Hủy
Tài Chính

Có chăng rủi ro bong bóng chứng khoán?

Kim Anh Thứ Năm | 21/01/2021 13:12

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Thị trường chứng khoán tăng nóng khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại về rủi ro bong bóng chứng khoán.
 

Sau khi lao dốc mạnh hồi tháng 3.2020, thị trường chứng khoán Việt Nam đã hồi phục mạnh mẽ và vượt mốc 1.100 điểm trong năm 2020.

Sang đến năm 2021, thị trường chứng khoán tiếp tục có những diễn biến tích cực và tiến sát vùng đỉnh lịch sử 1.200 điểm. Thị trường chứng khoán tăng nóng khiến nhà đầu tư dấy lên lo ngại về rủi ro bong bóng chứng khoán. Đây là một loại bong bóng kinh tế diễn ra trong thị trường chứng khoán khi những người tham gia thị trường đẩy giá cổ phiếu lên trên giá trị của nó so với một số hệ thống định giá cổ phiếu.

Định giá P/E của thị trường Việt Nam còn thấp hơn so với khu vực. Nguồn: Mirae Asset.
Định giá P/E của thị trường Việt Nam còn thấp hơn so với khu vực. Nguồn: Mirae Asset.

Theo tính toán của Công ty Chứng khoán Mirae Asset, P/E hiện hành của VN-Index cuối năm 2020 ở mức 17,6x, cao hơn 10% so với trung bình P/E 5 năm (16,0x). Định giá hiện không còn rẻ nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với 22x vào đầu năm 2018 khi VN-Index đạt mức cao nhất lịch sử 1.200 điểm. So với các nước khu vực Châu Á, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn hấp dẫn trong mối tương quan với triển vọng tăng trưởng kinh tế, lợi nhuận doanh nghiệp và ROE trong năm 2021 được dự báo vượt trội so với các thị trường khác.

Mirae Asset dự phóng P/E mục tiêu 2021 di chuyển trong vùng 17x-20x. Vùng định giá P/E vẫn nằm trong vùng vận động trong 3 năm gần đây. “Chúng tôi cho rằng rủi ro bong bóng tài sản là không xảy ra trong năm 2021 dù thị trường đã và đang trải qua giai đoạn tăng trưởng vượt kì vọng”, Mirae Asset nhận định.

 

Theo công ty chứng khoán này, lợi nhuận năm 2021 ước tính phục hồi mạnh mẽ 19% (do cơ sở thấp trong năm 2020) khi các hoạt động kinh tế trở lại trạng thái bình thường và sự chuyển biến rõ nét hơn từ nhu cầu bên ngoài.

Nhóm ngành bất động sản, xây dựng, logistic cơ bản đóng vai trò dẫn dắt trong khi ngành ngân hàng duy trì xung lực tăng trưởng lợi nhuận tích cực nhờ các hoạt động kinh tế - đầu tư khởi sắc. Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong các lĩnh vực xuất khẩu, bán lẻ có sự chuyển biến tốt về nhu cầu bên ngoài và nội địa.

Theo đó, xu thế tăng điểm của VN-Index được kỳ vọng áp đảo trong năm 2021 với mục tiêu cao nhất 1.355-1.425 điểm, tăng gần 30% so với 2020. Kỳ vọng này dựa trên giả định tăng trưởng thu nhập doanh nghiệp ước đạt 19% và P/E mục tiêu cao nhất 19-20x trên kì vọng nền kinh tế duy trì đà phục hồi tốt.

Động lực chính cho đà tăng của thị trường thời gian tới đến từ việc COVID-19 được kiểm soát hiệu quả trong nước và toàn cầu đi kèm với phát triển thành công vaccine hiệu quả, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp phục hồi rõ nét theo mô hình chữ V.

Ngoài ra, chính sách nới lỏng tiền tệ được duy trì khiến dòng tiền mới từ nhà đầu tư F0 giữ dòng tiền tham gia thị trường ở mức cao kỉ lục, tạo sức bật cho đà tăng giá cổ phiếu.

Chính sách nới lỏng đầu tư công và làn sóng tái cơ cấu chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp diễn, đóng vai trò quan trọng cho hoạt động đầu tư và tiêu dùng. Thêm vào đó, Việt Nam của chúng ta cũng đang ngày càng nổi lên là một ứng viên tiềm năng để trở thành thị trường mới nổi trong tương lai gần, cùng với sự đảo chiều mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài nhờ nền tảng cơ bản trong nước được củng cố.

Ở khía cạnh khác, Mirae Asset cho rằng VN-Index có thể không đạt như mức kì vọng nói trên nếu tình hình dịch bệnh tái phát ở Việt Nam, làm cản trở quá trình phục hồi của nền kinh tế và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng dù thế nào đi nữa, VN-Index khó để đánh mất mốc 1.100 điểm vốn đạt được vào cuối năm 2020.

* Có thể bạn quan tâm 

►Cú knock-out rơi 61 điểm chỉ là "thử lòng" nhà đầu tư

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới