Hủy
Tài Chính

Hơn 6.500 tỉ đồng được đổ vào, liệu thị trường chứng khoán có đang quá nóng?

Vũ Hoài Thứ Tư | 27/05/2020 08:34

Nhà đầu tư tại HOSE. Ảnh: Quý Hòa

VN-Index đã vượt ngưỡng 860 điểm với khối lượng giao dịch lớn, liệu thị trường chứng khoán đang trở nên quá nóng?
 

Nhà đầu tư có xu hướng mở rộng danh mục

Sau diễn biến bứt phá của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp ở phiên giao dịch 25.5, thị trường tiếp tục xu hướng tích cực.

Phiên giao dịch 26.5, thị trường chứng kiến sự tăng điểm của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong đó đáng chú ý nhất là HPG, BID và VCB. Điều này tác động lớn đến đà tăng của chỉ số cũng như duy trì thanh khoản ở mức cao.

 

Khối lượng giao dịch trên sàn HOSE tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất, với hơn 328 triệu đơn vị cổ phiếu được giao dịch. Giá trị giao dịch toàn thị trường đạt hơn 6.500 tỉ đồng, trong đó hơn 5.500 tỉ đồng đến từ sàn HOSE.

Công ty Chứng khoán Mirae Asset cho rằng các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm đã giúp nhà đầu tư lạc quan với xu hướng ngắn hạn của VN-Index.

Chỉ số đã chính thức vượt ngưỡng kháng cự tâm lý, chốt phiên tại ngưỡng 869,13 điểm. Độ rộng thị trường vẫn nghiêng về bên mua. Trên sàn HOSE có 277 mã tăng giá, nhóm VN30 có 24 mã tăng điểm và chỉ có 4 mã giảm điểm. Theo nhận định của Mirae Asset, việc VN-Index vượt ngưỡng tâm lý 860 điểm có lẽ giúp nhà đầu tư tự tin và mạnh tay mua vào trên diện rộng. 

Phiên giao dịch 26.5, nhóm cổ phiếu ngành tài chính đã dẫn đầu đà tăng của nhóm cổ phiếu VN30. Đáng chú ý nhất là BID, SSI và BVH.  Các cổ phiếu thuộc nhóm ngành phòng thủ như y tế, điện, nước cũng có sự hồi phục khi REE, DVN và PPC bật tăng mạnh.

Tuy nhiên, giao dịch của khối ngoại là một điểm trừ khi VN-Index tăng điểm. Khối này đã bán ròng với giá trị gần 60 tỉ đồng trên cả 3 sàn. Trong đó, lực bán chủ yếu nằm ngoài rổ cổ phiếu VN30, tập trung vào VSC, DBC, CRE,... Ở chiều mua, cổ phiếu VNM, PHR và VCB vẫn đang thu hút dòng tiền ngoại.

VN-Index đã vượt kháng cự tâm lý quanh 860 điểm. Ảnh: FireAnt.
VN-Index đã vượt kháng cự tâm lý quanh 860 điểm. Ảnh: FireAnt.

Theo đánh giá của Mirae Asset, VN-Index vượt ngưỡng 860 điểm giúp tâm lý e ngại thị trường được rũ bỏ, nhà đầu tư có dấu hiệu mở rộng danh mục sang các nhóm cổ phiếu chưa tăng mạnh với yếu tố cơ bản tốt như y tế, điện, nước... tạo ra diễn biến tăng đồng loạt trên diện rộng.

Tuy nhiên, công ty chứng khoán này cảnh báo dấu hiệu tăng nóng của thị trường và rủi ro điều chỉnh sẽ sớm xuất hiện. Trong giai đoạn cao trào, rủi ro thanh toán t+3 lúc này cần được lưu ý khi quyết định mua vào các cổ phiếu đã tăng 10% trong 2 phiên gần đây.

Mirae Asset khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lãi khi VN-Index vượt 860 điểm, tỉ trọng danh mục nên duy trì ở mức thấp.

VN30-Index đã đạt đến mục tiêu của nhịp hồi phục

Thị trường tăng điểm trong phiên thứ 2 liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh gia tăng và trên mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền vẫn vào thị trường tương đối tốt trong giai đoạn hiện tại.

 

Trên góc độ phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng dư địa cho nhịp tăng của thị trường là vẫn còn với mục tiêu đợt này của VN-Index là quanh ngưỡng 880 điểm.

Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý là VN30-Index đã đạt tới mục tiêu của nhịp hồi phục là ngưỡng 815 điểm. Do vậy, những rung lắc có thể bắt đầu diễn ra trên nhóm cổ phiếu trụ cột trong các phiên tới.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 6 tăng mạnh hơn so với chỉ số cơ sở VN30, qua đó thu hẹp mức basis âm (mức chênh lệch giữa chỉ số VN30 và chỉ số hợp đồng tương lai VN30F) xuống còn 5,61 điểm. Điều này cho thấy nhà đầu tư đã bớt thận trọng hơn với nhịp hồi phục hiện tại.

SHS dự báo trong phiên giao dịch 27.5, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ gần nhất quanh 880 điểm và 840 điểm.

Nhà đầu tư đang có tỉ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục theo dõi thị trường trong phiên giao dịch tới và có thể canh chốt lời khi VN-Index tiến tới ngưỡng kháng cự mạnh quanh 880 điểm. Ở chiều ngược lại, những nhà đầu tư đang có tỉ trọng tiền mặt cao có thể mua vào nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất quanh 840 điểm.

(*) Nhận định của các công ty chứng khoán được trích dẫn có giá trị như một tài liệu tham khảo. 

* Có thể bạn quan tâm 

►Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp tăng vượt trội

►Dòng vốn ETF đổ vào chứng khoán Việt cao đột biến

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật