Hủy
Đi cùng F0

Chiến lược giao dịch chủ động mua thấp, bán cao

Song Luân Thứ Ba | 19/10/2021 12:56

Bảng giá giao dịch của Chứng khoán Rồng Việt. Ảnh: VDSC.

Theo KBSV, chiến lược giao dịch chủ động mua thấp, bán cao bám theo xu hướng trung hạn của thị trường có thể mang lại hiệu quả tốt trong quý IV.
 

Dư địa tăng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý IV đã bị thu hẹp đáng kể dưới tác động của đợt dịch COVID-19 cùng với các quy định cách ly xã hội được áp dụng tại các thành phố lớn.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), nhịp điều chỉnh sâu của thị trường trong tháng 7 đã phần nào phản ánh các tác động tiêu cực từ đợt bùng phát dịch vừa qua, trước khi thị trường bước vào nhịp đi ngang, hồi phục nhẹ trong tháng 8 và tháng 9.

KBSV đánh giá đà phục hồi này sẽ tiếp tục là xu hướng chủ đạo trong quý IV khi tốc độ triển khai chương trình tiêm chủng vaccine được đẩy mạnh, quy định cách ly xã hội dần được nới lỏng tại các tỉnh thành, doanh nghiệp niêm yết bắt đầu quay trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh trong trạng thái “bình thường mới”.

Theo KBSV, Vùng giá hợp lý chỉ số VNIndex thời điểm cuối năm quanh mức 1,400 điểm
Theo KBSV, vùng giá hợp lý chỉ số VN-Index thời điểm cuối năm quanh mức 1.400 điểm.

Dù vậy, KBSV cho rằng đà hồi phục sẽ không quá mạnh và mang tính phân hoá khi mà các quy định cách ly xã hội vẫn được áp dụng ở 1 mức độ nhất định đi kèm rủi ro bùng phát dịch bệnh trở lại ở một số khu vực. Triển vọng kết quả kinh doanh các doanh nghiệp suy yếu trong quý III và chưa thể bứt phá ngay trong quý IV.

Sử dụng các so sánh tương quan với thị trường chứng khoán khu vực cũng như bản thân VN-Index trong quá khứ, kết hợp với các điều kiện thị trường ở thời điểm hiện tại, KBSV cho biết họ hạ dự phóng mức điểm phù hợp của chỉ số VN-Index vào thời điểm cuối năm từ 1.480 điểm (đưa ra trong báo cáo chiến lược 6 tháng) xuống 1.400 điểm (tương ứng P/E 2021 17,5 lần, Trailing 12 Months EPS 2021 bình quân các doanh nghiệp trong rổ VN-Index tăng 25%).

 

Theo KBSV, chiến lược giao dịch chủ động mua thấp, bán cao bám theo xu hướng trung hạn của thị trường (swing trade) có thể mang lại hiệu quả đầu tư tốt trong quý IV. Với việc các điều kiện thị trường chưa thể được cải thiện đáng kể, trong khi các rủi ro vẫn hiện hữu cả trong nước (dịch COVID-19 tái bùng phát), và ngoại biên (FED đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất, nợ doanh nghiệp của Trung Quốc), các nhịp tăng vượt đỉnh của cổ phiếu là cơ hội để nhà đầu tư bán giảm tỉ trọng để dành dư địa hiện thực hoá lợi nhuận đối với các vị thế ngắn hạn.

Ngược lại, với đánh giá xu hướng chủ đạo của thị trường trong quý IV là hồi phục nhẹ, nhà đầu tư có thể tích luỹ cổ phiếu nếu xuất hiện các nhịp điều chỉnh đáng kể. Nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn tiếp tục nên được ưu tiên trong danh mục khi là nhóm có khả năng chống chịu tốt với các tác động xấu từ dịch COVID-19, đồng thời cũng là nhóm có sức bật tốt nhất khi nền kinh tế hoạt động ở trạng thái “bình thường mới”.

Trong quý IV/2021, Bộ phận phân tích doanh nghiệp của KBSV đánh giá tích cực đối với triển vọng các ngành bất động sản, bất động sản khu công nghiệp, điện, cảng biển, công nghệ thông tin, ngân hàng, thuỷ sản và dầu khí. 

Có thể bạn quan tâm 

Giá tăng đi kèm khối lượng, VN-Index đang phát đi tín hiệu tích cực


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong