Hủy
Tài Chính

Các quỹ ETF giảm rút ròng ở thị trường chứng khoán Việt Nam

Phạm Vũ Thứ Ba | 14/12/2021 13:52

Ảnh: dautucophieu

Áp lực rút của các quỹ ETF tại thị trường chứng khoán Đông Nam Á đã có dấu hiệu hạ nhiệt, bao gồm cả ở thị trường Việt Nam.
 

Số liệu từ Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam cho thấy trong tuần giao dịch từ 6-10/12, áp lực rút của các quỹ ETF tại thị trường chứng khoán Đông Nam Á đã có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Cụ thể, số liệu từ KIS, dòng vốn tiêu cực tại Đông Nam Á giảm mạnh trong tuần trước, ghi nhận ở mức 1 triệu USD. Cụ thể, áp lực rút vốn hạ nhiệt đáng kể khi dòng vốn đã bắt đầu quay trở lại thị trường chứng khoán Indonesia và Malaysia sau khi 2 quốc gia này trải qua 3 tuần liên tiếp bị rút vốn. Đáng chú ý, áp lực rút ròng tại thị trường chứng khoán Việt Nam cũng giảm đáng kể, góp phần cho sự sụt giảm của hoạt động rút vốn tại thị trường Đông Nam Á. 

Ở tuần này, số liệu từ KIS cho thấy mặc dù các quỹ ETF vẫn rút ròng ở thị trường Việt Nam nhưng áp lực đã giảm mạnh, ghi nhận ở mức 2 triệu USD, giảm tới 10 lần so với tuần trước đó. 

Số liệu thống kê giao dịch của các quỹ ETF ở thị trường Việt Nam. Nguồn: KIS.
Số liệu thống kê giao dịch của các quỹ ETF ở thị trường Việt Nam. Nguồn: KIS.

Cụ thể, lực cầu đã quay trở lại trên VFMVN30 ETF và Fubon FTSE Vietnam. Tuy nhiên, hoạt động rút vốn gia tăng trên VanEck Vietnam ETF là nguyên nhân chính cho sự duy trì của dòng vốn âm tại Việt Nam trong tuần giao dịch qua. 

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, lực cầu ngoại đã quay trở lại với giá trị mua ròng ở mức 360 tỉ đồng. Lực cầu ngoại lan tỏa trên lĩnh vực bất động sản và tài chính. Cụ thể, VHM, VRE, VIC, SSI, VCI, và CTG thu hút phần lớn lực cầu ngoại trong khi NVL, KBC, và NLG bị bán ròng. Bên cạnh đó, tiêu dùng thiết yếu cũng được nhóm này mua ròng, tập trung phần lớn trên DGC. Ở chiều ngược lại, công nghiệp và nguyên vật liệu chịu áp lực bán ròng từ khối ngoại, chủ yếu đến từ HPG và TCH.

Theo số liệu từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 11/2021 đạt trên 77.778 tỉ đồng, chiếm 5,44% tổng giá trị giao dịch cả chiều mua và bán của toàn thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện bán ròng trong tháng với giá trị trên 9.063 tỉ đồng.

Tính từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 59.494 tỉ đồng. Nếu so với tháng trước, tỉ trọng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đã giảm mạnh. Cụ thể, tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 10 đạt trên 68.019 tỉ đồng, chiếm 7,32% tổng giá trị giao dịch cả chiều mua và bán của toàn thị trường.

Có thể bạn quan tâm 

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Các quỹ ETF rút hơn 27 triệu USD trong tháng 5


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới