Hủy
Tài Chính

Hơn 1,1 tỉ cổ phiếu của Maritime Bank đã chính thức giao dịch trên sàn HOSE

Việt Hà Thứ Năm | 24/12/2020 15:10

Hình ảnh tại Maritime Bank. Ảnh: TL.

Cổ phiếu của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank, HOSE: MSB) đã chính thức được giao dịch trên sàn HOSE.
 

Theo thông tin được công bố, ngày 23.12 vừa qua, gần 1,18 tỉ cổ phiếu MSB đã chính thức được giao dịch trên sàn HOSE. Giá tham chiếu của cổ phiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 15.000 đồng/cổ phiếu với biên độ dao động trong ngày giao dịch đầu tiên là 20%.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HOSE, cổ phiếu MSB đã tăng giá với biên độ 13,3%, đóng cửa ở mức 17.000 đồng/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch trong ngày đầu tiên này cũng ở mức khá cao, ghi nhận hơn 30,4 triệu cổ phiếu/phiên, tương ứng với giá trị giao dịch gần 530 tỉ đồng.

Sang đến phiên giao dịch thứ hai ở sàn HOSE (24.12), trong bối cảnh thị trường chứng khoán “mừng Giáng sinh” trong sắc đỏ, cổ phiếu MSB vẫn giữ được sắc xanh nhẹ.

Ngày 23.12 là ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu MSB trên sàn HOSE. Nguồn: MSB.
Ngày 23.12 là ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu MSB trên sàn HOSE. Nguồn: MSB.

Maritime Bank được thành lập năm 1991 với tư cách là ngân hàng tư nhân đầu tiên ở Việt Nam. Khi mới thành lập, Ngân hàng có vốn điều lệ là 40 tỉ đồng do 25 cổ đông tổ chức góp vốn, hầu hết là các doanh nghiệp Nhà nước có vị trí chi phối trong nền kinh tế vào những ngày Mỹ còn đang cấm vận Việt Nam.

Sau khi thành lập, Maritime Bank được biết đến là một ngân hàng doanh nghiệp, với phần lớn dư nợ cho vay và tiền gửi là của khách hàng doanh nghiệp. Hiện nay, đây là ngân hàng tư nhân tập trung vào lĩnh vực ngân hàng bán lẻ, với dư nợ cho vay khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) lần lượt chiếm 30% và 46,8% tổng dư nợ trong năm 2019. Tương tự đối với tiền gửi, khách hàng cá nhân và doanh nghiệp SME lần lượt chiếm khoảng 68,5% và 19% tổng tiền gửi của khách hàng.

MSB là một trong số ít các cổ phiếu có thể giữ được sắc xanh trong phiên giao dịch 24.12. Ảnh: Bảng giá của SSI.
MSB là một trong số ít các cổ phiếu có thể giữ được sắc xanh trong phiên giao dịch 24.12. Ảnh: Bảng giá của SSI.

Giai đoạn 2012-2017, Ngân hàng này đã nỗ lực xử lý nợ xấu lớn. Thị phần tín dụng thu hẹp từ 1,8% trong năm 2011 xuống 0,83% trong năm 2019. Gần đây, theo thông tin được Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI Research cập nhật, Ngân hàng đã xóa toàn bộ trái phiếu VAMC trong quý III/2020.

SSI Research đánh giá Maritime Bank có thế mạnh về các dịch vụ thu phí bao gồm thanh toán, tài trợ thương mại, ngoại hối, công cụ phái sinh và hiện tại đang xúc tiến bancassurance. Đây cũng là một trong những ngân hàng có thị phần lớn nhất trên thị trường trái phiếu chính phủ và thị trường tiền tệ.

* Có thể bạn quan tâm 

►Nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời

►Cơ chế “rút phích” đã được thêm vào Thông tư mới


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới