Nhà đầu tư nên dành bao nhiêu % tài sản vào chứng khoán?

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán SSI. Ảnh: TL.
Chia sẻ trong chương trình Khớp lệnh, ông Nguyễn Minh Tuấn, Tổng Giám Đốc AFA Capital đánh giá, trong danh mục đầu tư thì cổ phiếu là một lớp tài sản và trong một lớp tài sản khi mà chúng ta đầu tư thì luôn có những nguyên tắc rất là đơn giản, đó là sự biến động giá hay thuật ngữ Việt Nam đó là rủi ro.
![]() |
Rủi ro có tính hai mặt, nếu nó đi theo chiều thuận thì rất là thuận lợi cho chúng ta trong việc tăng trưởng tài sản. Còn nếu mà nó có sự sụt giảm thì chúng ta phải kiểm soát nó. Khi mà chúng đầu tư vào cổ phiếu thì chúng ta phải hiểu là nó có rủi ro gì. Đầu tư vào cổ phiếu sẽ có rất nhiều rủi ro, trong đó có rủi ro thị trường. Rủi ro thị trường đối với cổ phiếu trong thời gian gần đây, chúng ta có thể tách thành hai nhóm, bao gồm rủi ro mang tính chất hệ thống và những rủi ro mang tính chất cá biệt của từng công ty.
Và thời gian vừa qua, rủi ro hệ thống đang là một vấn đề đặc biệt được quan tâm. Theo ông Minh Tuấn, rủi ro hệ thống có nghĩa rằng chúng ta sẽ nhìn những biến số lớn, những yếu tố đi trước ví dụ như là diễn biến của tỉ giá và lãi suất. Tỉ giá là giá của tiền đối với phía bên ngoài, lãi suất là giá của tiền so với những lớp tài sản khác. Khi mà giá của tiền tăng lên thì những tài sản của chúng ta nó sẽ có sự giảm giá.
“Yếu tố thứ hai mà chúng ta hay nói đó là lạm phát vẫn ở trong giai đoạn được kiểm soát hay là GDP đang tăng trưởng thì đối với thị trường chứng khoán, tôi luôn quan niệm rằng là những chỉ số đó là chỉ số đi sau”, ông Tuấn nói.
Thông thường, khi mà thị trường chứng khoán diễn biến xong rồi thì những yếu tố đó mới xuất hiện. Chính vì vậy để trả lời cho câu hỏi tình hình vĩ mô sắp tới như thế nào thì chúng ta cần tiếp tục quan sát yếu tố tỉ giá, lãi suất và những cú sốc có thể xảy ra do những sự kiện ở trên thị trường, ví dụ những sự kiện có liên quan đến một số lãnh đạo công ty, thì nó sẽ gây ra rủi ro hệ thống.
![]() |
“Và góc nhìn của tôi thì những yếu tố này nó vẫn chưa chấm dứt và chúng ta vẫn còn đang đợi cuộc họp của FED vào tháng 12 sắp tới. Chúng ta cũng phải xem rằng là tỉ giá USD/VND sẽ tiếp tục như thế nào, có vượt qua 25.500 đồng hay không. Góc nhìn của tôi thì rủi ro hệ thống vẫn còn và vẫn đang chiếm một trọng số rất lớn trong thời gian đầu tư sắp tới”, Tổng Giám Đốc AFA Capital chia sẻ.
Khi rủi ro hệ thống xảy ra sẽ tác động đến toàn bộ thị trường tài chính và tài sản của chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì thế, việc phân bổ tài sản để đầu tư như thế nào cho hợp lý luôn được nhà đầu tư quan tâm. Dẫu vậy, gần như không có mẫu số chung đối với tất cả, bởi lẽ nó còn phụ thuộc vào từng cá nhân, từng tổ chức với những đặc điểm và khẩu vị rủi ro khác nhau.
Tuy nhiên, có một công thức mà nhà đầu tư có thể tham khảo đã được Tổng Giám Đốc AFA Capital bật mí trong chương trình Khớp lệnh vừa qua. Cụ thể, ông Tuấn cho hay, ở trên thế giới họ có một tiêu chuẩn rất là hay mà khi ông làm việc với nhiều quỹ cũng thấy khá là hợp lý. Đó là: Tỉ lệ % tài sản phân bổ = 100 - số tuổi của bạn.
Ví dụ như họ đang xếp cổ phiếu là tài sản tài chính, thì khi lấy 100 trừ đi số tuổi, chúng ta thấy rằng bạn càng trẻ tuổi thì tỉ lệ tài sản dành cho tài sản tài chính sẽ càng cao. Tài sản tài chính ở Việt Nam, có lẽ nhà đầu tư sẽ dành phần lớn tài sản vào cổ phiếu. Khi bạn còn trẻ, bạn có khả năng chịu rủi ro và bạn vẫn có khả năng làm lại, nhưng khi bạn lớn tuổi ví dụ như là 40 hay thậm chí 60 tuổi thì việc dành nhiều % tài sản cho cổ phiếu lại là điều không nên.
Tuy đây không phải là một quy chuẩn hay quy tắc chung cho mọi người, nhưng tiêu chuẩn 100 trừ đi số tuổi cũng là một tỉ lệ để nhà đầu tư tham khảo trong việc phân bổ tài sản vào cổ phiếu.
Có thể bạn quan tâm
Infographic: Các loại lệnh trong giao dịch cổ phiếu
Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.
Theo dõi Nhịp Cầu Đầu Tư
