Hủy
Tài Chính

Giá vàng chỉ "tạm thời" rời khỏi mức kỷ lục

Thái Bình Thứ Ba | 11/08/2020 09:10

Nguồn ảnh: Reuters.

Phiên giao dịch 10.8, giá vàng thế giới rời khỏi mức cao kỷ lục xác lập phiên trước đó do đồng USD mạnh lên, áp sát mức "đỉnh" của một tuần.
 

Trong khi đó, giới đầu tư đang chờ đợi Chính phủ Mỹ đạt được thỏa thuận cứu trợ mới nhằm giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới vượt qua những tác động của đại dịch COVID-19.

Tác động từ đồng USD

Kết thúc phiên ngày 10.8, tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 0,2%, xuống 2.030,26 USD/ounce, sau khi chạm mức cao kỷ lục 2.072,5 USD/ounce vào phiên cuối cùng của tuần trước. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn lại tăng 0,6%, lên 2.039,7 USD/ounce.

Theo ông Michael Matousek, người đứng đầu mảng giao dịch của U.S. Global Investors, cho biết sự đi xuống của giá vàng là một lẽ tự nhiên, khi các nhà đầu tư đổ xô bán tháo chốt lời và đồng USD có xu hướng tăng trong 2 ngày qua.

Hiện tại, tỉ giá ngoại tệ hôm nay 11.8, đồng USD tiếp tục tăng vào thứ 3, sau khi các nhà đầu tư tập trung vào gói viện trợ của Mỹ. Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt hiện ở mức 93.662.

Đồng USD đang neo ở ngưỡng cao nhất trong một tuần qua, khi giới đầu tư kỳ vọng vào một gói kích thích mới của Mỹ nhằm giúp nước này chống chọi với đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc, dự kiến diễn ra vào ngày 15.8 tới, cũng được kỳ vọng sẽ xoa dịu căng thẳng đang leo thang trong quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Stephen Innes, Giám đốc Chiến lược thị trường tại Công ty Dịch vụ Tài chính AxiCorp cho biết: “Thông tin về đồng USD mạnh hơn đang đè nặng lên các quyết định của các nhà đầu tư, cùng với đó xu hướng chốt lời sẽ nhiều hơn sau một đợt tăng giá lớn như vậy”.

“Rất có thể xảy ra sự điều chỉnh ở đây. Nó thực sự phụ thuộc vào cách nhìn nhận của thị trường về đồng USD tổng thể, kèm thêm sự leo thang thương mại Mỹ - Trung sẽ có lợi cho đồng USD”, ông nhấn mạnh.

Kết quả khảo sát vàng hàng tuần mới nhất cho thấy, các nhà phân tích Phố Wall đang phân vân giữa quan điểm tăng giá và giảm giá. Trong tổng số 17 chuyên gia Phố Wall tham gia cuộc thăm dò ý kiến, 7 người, tương đương 41%, cho rằng giá vàng tăng. Cũng có 7 chuyên gia, hay 41%, dự đoán giá vàng giảm. Còn lại 3 người, tương đương 18%, dự kiến giá sẽ giữ nguyên.

Diễn biến giá vàng thế giới tại sàn giao dịch Kitco. Nguồn: Kitco.
Diễn biến giá vàng thế giới tại sàn giao dịch Kitco. Nguồn: Kitco.

Giá vàng thế giới tăng trở lại

Sau một ngày giảm, giá vàng thế giới tăng mạnh trở lại và hướng tới đỉnh lịch sử ghi nhận trong tuần trước. Căng thẳng Mỹ - Trung và đại dịch COVID-19 là nguyên nhân chính đẩy giá vàng đi lên.

Căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang sau khi Bắc Kinh tuyên bố trừng phạt 11 công dân Mỹ, trong đó có nhiều nghị sĩ Mỹ để trả đũa lệnh trừng phạt của chính quyền ông Donald Trump nhằm vào các quan chức của Trung Quốc vì vấn đề Hồng Kông.

Quan hệ Mỹ - Trung ngày càng xấu đi ở nhiều mặt, từ các vấn đề kinh tế như: Thương mại, công nghệ, tài chính cho tới các vấn đề như đại dịch COVID-19.

Trước đó, ông Trump đã ký lệnh cấm WeChat và TikTok tại thị trường Mỹ. Đây là các phần mềm của các ông lớn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc.

Vàng quay đầu giảm khá mạnh trong phiên đầu tuần trên thị trường châu Á nhưng quay đầu tăng nhanh trên thị trường Mỹ.

Nhiều dự báo cho rằng, vàng sẽ tiếp tục tăng giá khi mà mâu thuẫn Mỹ - Trung lên cao, cuộc bầu cử ở Mỹ đang đến gần và đại dịch COVID-19 vẫn khó lường. Việc vàng điều chỉnh sau một đợt tăng dữ dội là dễ hiểu.

 

Vàng được coi là tài sản an toàn trong giai đoạn kinh tế khó khăn và lạm phát tăng cao. Kể từ đầu năm 2020, những quan ngại về tác động tiêu cực của dịch bệnh đã thúc đẩy dòng tiền trên thế giới chảy vào các sản phẩm đầu tư vào vàng, nhất là các quỹ ETF dựa trên vàng.

Nhà phân tích thị trường tại Kitco, ông Jim Wyckoff nhận định: "Điều chỉnh chứ không có nghĩa là sự kết thúc cho xu hướng tăng".

"Điều chỉnh là xu hướng tất yếu của thị trường và cũng là điều cần thiết cho một xu hướng tăng bền vững. Đồ thị của giá vàng vẫn trong trạng thái đi lên và sẽ tiếp tục tăng", ông cho biết.

Cùng quan điểm, thậm chí còn lạc quan hơn đối với thị trường vàng, chuyên gia Baker Richard Baker của Eureka Miner Report phân tích, vẫn còn nhiều bất ổn và điều này tiếp tục là mối lo ngại khiến các nhà đầu tư tìm đến những tài sản trú ẩn an toàn. Trong trung và dài hạn, giá vàng thế giới vẫn được kỳ vọng chạm mốc 2.100-3.000 USD/ounce.

Có thể bạn quan tâm:

Viết lại lịch sử giá vàng?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới