Hủy
Tài Chính

Chính sách “3 con” giúp giá cổ phiếu các công ty chăm sóc sức khỏe Trung Quốc tăng mạnh

Phùng Mỹ Thứ Tư | 02/06/2021 12:30

Các nhà phân tích cho rằng chính sách kế hoạch hóa gia đình của chính phủ chỉ là một yếu tố kìm hãm số ca sinh ở Trung Quốc. Ảnh: AP.

Các nhà phân tích kêu gọi Bắc Kinh giảm chi phí nuôi dạy trẻ để hỗ trợ nhiều ca sinh hơn.
 

Theo Nikkei Asian Review, cổ phiếu của các nhà sản xuất sữa bột trẻ em và sản phẩm nuôi dạy con cái của Trung Quốc hầu hết đều tăng hôm 1.6, khi chính quyền Bắc Kinh nới lỏng các biện pháp kiểm soát kế hoạch hóa gia đình và cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ ba.

Nhà sản xuất sữa công thức cho trẻ em Beingmate Baby & Child Food mở đầu phiên giao dịch cao hơn 6,5%, ở mức 6,4 nhân dân tệ / cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, tăng 8,1% vào ngày 31.5 khi chính sách “sinh con thứ 3” được công bố. Công ty có trụ sở tại Hàng Châu là một trong những nhà sản xuất sữa bột trẻ em lớn nhất Trung Quốc, cung cấp nguyên liệu thô từ các nước như Úc, New Zealand và Ireland.

Nhà điều hành bệnh viện Yihua Health Medical cũng tăng 9,8%, ở mức 6,15 nhân dân tệ / cổ phiếu vào giữa trưa 31.5 với mức tăng tối đa hàng ngày 10%. Công ty có trụ sở tại tỉnh Quảng Đông cũng sản xuất thiết bị y tế và điều hành các nhà hưu trí.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết: chính phủ Trung Quốc sẽ hỗ trợ các cặp vợ chồng muốn sinh con thứ 3.

Thông báo này được đưa ra sau cuộc Tổng điều tra Dân số Quốc gia năm 2020 được công bố vào tháng trước, cho thấy mức tăng dân số trung bình hàng năm của Trung Quốc đã giảm xuống 0,53% trong thập kỷ qua, so với 0,57% trong cuộc điều tra năm 2010.

Sự sụt giảm phản ánh sự thất bại của chính sách hai con được áp dụng vào năm 2016 nhằm nâng cao tỉ lệ sinh của Trung Quốc. Tỉ lệ sinh giảm 18% vào năm 2020 so với năm 2019 xuống còn 12 triệu.

Theo các nhà kinh tế, các nhà hoạch định chính sách nước này cần giảm gánh nặng chăm sóc con cái để các biện pháp kiểm soát kế hoạch nới lỏng có hiệu quả. Bởi điều đó vốn được coi là biện pháp ngăn cản chính đối với các cặp vợ chồng muốn sinh thêm con.

Cổ phiếu của nhà sản xuất sữa bột trẻ em Trung Quốc Beingmate Baby & Child Food tăng 6,5% vào ngày 1.6. Ảnh: AP.
Cổ phiếu của nhà sản xuất sữa bột trẻ em Trung Quốc Beingmate Baby & Child Food tăng 6,5% vào ngày 1.6. Ảnh: AP.

Giáo sư kinh tế Fang Hanming tại Đại học Pennsylvania cho biết: “Lựa chọn sinh sản của các cặp vợ chồng ở mức độ lớn bị ảnh hưởng bởi sự đánh đổi lợi ích chi phí. Chi phí nuôi dạy con cái không chỉ bao gồm chi phí cơ hội trên thị trường lao động cho các bà mẹ, mà còn bao gồm chi phí chăm sóc ban ngày, giáo dục, nhà ở, chăm sóc sức khỏe và những chi phí khác”.

Giáo dục mầm non chiếm 26% thu nhập hộ gia đình hàng năm của các bậc cha mẹ, theo một báo cáo năm 2017 về Tiêu dùng Giáo dục Gia đình Trung Quốc do công ty truyền thông Sina.com tổng hợp. Đối với trẻ lớn hơn, trình độ trung học cơ sở và đại học chiếm tỉ lệ lần lượt bằng 21% và 29% thu nhập hộ gia đình. Báo cáo cho thấy gần 90% trẻ em cũng tham gia các lớp học sau giờ học.

Giáo dục bắt buộc bắt đầu với 6 năm tiểu học và 3 năm trung học cơ sở, nhưng những người ủng hộ như giáo sư Fang nói rằng chính phủ Trung Quốc nên mở rộng quy định bắt buộc bao gồm 3 năm trung học phổ thông và miễn phí đi học cho tất cả mọi người.

Ông Fang Hanming nói: “Điều quan trọng là phải cân bằng việc phân bổ các nguồn lực cho giáo dục và chăm sóc sức khỏe giữa các khu vực nông thôn và thành thị vì chất lượng của thế hệ lao động tiếp theo của Trung Quốc cũng quan trọng như số lượng”.

Ngân hàng đầu tư Jefferies của Mỹ dự báo tỉ lệ sinh có thể tăng từ 2% đến 7% với sự thay đổi chính sách của chính quyền Bắc Kinh.

Trung Quốc không phải là trường hợp duy nhất đối mặt với tình trạng sinh con giảm. Người đứng đầu chiến lược cổ phần châu Á - Thái Bình Dương Herald van der Linde của HSBC cho biết: tỉ lệ sinh đã thấp hơn nhiều ở các nước bao gồm Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc. Ông Herald van der Linde nói: “Ở tất cả những nước này, tỉ lệ sinh luôn dưới 2,1.

 

Ông Herald van der Linde nói: “Tất cả các chính sách đã được đưa ra nhằm vào các gia đình sinh thêm con ở các nước khác - thậm chí là phát tiền mặt - nhưng thường không có nhiều tác dụng.

Điều này có thể giải thích lý do tại sao một số nhà đầu tư không thể đứng sau cuộc biểu tình của ngành vào thứ Ba. Cổ phiếu của China Feihe, nhà sản xuất sữa bột trẻ em lớn nhất nước này, thấp hơn 3% ở mức 21,10 đô la Hồng Kông vào giữa trưa.

Có thể bạn quan tâm:

Ấn Độ “soán ngôi” Trung Quốc về dân số vào năm 2025


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới