Hủy
Tài Chính

Động thái mua ròng của khối ngoại có đủ để nâng đỡ thị trường?

Nhật Lệ Thứ Tư | 18/05/2022 13:25

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Trái ngược với diễn biến bán ròng của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại đã liên tục “gom hàng” trong thời gian vừa qua.
 

Chia sẻ tại Talkshow Phố Tài Chính, ông Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Công ty Chứng khoán Smart Invest (AAS) đánh giá bất ổn về kinh tế của các nước phát triển, đặc biệt là Mỹ và châu Âu, khi mà cái tỉ lệ lạm phát lên rất cao và các nước phát triển đã chọn giải pháp thắt chặt cung tiền bằng biện pháp tăng lãi suất. Còn đối với các nước đang phát triển, đặc biệt là Việt Nam thì chúng ta lo ngại lạm phát của các nước phát triển đó có thể lan sang các nước khác, trong đó có Việt Nam. 

Mặc dù là cũng chịu tác động ảnh hưởng của một số yếu tố nhưng mà sự ổn định của nền kinh tế Việt Nam so với các nước khác trên thế giới cũng tạo tiền đề kích thích dòng vốn đầu tư gián tiếp. Hơn thế nữa là giai đoạn suy giảm trong thời gian vừa qua, dẫn đến định giá của chứng khoán của Việt Nam rất là hấp dẫn.

Ảnh chụp màn hình từ Talkshow Phố Tài Chính.
Ảnh chụp màn hình từ Talkshow Phố Tài Chính.

Chỉ số P/E của thị trường Việt Nam đang duy trì được cái mức quanh khoảng 11,5-12, mức định giá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trung và dài hạn. Ông Tuấn đánh giá, trong hơn 2 năm trở lại đây, quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng đáng kể. Đối với các quỹ đầu tư nước ngoài luôn có nguyên tắc trong việc giải ngân. Nếu là thị trường cận biên thì tỉ lệ phân bổ vốn chỉ ở một mức nhất định. Do vậy, việc phân bổ vốn của các nhà đầu tư nước ngoài với thị trường Việt Nam khi được đánh giá là thị trường cận biên, lại trở nên là tương đối nhỏ bé và tác động không còn cao. 

 

Tuy nhiên, trong giai đoạn sụt giảm của thị trường, nhà đầu tư nước ngoài liên tục mua vào tại những phiên giảm điểm cũng sẽ là nơi hỗ trợ tâm lý rất là tốt cho nhà đầu tư trong nước. Bởi vì nhà đầu tư cá nhân chiếm trọng số rất lớn ở trên thị trường, cho nên tâm lý rất là bất ổn. Khi niềm tin lên cao thì người ta sẽ đổ tiền vào và khi sợ hãi bao trùm thì người ta bán ra quyết liệt, không cần quan tâm đến là thông tin tốt hay là xấu và yếu tố cơ bản. Do vậy, ông Tuấn cho rằng nhà đầu tư nước ngoài có động thái mua ròng ở thời gian này cũng sẽ làm cho tâm lý nhà đầu tư đỡ bị hoang mang. 

Nhìn nhận về thị trường chung, vị chuyên gia này cho rằng trong thị trường giảm điểm thì không thể nào chúng ta có thể đầu cơ và thắng lợi được. “Cho nên, đối với các nhà đầu tư bây giờ thì theo tôi nghĩ, chúng ta không thể nào giữ được tâm lý đầu cơ như giai đoạn trước. Cái thứ hai là không thể nào sử dụng tiền vay đòn bẩy để tham gia vào thị trường trong những thời điểm thị trường con gấu. Như vậy, việc lựa chọn những cổ phiếu có tăng trưởng, có hoạt động tốt ở mức định giá hợp lý và các yếu tố cơ bản cần phải được đặt lên hàng đầu”, ông Tuấn chia sẻ. 

Có thể bạn quan tâm 

Hai điều tối thiểu mà nhà đầu tư cần làm được?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong