Hủy
Tài Chính

Dòng tiền vẫn tập trung ở midcap và smallcap

Việt Hà Thứ Tư | 01/09/2021 11:23

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Thanh khoản trên thị trường duy trì ở mức cao nhờ vào dòng tiền vẫn duy trì ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.
 

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp đà phục hồi sang phiên thứ 3 liên tiếp bất chấp nhóm VN30 không giữ được đà tăng dưới áp lực từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Độ rộng thị trường vẫn tích cực nhờ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn có sức bật tốt.

Kết thúc phiên giao dịch 31/8, chỉ số VN-Index tăng 3,33 điểm lên 1.331,47 điểm, trong khi đó chỉ số VN30 giảm 2,39 điểm còn 1.428,66 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 206 mã tăng/186 mã giảm, ở rổ VN30 có 14 mã tăng và 13 mã giảm. Nhóm cổ phiếu midcap và smallcap tiếp tục là tâm điểm của thị trường khi lần lượt tăng 0,53% và 0,61%.

 

Thanh khoản thị trường đã tăng lên mức 21.735 tỉ đồng và vẫn tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ trong khi thanh khoản ở nhóm vốn hóa lớn vẫn trong xu thế đi ngang.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường vẫn duy trì đà phục hồi sang phiên thứ 3 liên tiếp bất chấp lực cản từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Một số cổ phiếu trong nhóm này vẫn đang trong quá trình retest đáy tháng 7 như: TCB, STB, ACB, CTG, BID,…thị trường vẫn có hiệu ứng từ sức bật của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, tuy đà tăng đã bị thu hẹp trong phiên này. Hiện nhóm vốn hóa nhỏ đã vượt đỉnh sau 5 phiên tăng liên tiếp, trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa đang tiệm cận đỉnh. Theo đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể chốt lời dần nhóm vốn hóa nhỏ và cơ cấu 1 phần sang nhóm vốn hóa lớn.

Còn theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), xu hướng chung của chỉ số trong một vài phiên gần đây vẫn đang là giằng co và chưa rõ ràng trong tâm thế chuẩn bị đón nhận thêm những thông tin mới từ thị trường tài chính quốc tế cũng như những thông tin liên quan đến dịch bệnh COVID-19 trước khi xác lập xu hướng mới.

 

VCBS cho biết họ cũng thấy rằng áp lực chốt lời tại ngưỡng 1.350 điểm là tương đối mạnh, và chỉ số VN-Index sẽ chưa thể xuất hiện xu hướng hồi phục vững chắc trong những phiên tới.

“Chúng tôi cho rằng tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận mức rủi ro tương đối cao, do đó nhà đầu tư cần xây dựng chiến lược quản trị danh mục hợp lý và tuân thủ chặt chẽ kỷ luật đầu tư.

Đồng thời, nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng đòn bẩy trong bối cảnh chỉ số chung vẫn đang tiệm cận ngưỡng kháng cự 1.350 điểm, và nên cân nhắc chốt lời danh mục nếu như chỉ số không thể vượt qua ngưỡng này”, VCBS nhận định.

Trên góc nhìn kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng tuy đã tăng ba phiên liên tiếp nhưng VN-Index vẫn chưa thể vượt qua được vùng kháng cự trong khoảng 1.335-1.340 điểm (MA20-50) nên xu hướng hiện tại vẫn chưa có gì thay đổi. Dự báo, trong phiên giao dịch 1/9, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục kỹ thuật với vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 1.335-1.340 điểm (MA20-50). Theo đó, SHS khuyến nghị những nhà đầu tư vẫn đang có tỉ trọng cổ phiếu lớn có thể canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỉ trọng. Nhà đầu tư đã chốt lời danh mục ngắn hạn trước đó tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại.

Có thể bạn quan tâm 

Lạc quan về độ phủ vaccine, quỹ ngoại đánh giá tích cực thị trường chứng khoán Việt Nam


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới