Hủy
Tài Chính

Chính thức niêm yết quỹ hoán đổi danh mục đầu tiên của VinaCapital

Song Luân Thứ Ba | 21/07/2020 15:44

Ảnh: TL

Quỹ hoán đổi danh mục đầu tiên của VinaCapital đã chính thức được niêm yết trên HOSE vào ngày 21.7.
 

VinaCapital là tập đoàn về đầu tư và quản lý tài sản tại Việt Nam với tổng tài sản trên 3,3 tỉ USD. Ngày 21.7, quỹ ETF VinaCapital VN100 đã chính thức được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM  (HOSE) với mã giao dịch FUEVN100.

Quỹ ETF VinaCapital VN100 là quỹ hoán đổi danh mục đầu tiên của Tập đoàn VinaCapital với mục đích mô phỏng hoạt động của chỉ số VN100, bộ chỉ số vốn hóa được HOSE xây dựng phản ánh sự biến động của 100 cổ phiếu thành phần của VN30 và VNMidcap dựa trên các tiêu chí về tư cách cổ phiếu, tỉ lệ tự do chuyển nhượng, mức thanh khoản và giới hạn tỉ trọng vốn hóa. Chỉ số VN100 được đánh giá phản ánh tốt nhất biến động của thị trường chứng khoán Việt Nam so với các chỉ số khác.

Mã FUEVN100 tăng kịch trần trong ngày đầu niêm yết trên HOSE.
Mã FUEVN100 tăng kịch trần trong ngày đầu niêm yết trên HOSE.

Theo thông tin được công bố, quỹ ETF VinaCapital VN100 giúp nhà đầu tư tiếp cận được các công ty lớn và vừa thuộc các ngành kinh tế khác nhau đang được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Quỹ dự tính mức chênh lệch 0,5% so với chỉ số tham chiếu VN100.

Ông Brook Taylor, Chủ tịch Hội đồng Quản trị và là người đại diện pháp luật của Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital cho biết: “Quỹ ETF VinaCapital VN100 mang đến cho các nhà đầu tư một công cụ đầu tư hiệu quả và chi phí thấp, phản ánh tốt hơn sự biến động của chỉ số VN100 và cả chỉ số VN-Index so với các quỹ hoán đổi danh mục (ETFs) khác hiện có trên thị trường. Một điều quan trọng riêng đối với nhà đầu tư nước ngoài là quỹ ETF VinaCapital VN100 giúp họ được tham gia mở rộng đầu tư vào các cổ phiếu đang tăng trưởng mà trước đó có thể bị giới hạn bởi tỉ lệ sở hữu nước ngoài”.

 

Lợi ích khi đầu tư vào quỹ

Theo đánh giá của VinaCapital thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng trưởng vượt bậc cả về lượng và về chất. Từ năm 2010 đến năm 2018, số lượng công ty niêm yết trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX và UPCoM đã tăng từ mức 507 lên mức 1.564 công ty.

Tổng vốn hóa tăng với tốc độ bình quân 26%/năm. Cuối năm 2018, vốn hóa toàn thị trường chứng khoán Việt Nam đạt 172 tỉ USD, tương đương 72% GDP của Việt Nam.

Trong năm 2017 và năm 2018, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn, chất lượng như Vinhomes, Vincom Retail, Techcombank, Petrolimex, VietjetAir, VPBank đã được niêm yết trên thị trường. Đặc biệt, quy định về việc bắt buộc niêm yết cổ phiếu ngay sau khi cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước đã tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài. Điển hình là các thương vụ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước đều đã thành công như Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower), Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL).

Thanh khoản của thị trường chứng khoán ngày càng tăng với giá trị giao dịch hàng ngày tăng dần theo từng năm. Năm 2018, giá trị giao dịch trung bình trên sàn HOSE đạt 5.426 tỉ đồng/phiên, tăng 30% so với năm 2017. Đến đầu năm 2020, thanh khoản trên thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao và liên tục lập những đỉnh thanh khoản mới. Trong tháng 6, phiên giao dịch 11.6 có khối lượng giao dịch cao nhất lịch sử với hơn 700 triệu đơn vị cổ phiếu được giao dịch, tương đương gần 10.000 tỉ đồng. Trên toàn thị trường, giá trị giao dịch lên tới hơn 11.800 tỉ đồng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam là 1 trong những thị trường thu hút nhà đầu tư ngoại. Nguồn: VinaCapital.
Thị trường chứng khoán Việt Nam là một trong những thị trường thu hút nhà đầu tư ngoại. Nguồn: VinaCapital.

Trong bản cáo bạch được công bố hồi đầu tháng 7, VinaCapital đưa ra nhiều lợi ích khi đầu tư vào quỹ ETF. Theo đó, quỹ ETF VinaCapital VN100 mô phỏng chỉ số VN100 gồm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn và 70 cổ phiếu vốn hóa vừa niêm yết trên sàn HOSE. Do vậy, theo VinaCapital quỹ ETF VinaCapital VN100 mang lại cho nhà đầu tư cơ hội đầu tư phủ rộng thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhà đầu tư vừa mua cổ phiếu của những công ty vốn hóa lớn, những doanh nghiệp đầu ngành lại có cơ hội đầu tư vào những cổ phiếu vốn hóa vừa, có định giá rẻ hơn những cổ phiếu vốn hóa lớn.

Bên cạnh đó, theo VinaCapital việc đầu tư vào quỹ ETF còn giúp nhà đầu tư đa dạng danh mục đầu tư, giảm thiểu rủi ro phi hệ thống với chi phí hợp lý. Thêm vào đó, chứng chỉ quỹ được niêm yết và giao dịch trên HOSE. Nhà đầu tư có thể dễ dàng mua bán trên thị trường như một cổ phiếu bình thường.

* Có thể bạn quan tâm 

►Thị trường tôn mạ: Lợi trong lợi ngoài

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO