Hủy
Tài Chính

Dòng vốn của quỹ ETF và quỹ chủ động đảo chiều trong tháng 7

Việt Hà Thứ Tư | 10/08/2022 22:28

Hình ảnh minh họa: PV.

Số liệu từ Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI Research, dòng tiền ETF đảo chiều bán ròng sau 3 tháng vào ròng ở thị trường Việt Nam.
 

Các quỹ ghi nhận mức rút ròng mạnh trong tháng bao gồm: VFM VNDiamond (rút ròng 522 tỉ đồng trong tháng 7 sau khi vào ròng 5.600 tỉ trong 6 tháng đầu năm), VanEck Vietnam ETF (-300 tỉ đồng, tháng rút mạnh nhất kể từ tháng 3/2020) và VFM VN30 (-120 tỉ đồng).

 

Ngược lại, bên cạnh Fubon FTSE Vietnam ETF (+400 tỉ đồng) duy trì vào ròng tháng thứ 7 liên tiếp (với quy mô giảm dần theo tháng) và quỹ SSIAM VNFIN Lead (+170 tỉ đồng) đã giúp hạn chế dòng vốn rút ra. Nhìn chung, các quỹ ETF bị rút ròng nhẹ 347 tỉ đồng trong tháng 7 sau khi ghi nhận dòng vốn 8.376 tỉ đồng vào ròng trong 6 tháng đầu năm.

Tương tự, dòng tiền từ các quỹ chủ động quay lại rút ròng 163 tỉ đồng trong tháng 7 sau 2 tháng vào ròng. Diễn biến dòng tiền của các quỹ chủ động khá phân hóa, với việc một số quỹ vẫn liên tục rút ròng, trong khi việc giải ngân cũng được diễn ra ở một số quỹ trong vòng 4 tháng qua (nhưng với mức độ giảm dần theo tháng). Tính chung trong 7 tháng, các quỹ chủ động rút ròng khoảng 1.100 tỉ đồng, tập trung vào tháng 2 và tháng 3.

Giao dịch khối ngoại bán ròng trên thị trường chứng khoán trong tháng 7, với tổng giá trị là hơn 1.000 tỉ đồng. Nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận đột biến của KDC vào cuối tháng 7 (mua ròng gần 980 tỉ đồng), khối ngoại đã bán ròng tổng cộng gần 2.000 tỉ đồng. 

 

“Điểm tích cực trong tháng là chúng tôi quan sát thấy giao dịch khối ngoại tại các quốc gia trong khu vực như Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia đã chuyển dịch sang mua ròng trong tháng 7 hay mức độ bán ròng giảm mạnh như quan sát thấy ở Indoneasia và Phillipines. Trên thực tế, xu hướng mua ròng cũng được ghi nhận tại Việt Nam trong 2 tuần cuối tháng 7”, SSI Research nhận định. 

SSI Research cho biết diễn biến dòng vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 7 tương đồng với kỳ vọng và họ duy trì góc nhìn trung lập đối với xu hướng dòng tiền trong thời gian tới. Tuy nhiên, quy mô rút ròng kỳ vọng sẽ không quá cao, thậm chí có thể sẽ vào ròng nhẹ sau những điều chỉnh linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước trong điều hành chính sách tiền tệ nhằm ổn định vĩ mô và dòng vốn vào cổ phiếu toàn cầu trong thời gian qua đã phần nào phản ánh những rủi ro trước mắt. 

“Trên hết, triển vọng dài hạn đối với thị trường chứng khoán Việt Nam duy trì tích cực có thể sẽ kích hoạt dòng tiền từ các quỹ chủ động giải ngân. Bên cạnh đó, dòng vốn ETF vẫn có thể duy trì sức hấp dẫn nhất định, với các sản phẩm mới ra mắt như quỹ DCVFM VNMIDCAP (tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa thuộc chỉ số VNMidcap) và quỹ KIM VNFINSELECT (tập trung vào các cổ phiếu tài chính thuộc chỉ số VNFIN Select). 

Có thể bạn quan tâm 

Margin của các công ty chứng khoán giảm mạnh trong quý II


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới