẩn, dầu mỡ … cũng là nguyên nhân hình thành các loại tạp chất bámvào kính gây ố, mốc.

Biểu hiện ố, mốc kính xe

Hiện tượng ố mốc biểu hiện rất đa dạng trên kính xe ôtô. Nó có thể biểu hiện bằng những đốmloang lổ, loang hình tròn, hình vảy cá, những vệt dài do canxi hoặc cặn sắt bám trên bề mặtkính.


Những biểu hiện của ố mốc kính xe

Kính xe còn có hiện tượng đóng vẩy hoặc sáp (vẩy trắng kết tinh trên bề mặt), mờ xỉn (màu xỉnhoặc có một lớp mờ trên bề mặt), hoá khắc (lớp phim đục hoặc vết rỗ), tạo màng (màng phim mờ, đámmây phủ mờ), phát ngũ sắc (có ánh sắc cầu vồng), nhiễm ố bẩn (bám dính dầu trên bề mặt) lớp mây mù(mờ, đục) hoặc màu cháy (kính có màu hồng, tím, nâu).

Hiện tượng ố mốc kính xe là nguyên nhân cản trở tầm nhìn của lái xe khi lưu thông trên đường.Ngoài ra, trong điều kiện trời mưa, kính bị ố mốc nước mưa rất là khó trôi, khi đó, kính bị nhòe vàcản trở tầm nhìn. Ố mốc kính còn ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như màu sắc của xe.

Xử lý thế nào?

Để khắc phục hiện tượng ố mốc cần sử dụng hóa chất chuyên dụng để tẩy hết cặn canxi trên bề mặtkính. Đầu tiên phải vệ sinh bằng nước rửa kính chuyên dụng. Sau đó, kiểm tra xem kính bị ố mốc ởtình trạng gì. Cuối cùng, sử dụng hóa chất tẩy ố mốc.

Với những trường hợp bị ố mốc nặng phải dùng đến máy chuyên dụng để đánh bóng kính, dùng miếngđánh mềm xử lý bề mặt kính. Máy đánh bóng kính kết hợp với hóa chất sẽ giúp cho khả năng đánh bayvết ố mốc được hiệu quả và nhanh hơn.


Sử dụng sản phẩm tẩy ố mốc kính có thương hiệu và uytín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tẩy ố mốc kính, trong đó có thể kể đến sản phẩmProClean (của hãng sửa chữa kính Glasweld) có chứa các thành phần gốc nước, an toàn cho người sửdụng và bề mặt kính của xe hơi, đồng thời không gây hại tới môi trường.

Các chuyên gia kỹ thuật cho rằng, khi dùng hằng ngày, để đảm bảo kính luôn trong suốt, nên dùngloại nước rửa kính chuyên dụng, đồng thời, lưu ý lau sạch, lau khô kính sau khi rửa xe. Trongkhoảng thời gian 6 tháng, chủ xe nên vệ sinh và tẩy ố mốc kính một lần. Không nên dùng các loạinước giếng khoan, không qua lọc để rửa xe.

Giá thành?

Đại diện Glasweld tại Việt Nam - Công ty TNHH hóa chất và thiết bị CN Đức Phát - số 1 Đào DuyAnh - Hà Nội cho biết, chi phí tẩy ố mốc kính tại đây với xe 4 chỗ là 400 ngàn đồng. Xe 5-7 chỗ là500 ngàn đồng/xe.

Thế Đạt (TTTĐ)


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới