Hủy
Tài Chính

Các quỹ đầu tư có yếu tố ESG tiếp tục hút vốn

Kim Anh Thứ Hai | 16/11/2020 15:22

Các quỹ đầu tư có yếu tố ESG tiếp tục hút vốn. Ảnh: investo.

Các quỹ đầu tư kết hợp các yếu tố môi trường - xã hội - quản trị công ty (ESG) đã hút ròng 120 tỉ USD kể từ đầu năm đến nay.
 

Theo báo cáo Cập nhật diễn biến dòng vốn đầu tư toàn cầu tháng 10.2020, Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI Research đã cho biết các quỹ đầu tư có yếu tố ESG tiếp tục thu hút vốn đầu tư.

 

Cụ thể, các quỹ đầu tư kết hợp các yếu tố môi trường - xã hội - quản trị công ty (ESG) đã hút vốn ròng 40/42 tuần gần đây, tổng cộng đã có 120 tỉ USD đổ vào kể từ đầu năm đến nay.

Cuộc khủng hoảng y tế do đại dịch COVID-19 và các hiện tượng thiên nhiên ngày càng cực đoan khiến đã gia tăng tầm quan trọng của việc ứng phó với các vấn đề liên quan đến ESG.

Theo tài liệu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ESG là thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh (Environmental, Social and corporate Governance) chỉ nhóm các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị công ty.

Nếu xem xét thêm các yếu tố ESG trong hoạt động phân tích đầu tư thì nhà đầu tư có thể được cung cấp những lợi thế trong dài hạn để đưa ra các quyết định đầu tư. Do vậy, ESG đã dần trở thành một yếu tố quan trọng về phương pháp luận trong đầu tư nhằm chỉ ra các yếu tố bền vững có liên quan đến môi trường, xã hội và quản trị công ty, như là một hình thức nhận biết các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh kiểu mới.

Hiện nay, nhiều công ty quản lý quỹ đã chú trọng đến các yếu tố ESG trong phân tích hoạt động và tiềm năng của doanh nghiệp, trong đó tập trung vào những thông tin chi tiết về chất lượng công tác quản lý, văn hóa, các yếu tố rủi ro và các đặc điểm khác của doanh nghiệp.

ESG Managers Portfolios, một công ty quản lý các quỹ đầu tư toàn cầu đã đưa ra các dấu hiệu nhận biết một doanh nghiệp tốt là đáp ứng được các tiêu chí ESG ở mức cao:

• Là doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực hoạt động;

• Được quản lý tốt và có những dự định tốt hướng tới tương lai;

• Dự đoán và giảm thiểu rủi ro tốt;

• Đáp ứng những tiêu chuẩn tích cực về trách nhiệm của doanh nghiệp;

• Trọng tâm phát triển công ty được tập trung trong dài hạn.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, những đặc điểm của một doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí ESG như trên giúp cho việc phân tích các chỉ số hoạt động sản xuất kinh doanh, đánh giá giá trị của một doanh nghiệp được thuận lợi hơn để từ đó có quyết định đúng đắn với giá cổ phiếu, ra quyết định đầu tư góp vốn tốt hơn.

* Có thể bạn quan tâm 

► Gây ô nhiễm, phải trả tiền


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới