Hủy
Tài Chính

Fed họp xong, tâm lý nhà đầu tư có được giải tỏa?

Song Luân Thứ Năm | 22/09/2022 09:40

Hình ảnh nhà đầu tư tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE). Ảnh: Quý Hòa.

Đúng như kỳ vọng của thị trường, Fed đã tăng thêm 0,75 điểm % lãi suất.
 

Trong nhiệm vụ giảm lạm phát đang ở gần mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980, Ngân hàng Trung ương đã đưa lãi suất quỹ liên bang lên đến phạm vi 3% - 3,25%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008.

Đúng như kỳ vọng của thị trường, Fed đã tăng thêm 0,75 điểm % lãi suất. Tuy nhiên, cùng với việc tăng lãi suất, các quan chức Fed báo hiệu ý định tiếp tục tăng và nâng lãi suất mục tiêu lên 4,6% trong năm 2023, ngược với kỳ vọng của thị trường về việc Fed sẽ hạ lãi suất trong năm 2023. Đồng thời, Fed cũng giảm mạnh dự báo tăng trưởng năm 2022 cho thấy sự bi quan về nền kinh tế càng ngày thể hiện rõ, điều này cũng khiến thị trường lo ngại về đánh giá sức khỏe nền kinh tế của Fed trước đó.

Chỉ số Dow Jones giảm mạnh sau cuộc họp của Fed. Ảnh: CNBC.
Chỉ số Dow Jones giảm mạnh sau cuộc họp của Fed. Ảnh: CNBC.

Chứng khoán Mỹ đã ghi nhận phiên giảm mạnh khi thông tin Fed tăng lãi suất được công bố. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 522,45 điểm, tương đương 1,7%, đóng cửa ở mức 30.183,78 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,71% và Nasdaq Composite cũng ghi nhận mức giảm 1,79%. 

 

Nhìn về thị trường chứng khoán Việt Nam, thị trường đã có phiên điều chỉnh khi nhà đầu tư dường như giữ tâm lý thận trọng, chờ những quyết định từ Fed. Kết phiên giao dịch 21/9, chỉ số VN-Index giảm hơn 8 điểm với thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE chỉ còn hơn 7.500 tỉ đồng, thấp hơn rất nhiều so với mức bình quân 11.600 tỉ đồng ở tuần giao dịch trước đó. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán MB (MBS), ngoài con số mà Fed đưa ra, nhà đầu tư còn quan tâm đến đường đi của lãi suất, các chuyên gia kinh tế trong cuộc khảo sát của Bloomberg dự báo ít “căng” hơn dự báo của thị trường, thậm chí các chuyên gia cho rằng sau lần tăng lãi suất tháng 9, các lần tăng đến cuối năm sẽ giảm dần sẽ là tín hiệu hỗ trợ cho thị trường. 

 

“Chỉ số VN-Index đang được hỗ trợ bởi ngưỡng tâm lý 1.200 điểm, áp lực bán trong 2 phiên vừa qua đã giảm và thị trường đều có nhịp hồi trong phiên chiều. Có thể nhà đầu tư cho rằng lực cản quan trọng đối với thị trường trong ngắn hạn sắp được gỡ bỏ và khả năng thị trường sẽ tăng điểm sau phiên họp của Fed”, MBS nhận định. 

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh mức hiện tại và có thể sẽ biến động mạnh do ảnh hưởng từ cuộc họp của Fed. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường chung vẫn ở mức cao cho nên áp lực giảm vẫn còn rất lớn, nhưng mức 1.200 điểm của chỉ số VN-Index là mức hỗ trợ mạnh cho chỉ số này. 

Ở kịch bản tích cực, Chứng khoán Yuanta cho rằng nếu chỉ số VN-Index tiếp tục biến động trong vùng 1.200 - 1.213 điểm thì rủi ro ngắn hạn có thể sẽ giảm dần. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa cải thiện. “Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và vẫn nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu thấp 30-35% danh mục”, Chứng khoán Yuanta nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Nhà đầu tư được khuyến nghị ưu tiên quản trị rủi ro


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong