Hủy
Tài Chính

Cổ phiếu “họ Louis” tiếp tục lau sàn

Kim Anh Thứ Sáu | 24/09/2021 14:38

Những cổ phiếu có liên quan đến Louis Holdings đồng loạt giảm sàn. Ảnh: PV.

Những cổ phiếu có liên quan đến Louis Holdings đồng loạt giảm sàn ngay từ đầu phiên sáng.
 

Có thể nói trong thời gian qua, nhóm cổ phiếu có liên quan đến Louis Holding đã liên tục “làm mưa làm gió” trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Những phiên tăng trần đồng loạt và liên tục đã khiến nhóm cổ phiếu này trở thành “hiện tượng” trên thị trường chứng khoán.

TrưỚc khi được biết đến là “bàn tay vàng trong làng thâu tóm” và trở thành “hiện tượng” của giới tài chính, Louis Holdings được biết đến với thương hiệu  Gạo Trắng Louis Rice. Sau đó nhiều lần thay đổi với các tên gọi như Louis Rice, Louis Agro thì hiện tại doanh nghiệp này đã chính thức đổi tên thành  Louis Holdings, được điều hành bởi vị doanh nhân 8x Đỗ Thành Nhân.

Thời gian qua, doanh nghiệp của ông Nhân đã liên tục thâu tóm, mua và nắm cổ phần chi phối tại nhiều doanh nghiệp.

Cụ thể, từ tháng 2/2021 ông Đỗ Thành Nhân đã liên tục mua vào cổ phần và thâu tóm thành công Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư (mã BII) và sau đó đổi tên thành Louis Land sau động thái “thay máu hàng loạt”.

Ảnh: TL.
Chuỗi "bốc đầu" của BII và TGG. Ảnh: FireAnt. 

Trước khi Louis Holdings xuất hiện, BII chỉ là cổ phiếu “không tên tuổi” khi chỉ được giao dịch quanh mốc 1.000 đồng/cổ phiếu. Sau đó, cục diện thay đổi, BII liên tục tăng trần, giá của BII hiện tại (23/9) đã gấp hơn 20 lần so với hồi tháng 2/2021 và thậm chí đã có lúc giá cổ phiếu này đã gấp hơn 30 lần so với đầu năm, thanh khoản khớp lệnh cũng lên tới hàng triệu cổ phiếu mỗi phiên, so với con số hàng ngàn trước đó.  

3 tháng sau (5/2021) nhóm cổ đông có liên quan đến Louis Holdings và ông Đỗ Thành Nhân đã tiếp tục mua 51% vốn cổ phần tại Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư Trường Giang (mã TGG) và đổi tên thành Louis Capital.

Cũng tương tự như BII, giá cổ phiếu TGG sau khi có sự tham gia của “bàn tay vàng” Louis Holdings đã tăng giá tính bằng hàng chục lần. Cụ thể, mức giá đóng cửa của TGG phiên 23/9 đã gấp hơn 15 lần so với hồi tháng 5/2021.

Đến giữa tháng 7/2021, ông Đỗ Thành Nhân trở thành người điều hành của doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn nhất của An Giang sau khi mua  51% vốn cổ phần của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu An Giang (mã AGM) từ Nguyễn Kim Group.  Khác với những lần thâu tóm trước, cổ phiếu AGM không “bốc đầu” mà tăng giảm khá thất thường. Mức giá kết phiên 23/9 của AGM chỉ tăng khoảng 21,6% so với hồi giữa tháng 7/2021.

Ảnh: FireAnt.
Cổ phiếu liên tục dậy sóng. Ảnh: FireAnt.

Tiếp tục chuỗi thâu tóm các doanh nghiệp, thông qua Louis Capital vị doanh nhân 8x tiếp tục mua 22,8%  cổ phần của Công ty Cổ phần Sametel (mã SMT), một công ty chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử, vi tính và thiết bị truyền thông. Sau đó, Louis Capital tiếp tục góp 35% vốn điều lệ vào Công ty chứng khoán APG (mã APG).

Hai cổ phiếu này cũng có khoảng thời gian dậy sóng khi tính từ giữa tháng 8/2021 đến nay,  SMT và APG đã tăng lần lượt 363,6% và 130,2%.

Và mới đây, thông qua Louis Land, nhóm Louis Holdings tiếp tục trở thành cổ đông lớn của của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (mã TDH) sau khi mua thêm thành công hơn 1,4 triệu cổ phiếu TDH vào ngày 16/9. Hiện tại, Louis Land đang sở hữu hơn 5,8 triệu cổ phiếu TDH, tương đương tỉ lệ sở hữu 5,16%.

Sau chuỗi ngày tăng nóng thì nhóm cổ phiếu liên quan đến Louis Holdings đã đồng loạt giảm sàn ở phiên 24/9. Và đây cũng không phải phiên giao dịch đầu tiên nhóm cổ phiếu này “lau sàn”.

Có thể bạn quan tâm 

Nhà đầu tư nước ngoài “bớt quan trọng” ở thị trường Việt Nam


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới